ใครที่ชอบสั่งแคปหมูดูไว้เลย น้ำมันดำปี๋ มะเร็งถามหา
ชาวเน็ตโพสต์ไว้ใน Tiktok กับเรื่องราว "ใครที่ชอบสั่งแคปหมูดูไว้เลย น้ำมันดำปี๋ มะเร็งถามหา" ในคลิป มีพนักงานกำลังทอดแคปหมู ในสถานที่ที่หนึ่ง อย่างคล่องแคล่ว เห็นแล้วน่ากิน คงกรอบๆๆๆๆ น่าดู แต่ สังเกตุดีๆ น้ำมันที่ใช้ทอด ดำปี๋ มากมาย แบบนี้ไม่ไหวๆ
พบข้อมูลของทาง สสส. พบว่า การนำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วมาทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง ทำให้เกิดสารโพลาร์ในปริมาณสูงขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ โดยมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 283) พ.ศ.2547 กำหนดปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอดหรือประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย ให้มีสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ 25 ของน้ำหนัก
ซึ่งสารโพลาร์ เป็นสารอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ก่อให้เกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง นอกจากสารโพลาร์แล้ว ในการทอดด้วยน้ำมันซ้ำยังทำให้เกิดสารอีกชนิดหนึ่ง เรียกว่า สาร Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) เมื่อเกิดสารโพลาร์ก็จะเกิดสาร PAHs ด้วยเช่นกัน ซึ่งสารนี้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้
แบบนี้คงต้องซื้อสินค้าที่มี อย. ที่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 283) พ.ศ.2547 แล้วละ
ชมคลิป