ประเด็นเห็นต่าง งูยักษ์ดินแดง ที่เป็นข่าว ใหญ่จริงหรือไม่
Nick Wildlife โพสต์ เปิดประเด็นเห็นต่าง งูยักษ์ดินแดง ใหญ่จริงหรือไม่
จากคลิปวีดีโอนี้
ก่อนหน้านี้เราได้อธิบายประเด็นของงูยักษ์ที่ดินแดง ว่าแท้ที่จริงแล้วมันเป็นเพียงแค่มุมภาพเท่านั้น และได้มีการนำงูตัวอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกัน มาจำลองสถานการณ์ เพื่อทำการเปรียบเทียบขนาด ก็ยังได้มีความเห็นต่างๆมากมายและความไม่เข้าใจเกิดขึ้น ในวันนี้เราเลยจะมาอธิบายวิธีการจำลองเหตุการณ์ในครั้งนี้ ว่ามีแนววิธีคิดอย่างไร และจะอธิบายข้อสงสัยเป็นข้อๆดังนี้
ครั้งแรกที่เห็นภาพ ผมเองก็ตกใจว่ากรุงเทพยังมีงูขนาดใหญ่แบบนี้อีกหรือ แต่พอพยายามดูทุกอย่างโดยละเอียดก็พบว่า มันมีอะไรแปลกๆอยู่ จากขนาดของใบไม้ และโครงสร้างของงูขนาดใหญ่ ไม่น่าจะเป็นแบบนี้ จึงไม่อยากตัดสินใจจากภาพที่เห็น เพราะการสรุปแค่ภาพ1-2 ภาพ อาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการสรุป
จึงได้ตัดสินใจไปดูพื้นที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง โดยประสานงานกับพี่เอ็กซ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สถานีกู้ภัยและดับเพลิงสุทธิสาร เพื่อไปดูพื้นที่ และถ้าพบตัวก็จะช่วยกัดปฏิบัติการจับเลย พอไปถึงผมพยายามตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดว่างูอยู่ต้นไม้ต้นไหน ก็พบต้นโพธิ์ต้นไม่ใหญ่นัก อยู่ในตำแหน่งเดียวกับในภาพเป๊ะ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่มาชี้จุดยืนยันให้อีกหลายเสียง และก่อนหน้านั้นไม่มีต้นไม้อีกเลย ประเด็นที่ท่านบอกว่าน่าจะเป็นต้นไม้คนละต้นก็คงต้องยืนยันว่าต้นนี้แหละ
เราพบว่ากิ่งที่งูเกาะมีขนาดเล็กมาก ประมาณนิ้วชี้เท่านั้น ดังนั้นถ้าเป็นงูยักษ์ 5-6 เมตรจริง น้ำหนักต้องไปถึง 50-70 กิโลกรัม กิ่งเล็กๆแค่นี้ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ไหวแน่นอน ในเวลานั้นชาวบ้านยังตกในอารมณ์ตื่นกลัว และวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ทางพี่ๆดับเพลิงก็พยายามที่จะอธิบายว่าตัวมันไม่ได้ใหญ่มาก เป็นงูเหลือมขนาดปกติ แต่ก็มีบางท่านยังไม่เชื่อและมีความกังวลสูง เราจริงปรึกษากันว่าจะลองเอางูเหลือมที่จับได้ก่อนหน้านี้ ที่ยาวประมาณ 2.5 เมตร ที่จับได้จากอีกที่ มาลองเปรียบเทียบขนาดและมุมกล้องดู จะได้เห็นภาพกันชัดเจนและคลายกังวลกันได้บ้าง
ดังนั้นที่หลายๆท่านคอมเม้นต์ว่างูที่เรานำมาเปรียบเทียบเป็นคนละตัว ก็คนละตัวจริงๆครับ ซึ่งในโพสที่แล้วก็อธิบายไปแต่แรกแล้ว แต่อาจจะยังไม่ได้อ่าน เลยเข้าใจผิดกันไปยกใหญ่ จากภาพที่เปรียบเทียบกับงูเหลือมขนาด 2.5 เมตร หลายๆท่านมองว่ายาวกว่า แต่ถ้าลองกะความยาวเล่นๆดูก็คงยาวกว่าไม่เท่าไหร่ คงอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร ซึ่งไม่ได้ใหญโตกว่าปกติแต่อย่างไร
ส่วนกรณีที่หลายๆคนพยายามย้ำที่จะให้จับเจ้างูในภาพให้ได้ ก็ต้องขออธิบายดังนี้ กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของงูเหลือม ดังนั้นทุกที่ในกรุงเทพก็มีงูเหลือมแทบทั้งนั้น ดังนั้นเราอยู่อาศัยร่วมกับงูเหล่านี้มานานแล้ว ที่นี่ก็เช่นกัน และไม่ได้มีแค่ตัวในภาพแค่ตัวเดียว จากข้อมูลของคนในพื้นที่(ซึ่งหลังจากเห็นการทดสอบให้ดู จนคนในพื้นที่ยอมรับและเข้าใจแล้ว)เขาบอกมีใหญ่กว่าตัวในภาพอีก นั่นหมายความว่าต่อให้จับตัวนั้นได้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะงูเหลือมมีอยู่หลายตัว
และที่สำคัญการดักจับงูไม่ง่ายอย่างที่เราคิด เพราะงูไม่ได้ออกหากินทุกวันเหมือนสัตว์ทั่วไป พอมันจับเหยื่อกินได้มันก็จะไปหาที่หลบตามรู ซอก โพรง หากเหยื่อมีขนาดใหญ่ ก็อาจไม่ต้องออกหากินไปอีก 2-4 สัปดาห์เลยทีเดียว ดังนั้นหากจะดักจับได้ต้องมีเวลาและงบประมาณที่เพียงพอ เราเองก็เป็นคนปกติเหมือนกับอาสาสมัครกู้ภัยหลายๆท่าน ไม่ได้มีตำแหน่ง หน้าที่ หรือเงินเดือนใดใด ที่จะมารองรับการทำงานด้านนี้ มันเป็นงานจิตอาสา ที่อาศัยใจชอบ และพอมีความรู้บ้าง เลยออกช่วยเหลือลดความขัดแย้งได้ตามกำลังที่มีได้เท่านั้น ดังนั้นต้องขออภัยที่ไม่สามารถทำได้นะครับ
ในวันนี้ก็ตัดสินใจนำภาพมาทำการวิเคราะห์เพื่ออธิบาย เพื่อสร้างความเข้าใจ และลดความวิตกกังวลกัน เชิญทุกท่านค่อยๆพิจารณา และแสดงความเห็นกันอย่างสร้างสรรค์ด้วยครับ ขอบคุณครับ
ลองเอางูเหลือม 6 เมตรตัวจริงมาเปรียบเทียบดู จะทราบว่าความยาว และโครงสร้างลำตัวจะแตกต่างกันมาก เพราะงูเหลือมที่ยาว 5 เมตรขึ้นไปจะไม่ค่อยเพรียวแล้ว แต่เริ่มออกข้างจนดูตัน น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าๆตัวจากขนาด 4 เมตรเลยทีเดียว
ประเด็นงูยักษ์ดินแดงยังถกเถียงกันไม่จบ เลยเอาภาพมาลองวิเคราะห์กัน
นี่คือภาพต้นฉบับที่ถ่ายมา ถ้าดูเผินๆเราจะคิดว่างูอยู่ตำแหน่งเดียวกับเสาไฟฟ้า
แต่หากลองดูดีๆ จะเห็นว่ากิ่งที่เจ้างูเกาะ มันอยู่ใกล้กว่านั้น
ถ้าใครบอกว่าต้นไม้คนละต้น คุณต้องมาดูพื้นที่จริง ก็จะทราบว่ามันมีต้นไม้ต้นนี้อยู่ต้นเดียว ที่เหลือเป็นพื้นที่ว่างเปล่า
ลองเอามาเทียบตำแหน่งกันดูว่าตรงไหม
ลบภาพคนออกแล้วเปรียบเทียบตำแหน่งของวัตถุต่างๆดู จะเห็นภาพชัดขึ้น
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ










