หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กิล่ามอนสเตอร์ (Gila monster) กิ้งก่าพิษที่ช่วยมนุษย์จากโรคเบาหวาน

เขียนโดย dusita

กิล่ามอนสเตอร์ (Gila monster) กิ้งก่าพิษที่ช่วยมนุษย์จากโรคเบาหวาน

หากจะให้เอ่ยถึงสัตว์ประะหลาดที่ชวนให้รู้สึกน่าขนลุก และมีพิษร้ายแรง แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือ กิล่ามอนสเตอร์ (Gila monster) สิ่งมีชีวิตคล้ายมังกรในตำนาน ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายอริโซน่า ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดและร้อนที่สุดในอเมริกาเหนือ ด้วยชื่อเสียงในเรื่องความยาวและความใหญ่โต กิล่ามอนสเตอร์จึงทำให้มันถูกจัดให้เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในประเทศสหรัฐอเมริกา

กิ้งก่าพิษกิล่ามอนสเตอร์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Heloderma suspectum เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าชนิดหนึ่งที่มีพิษ ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีการจู่โจมที่ค่อนข้างร้ายกาจ ลำตัวมีลายดำ ชมพู ส้ม และเหลือง อุปนิสัยเชื่องช้า มักหลบในโพรงเป็นส่วนใหญ่ ล่าสัตว์จำพวกหนู นก และไข่ต่าง ๆ เป็นอาหาร

กิ้งก่ากิล่ามอนสเตอร์ เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีการคุ้มครองโดยกฎหมาย ทั้งในท้องถิ่นคือกฎหมายรัฐอริโซน่า และในระดับประเทศคือกฎหมายประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศเม็กซิโก นอกจากนี้มันยังเป็นกิ้งก่ามีพิษที่มีผลต่อระบบประสาทของเหยื่อ เมื่อถูกกิ้งก่ากัดพิษจะส่งเข้าสู่เหยื่อผ่านทางฟันทางกรามล่าง แต่พิษนี้ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตต่อมนุษย์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี กิล่ามอนสเตอร์ ค่อนข้างถูกคุกคามจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งมากขึ้น และในปัจจุบันได้มีการนำพิษของกิล่ามอนสเตอร์มาช่วยต้านอาการที่เกิดขึ้นจากโรคเบาหวาน ซึ่งตั้งแต่ปี 2005 มีผู้เป็นเบาหวานสามารถรักษาอาการจากการใช้พิษของกิ้งก่ากิล่ามอนสเตอร์ไปแล้วกว่า 2 ล้านคน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dusita's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 890 ครั้ง
เขียนโดย dusita
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนเมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมากคนละครึ่งพลัส vs ไทยช่วยไทยพลัส เทียบสิทธิ 50:50 กับ 60:40 แบบเข้าใจง่ายสำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อป"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านเปิด 10 อันดับเลขเด็ดขายดี งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69ทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิม"ถ้ำเชลย" สถานที่ท่องเที่ยวสุดหลอนแห่งกาญจนบุรีวันนกแก้วโลก ความสวยงามที่เราอาจเผลอ "พราก" มาจากป่าโดยไม่รู้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ถ้ำเชลย" สถานที่ท่องเที่ยวสุดหลอนแห่งกาญจนบุรีนักวิจัยชี้ ดินบนดวงจันทร์อาจกลายเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนสำคัญสำหรับมนุษย์ในอนาคตสรุปให้แล้ว! คู่มือใช้สิทธิ์ "ไทยช่วยไทยพลัส" ก่อนเริ่มวันแรก อะไรทำได้-อะไรทำไม่ได้ รวมไว้ที่นี่บอกลาความจุเต็ม! เผย 3 ตั้งค่าลับบน iPhone ปิดแล้วได้พื้นที่คืนทันทีนับ 10GBไรเดอร์ถ่ายมุมเสยสาวๆ ขอโทษแล้ว! อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์กระทรวงที่มีข้าราชการมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
การใช้ชีวิตแปลกๆ พฤติกรรมแปลกๆ คนไทยยุคใหม่เปิดธุรกิจ "ตดอัดโหล" ฟาดกำไร 33,000 บาทหมอเจอ สิ่งแปลกปลอมที่สุดในช่องคลอด สาววัยดึกโดนคู่นอนใส่ไว้นาน 12 ปีธรรมเนียม ความเชื่อ และเหตุการณ์ที่ดู "แปลก" ในโลกยุคโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่