ต้นเบาบับ (Baobab) ต้นไม้แห่งชีวิต ในโลกมีอยู่ทั้งหมด 8 ชนิด!
ต้น เบาบับ (Baobab) ต้นไม้แห่งชีวิต ในโลกมีอยู่ทั้งหมด 8 ชนิด (species) ถิ่นกำเนิดอยู่ในเกาะมาดากัสการ์ 6 ชนิด และแผ่นดินใหญ่ของทวีปแอฟริกาและออสเตรเลียอีกแห่งละชนิด ความมหัศจรรย์ของต้นเบาบับคือสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในพื้นที่กันดารแห้งแล้ง เนื่องจากมีบริเวณกลางลำต้นขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บกักน้ำไว้กับตัวได้อย่างมหาศาล ในช่วงที่มันผลัดใบจนหมดเหลือแต่กิ่งก้าน จะเห็นเหมือนกับรากไม้ชี้ขึ้นฟ้า บางครั้งจึงอาจเรียกว่า ต้นไม้กลับหัว (Upside-down Tree) ความโดดเด่นของต้นเบาบับมีหลายอย่าง เช่น เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มีอายุโดยทั่วไปถึง 1,000 - 3,000 ปี เป็นไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็วมาก มีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมากถึง 6-10เมตร ติดอันดับต้นๆ ของต้นไม้ที่มีลำต้นอ้วนที่สุดในโลก
สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของต้นเบาบับ คือ ทุกส่วนของต้นสามารถนำเอามาใช้ประโยชน์เป็นยาป้องกันและรักษาโรคในมนุษย์ได้ จึงได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งชีวิต (Tree of Life) กล่าวคือ
- ใบ ใช้รับประทานทั้งในรูปของผักสด หรือเป็นส่วนผสมที่สำคัญของอาหารประเภทต้ม (Stew) บำรุงร่างกาย บำรุงผิว มีสารป้องกันอนุมูลอิสระมากกว่าใบมะรุมหลายเท่า
- เนื้อของผลมีลักษณะคล้ายเนื้อในมะขามเทศเป็นปุยสีขาว คนแอฟริกันเรียกว่า ขนมปังลิง (Monkey’s bread) มีรสเปรี้ยวคล้ายลูกหยี นำมาทำเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 6 เท่า และมีสรรพคุณทางยาสูงมาก จนทางตลาดร่วมยุโรปอนุญาตให้นำไปผสมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้แก่มนุษย์ได้ คนท้องถิ่นเอาไปผสมนม หรือข้าวต้มเป็นอาหารได้ บางทีนำเอาทำเป็นขนม
- เมล็ดใช้รับประทานสด หรือคั่วแทนกาแฟ หรือนำไปเพาะให้งอกเสียก่อนแล้วรับประทานเป็นผักสดเช่นเดียวกับถั่วงอก น้ำมันจากเมล็ดใช้เป็นส่วนผสมเครื่องสำอางบำรุงผิว ทำให้ผิวเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นง่าย และไม่ทำให้ต่อมตามรูขุมขนอุดตัน น้ำที่บีบออกมาจากรากและลำต้นมีคุณสมบัติเป็นยาชูกำลัง แก้ร้อนใน แก้โรคมาเลเรีย โรคกระเพาะ
- เปลือกรอบต้นจะมีเส้นใยที่มีความเหนียว สามารถถากเอาส่วนที่เป็นเปลือกรอบนอกของต้นมาทำเป็นเชือก ทอเสื่อ แห อวน ทอเป็นผ้าหรือทำกระดาษได้
เบาบับเป็นต้นไม้ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ยังไม่มีการปลูกกันเป็นสวนหรือเป็นไร่ แต่ด้วยสรรพคุณและประโยชน์มหาศาล คาดว่าอีกไม่นาน ต้นเบาบับจะเป็นที่นิยมในการปลูกมากขึ้น
ด้วยลำต้นที่อ้วนใหญ่ มีคนเอาต้นที่กลวงตรงกลางมาทำเป็น บ้าน ผับ office จนถึงคุกในสมัยก่อน แปลกประหลาดมหัศจรรย์ดีจริงๆ ผมเองเคยเจอบ้างในออสเตรเลียแต่ต้นยังไม่ใหญ่เท่าในรูปนี้
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Adansonia digitata
วงศ์ : Bombacaceae
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/102011561808322/posts/pfbid0eKzLfskfHHteaicL3uWJtuHjmwX5FXLN6inpRCqHxuaXezVCXJHhxmriUsUdjEJHl/
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ตัวเลขบนปลั๊กไฟและอะแดปเตอร์ บอกอะไรเรา อ่านให้เป็นก่อนเสียบใช้งาน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ตัวเลขบนเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำไมต้องมีหลายชุด อ่านให้เป็น ใช้เครื่องได้ถูกต้อง
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่าม
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
อยากเป็นทหาร เริ่มเรียนที่ไหน? รู้จักเส้นทางเตรียมทหาร นายร้อย และสายประทวน
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจ
ตัวเลขบนเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำไมต้องมีหลายชุด อ่านให้เป็น ใช้เครื่องได้ถูกต้อง
Are pet breed identification apps accurate enough to trust?
อยากเป็นทหาร เริ่มเรียนที่ไหน? รู้จักเส้นทางเตรียมทหาร นายร้อย และสายประทวน
สุกี้ - เมนูหม้อไฟ ความจริงที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอด
ทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคย
ทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้














