ประเภทของขนมญี่ปุ่น
ขนมญี่ปุ่นโบราณหรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า
わがし(wagashi)ซึ่งจะใช้คำนี้เฉพาะกับขนมญี่ปุ่น"โบราณ"เท่านั้น
คำว่า わ (วะ)หมายถึง ญี่ปุ่น ส่วน がし(กะชิ)หมายถึงขนม
"ศิลปะทั้ง5ของวากาชิ"
1 รูปลักษณ์ภายนอก คือสีสันที่สวยงามและการสื่อถึงฤดูกาลต่างๆ
2รสชาติ สิ่งสำคัญของซากามิคือการรับรู้รสชาติของวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ
3 รสสัมผัส ถ้าเป็นขนมที่นุ่มก็ต้องนุ่มละมุนลิ้นให้ความรู้สึกเหมือนละลายในปาก ส่วนขนมกรอบก็ต้องกรอบแข็งกำลังดี
4กลิ่น วากาชิจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของวัตถุดิบที่ใช้ทำและรวมถึงใบไม้ที่ใช้ห่อ
5 เสียง คือความไพเราะของชื่อ
ซึ่งขนมญี่ปุ่นโบราณจะแบ่งออกเป็น3ประเภทใหญ่ๆ คือ
-namagashi なまがし (ขนมสด)
-higashi ひがし (ขนมแห้ง)
-han namagashi はんなまがし(กึ่งสดกึ่งแห้ง)
namagashi なまがし ขนมสด
นามากาชิ คือขนมที่มีส่วนประกอบของน้ำและถั่วแดงเป็นหลัก และมีอายุการเก็บสั้น
เช่น ดังโงะ ไดฟุกุ โมจิ มันจูนึ่ง อุอิโร
ยัตสึฮาชิ เนริกิริ
เนริกิริ
ยัตสึฮาชิ
อุอิโร
ไดฟุกุ
higashi ひがし ขนมแห้ง
ฮิตาชิ คือขนมที่นำไปอบหรือทอดจนแห้ง สามารถเก็บได้นาน
เช่น เซมเบ้ คอมเปโต อาราเระ ราคุกัน
ราคุกัน
เซมเบ้
คอมเปโต
han namagashi はんなまがしขนมกึ่งสดกึ่งแห้ง
ฮังนามากาชิคือ ขนมที่อยู่ระหว่างนามากาชิ กับฮิกาชิหรือก็คือ อยู่ระหว่างขนมสดกับขนมแห้ง มีอายุการเก็บปานกลาง
เช่น โมนากะ โยกัง อามะนัตโตะ
โมนากะ (อันนี้อร่อย!! มีหลากหลายรูปแบบด้วย!!)
โยกัง
อ่าว...แล้ว ไทยากิ เมล่อนปัง โดรายากิล่ะ?? ไม่ใช่วากาชิหรอกหรอ??
คำตอบคือ ไม่ใช่วากาชิ
ทำไมล่ะ??
ไทยากิ โดรายากิ เมล่อนปัง ถึงแม้จะเป็นขนมญี่ปุ่นแต่ก็ไม่ใช่ว่ากาชิ เพราะ เป็นขนมที่ผลิตขึ้นมาในภายหลัง จึงไม่ได้จัดอยู่ในวากาชินั่นเอง
แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วากาชิ แต่ก็ยังคงเป็น "ขนมญี่ปุ่น"อยู่
โดรายากิ
ไทยากิ
เมล่อนปัง
**แถม**
โยกาชิ (yogashi) よがし
โยกาชิคือขนมหวาน,เค้กสไตล์ตะวันตกที่เริ่มเข้ามาในญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ โดยเรียกขนมเหล่านี้ว่า โยกาชิ
โดยคำว่าโย (洋) แปลว่า ต่างประเทศ และกาชิ แปลว่าขนม
ยกตัวอย่างโยกาชิ~
มาการอง マカロン
เค้ก ケーキ
แพนเค้ก パンケーキ