หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังอินเดียดีจริง รักษาบันดาล RAKSHA BANDHAND แนวตลกชีวิตครอบครัวเหมาะสำหรับทุกคนที่รักผู้หญิง ฉายจริงในโรงแล้ววันนี้

รีวิวภาพยนตร์อินเดียเรื่อง รักษาบันดาล RAKSHA BANDHAN เรื่องที่เคยประกาศชวนน้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ไปชมด้วยกันฟรีๆ จากการสนับสนุนของค่ายหนังบอลลีวูดบางกอกครับ หนังดีมากอยากให้ชมกันจริงๆ แต่ไม่สามารถสปอยล์จุดสำคัญได้เพราะจะทำให้เสียอรรถรสและผิดความคาดหมายทันที พอดีท่านที่ไปชมด้วยกันช่วยทำรีวิวแล้ว เห็นว่าดีมากก็เลยคัดมาลงเลย สบายจังไม่ต้องนั่งพิมพ์เอง อิอิ ทำคลิปอย่างเดียวพอ

คัดลอกจากเฟสบุ๊ค 

Veerapun Paesatidthaworn

"Raksha Bandhan (2022)"

ภาพยนตร์ เรื่องนี้ ไม่มีชื่อไทย

#รักษาบันดาล #RakshaBandhan

ภาพยนตร์ อินเดีย แนว ตลก /ดราม่า / ครอบครัว

เข้าฉาย 11 สิงหาคม 2565 (เปิดต้วฉายพร้อม ประเทศอินเดีย)

7/10 คะแนน

.

ส่วนตัว ตั้งแต่จำความได้ ไม่เคยดูภาพยนตร์อินเดีย ในโรงภาพยนตร์เลย

นี่เป็นครั้งแรก ที่มีโอกาสได้ดูในโรงภาพยนตร์!!

ก่อนหน้านี้ เคยดูภาพยนตร์อินเดียมาบ้างผ่านอินเตอร์เน็ต ต้องยอมรับว่า 10ปีมานี้พัฒนาการของภาพยนตร์อินเดีย ก้าวกระโดดแรงมาก

.

Raksha Bandhan เป็นเรื่องราวของ พี่น้อง 5คน ที่มีพี่ชายคนโต คือ ลาลา เกดาร์นาถ และ น้องสาว 4 คน

โดย ลาลา เปิดร้านขายอาหารว่าง ที่เป็นมรดกตกทอดจากพ่อที่เสียไปแล้ว และรับหน้าที่ดูแล น้องสาวอีก4คนด้วย ... แต่ภาระหนักอี้งที่เขาต้องแบกไว้ก็คือคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับแม่ ก่อนที่แม่จะตายว่า

เขาจะไม่แต่งงาน จนกว่าจะทำหน้าที่จัดการ หาคู่ครองมาแต่งงานกับน้องสาวของเขา ทั้ง 4 คน ออกเรือนมีครอบครัวไปแล้วเท่านั้น

ความวุ่นวายจึงเกิด เพราะเขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้น้องๆได้ออกเรือน แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ ตามประเพณีอินเดีย ทางฝ่ายหญิงจะต้องเป็นฝ่ายหาเงินสินสอดมาให้ทางฝ่ายชาย (ซึ่งต่างจากประเพณีของไทย) แถมบางทีเหมือนมีการประมูลกันด้วยว่าครอบครัวนั้น ให้เยอะกว่า มีการต่อรองว่า ไหวแค่ไหน ต้องไปล็อบบี้ กับบริษัทแม่สื่อที่รับหัวคิวให้การหาคู่ครอง เพื่อจะได้ผู้ชายดีๆมีชาติตระกูลมาเป็นคู่ครองให้น้องสาว

ความวุ่นวายยังไม่จบ เมื่อตัวพี่ชาย คือนาย ลาลา เองก็มีแฟน ชื่อ แซพน่า ที่คบหากันมาแต่ยังเด็ก ลาลาถูกกดดัน เร่งเร้าจากพ่อของแซพน่าเกี่ยวกับการแต่งงานของลูกสาวตนเอง และขู่จะหาชายคนใหม่มาแต่งงานแทนลาลา

ลาลา ต้องแก้ไขปัญหา ทั้งส่วนตัว และปัญหาของน้องๆอย่างสุดพลัง

.

Raksha Bandhan คือภาพยนตร์ที่ถ่ายทอด ออกมาได้อย่างสนุกอย่างเหลือเชื่อ ความรัก ความผูกพันที่พี่น้องมีให้กัน ทำให้เรายิ้มน้ำตาซึมเลยทีเดียว แต่หนังเองก็มีการหักมุมให้คนดูช็อคด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม Raksha Bandhan ก็ไม่ทิ้ง ขนบของหนังอินเดียที่ต้องมีการ ร้องเพลงเต้นรำ แต่การมีสิ่งนี้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ กลับกลายเป็นสิ่งที่ต้องมีได้อย่างกลมกลืน

อีกอย่างที่ต้องยอมรับกันจริงๆ ก็คือ งานโปรดักชั่นที่ทำออกมาได้สมบูรณ์ ปราณีต ทั้งงานถ่ายทำ มุมภาพ สีสัน ที่เซ็ตมาอย่างสวยงาม งานเพลงประกอบ ต่างๆ มาตรฐานคับแก้วของจริงครับ

.

สิ่งที่ผมเชื่อว่าผู้สร้างต้องการสื่อ นอกจาก เรื่อง ความสนุก ความขำ ความฮา ความน่ารัก ความซาบซึ้ง ของภาพยนตร์แล้ว

ประเด็นเรื่อง ค่านิยม การกดขี่ทางเพศ ค่านิยมผู้ชายเป็นใหญ่ การเทิดทูนผู้ชาย จนเหมือนผู้หญิงไม่ใช่คน ผู้ชายมีค่า จนครอบครัวผู้หญิงต้องหาเงินจำนวนมากเพื่อเป็นสินสอดให้ฝ่ายชาย เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาใหญ่ในสังคมอินเดีย ที่ทุกครอบครัวต้องเจอ แต่การจะออกมาพูดแรงๆกว่านี้ก็คงทำไม่ได้ เพราะเมื่อหนังออกฉายอาจจะโดนแบนจากคนดูหัวเก่า จนทำให้มีผลต่อรายได้ของหนัง

.

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัย ว่า ชื่อหนัง จริงๆแล้วหมายถึงอะไร

Raksha Bandhan เป็นชื่อพิธีกรรมประจำปีของชาวฮินดู “รักษาบันดาล” เป็นคำในภาษาสันสกฤต คำว่า รักษา หมายถึง การดูแลปกป้อง ส่วนคำว่า บันดาล หมายถึง ผูกพัน .... เทศกาลนี้ คือวันที่น้องสาว/พี่สาว ผูกข้อมือให้พี่ชาย/น้องชาย เป็นคำสัญญาว่าพี่ชาย/น้องชาย จะดูแลน้องสาว/พี่สาวตลอดไป โดยมีการ ใช้ด้ายศักดิ์สิทธิ์แห่งการปกป้องคุ้มครอง หรือที่เรียกในภาษาฮินดูว่า รักขี (Rakhi) ที่ข้อมือขวาของพี่ชาย/น้องชาย ขอพรให้พี่ชายเจริญรุ่งเรือง มีอายุยืนยาว และสุขภาพแข็งแรง พร้อมทั้งขอให้พี่ชาย/น้องชาย ช่วยปกป้องคุ้มครอง และมีการให้ของขวัญกัน

เทศกาล “รักษาบันดาล” ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 11 และ 12 สิงหาคม

.

Raksha Bandhan เข้าฉายรอบปกติแล้ว ในเครือ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์

ที่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์, เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สุขุมวิท,ไอคอน ซีเนคอนิค, เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัลพระราม3

หากใครต้องการชม ต้องรีบหน่อยนะครับ งบในการฉายโรงจำกัด หนังอาจจะยืนโรงไม่นานครับ

.

ขอขอบคุณ พี่โอ๋ Nitithep Khounkump และ Bollywood Bangkok ที่จัดรอบพิเศษแบบอบอุ่นให้เราได้ไปชมภาพยนตร์ดีๆอีกเรื่องหนึ่งครับ ขอแนะนำเลยครับ เรื่องนี้

#รักษาบันดาล #RakshaBandhan

 

 

 

Preecha Israphiwat 

“RakshaBandhan” (2022) ภาพยนตร์อินเดีย แนวเฟมินิสต์-คอมเมดี้ ที่พูดเรื่องสถานะของเพศหญิงในสังคมภารตะ เปิดตัวและเข้าฉายในไทย พร้อมกับต้นทางประเทศอินเดีย

.

6/10 คะแนน #RakshaBandhan #รักษาบันดาล

.

เนื้อเรื่องย่อ เป็นเรื่องเกี่ยวกับพี่น้อง 5 คน ที่พี่ชายคนโตต้องดูแลน้องสาวทั้ง 4 คน ซึ่งพี่ชายก็ดันรับปากก่อนแม่จะตายว่าตัวเองจะไม่แต่งงาน จนกว่าน้องสาวทั้ง 4 จะแต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว ซึ่งในสังคมอินเดีย เวลาแต่งงานกัน ครอบครัวฝ่ายหญิงจะต้องเป็นฝ่ายจ่ายค่าสินสอดไง (ซึ่งจะต่างจากวัฒนธรรมไทยเรา) ซึ่งพี่ชายคนนี้แกมีน้องสาวถึง 4 คน เลยเป็นภาระที่ต้องคอยทำงานหาเงินมากมายมาเป็นค่าสินสอดให้น้องๆในอนาคต เวรกรรมก็คืออีพี่ชายนี่ดันมีแฟนอยู่แล้ว แฟนสาวก็เซ็งสิที่ไม่ได้แต่งงานสักที ...เรื่องราวก็ดำเนินไปเล่าผ่านเหตุการณ์วุ่นวายต่างๆ ทั้งเรื่องการพิธีดูตัว, พิธีแต่งงาน อะไรประมาณนี้ .... เรื่องฉาก ภาพ เพลง การถ่ายทำ Art Direction สวยงามโดดเด่นสไตล์บอลลีวู๊ดยุคใหม่ หายห่วงเรื่องคุณภาพโปรดักชั่น

.

วัฒนธรรม ความเชื่อ และ Mindset ของสังคมอินเดีย มีหลายเรื่องในหนังเรื่องนี้ ที่คนไทยบ้านเราดูแล้วอาจจะรู้สึกโคตรงง และไม่เก็ทว่ะ เช่น หลายๆฉากที่ผู้หญิงถูกบูลลี่ หนังก็เล่าแบบโลกสวย ไม่ได้เน้นอะไรมากทั้งๆที่ในยุคนี้มันเป็นเรื่องที่ดราม่าได้เลย ถ้าเกิดมาอยู่ในสังคมไทยรึสังคมโลกก็ตาม ก็เป็นไปได้ว่าทีมงานสร้างกังวลว่าถ้าเน้นมากไป มันอาจจะมีปัญหาดราม่าตอนเข้าฉายในประเทศอินเดีย เพราะสังคมที่นั่นนิยมเรื่อง “ชายเป็นใหญ่” และ “ปิตาธิปไตย” แบบสุดโต่ง มันก็เลยเป็นเหตุที่โทนหนังจะเล่าแบบคอมเมดี้เฮฮา ทั้งๆที่ประเด็นในหนังมันซีเรียสประมาณนึง .....การแต่งงานในอินเดียเป็นเรื่องหน้าตาและฐานะสังคม บ้านไหนมีลูกสาวและเป็นโสดไม่ได้ออกเรือน มักจะถูกซุบซิบนินทา ทำให้หญิงสาวจำนวนมากต้องแต่งงานทั้งๆที่ไม่ได้รัก แต่แต่งเพื่อรักษาหน้าครอบครัวตัวเอง ...... ที่มันพีคกว่าก็คือ มีครอบครัวฝ่ายชายบางครอบครัว แต่งสะใภ้เข้าบ้าน เพื่อหวังเงินสินสอดจากฝ่ายหญิงแค่นั้น พออยู่กินกันไปได้สักพัก ครอบครัวฝ่ายชายก็จะบีบคั้นกดดันรึใช้งานสะใภ้ จนหลายเคสต้องฆ่าตัวตาย เพราะเมื่อหญิงสาวออกเรือนไปแล้ว จะต้องไปอยู่กับครอบครัวใหม่ ไม่พอใจผัว-แม่ยาย ก็ตายรังกลับไปอยู่กับพ่อแม่ครอบครัวเดิมตัวเองไม่ได้ นี่เป็นความเชื่อทางสังคมของคนอินเดีย ที่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ยาก

.

#เกร็ดเล็กๆ ชื่อหนัง RakshaBandhan มาจาก "เทศกาลรักษาบันดาล" (Raksha Bandhan) หรือที่เรียกว่า ราคี (Rakhi) เป็นเทศกาลของชาวฮินดูเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างพี่ชายกับน้องสาว ในวันเพ็ญแห่งเดือนศรวณะ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 สิงหาคม ถือเป็นวันสำคัญที่ฉลองกันที่อินเดีย (ทางตอนเหนือและตะวันตก) เนปาล ปากีสถาน มอริเชียส ชุมชนชาวฮินดูทั่วโลก รวมถึงในชุมชนของผู้นับถือศาสนาเชนและซิกข์

.

หนังอาจจะหาดูยากนิดนิง เข้าฉายในไทยแบบจำกัดโรง (ใน กทม. ฉายที่เมเจอร์สุขุมวิท และ พระราม 3, เมเจอร์เชียงใหม่) การชมภาพยนตร์อินเดียในโรงหนังจะมีความพิเศษอย่างนึงก็คือ จะมีการพักเบรคช่วงครึ่งเรื่องของหนัง พักประมาณ 10 นาที (ที่อินเดียจะมีวัฒนธรรมการดูหนังแบบนี้) เพราะหนังอินเดียแต่ละเรื่องส่วนใหญ่จะยาว 2-3 ชั่วโมง ซึ่งแม่งดีนะ ได้ลุกไปพัก ไปฉี่ ไปล้างหน้าได้ ขอบคุณพี่โอ๋, พี่วี ที่ชวนไปดูรอบพิเศษที่จัดโดย Bollywood Bangkok ซึ่งค่ายนี้เป็นผู้นำเข้าภาพยนตร์อินเดีย, Bollywood ในประเทศไทย หนังดีๆอย่าง RRR, คังคุไบ ก็เป็นค่ายนี้แหล่ะที่นำเข้ามาฉายโรงในบ้านเรา ทางค่ายก็ตั้งใจว่าอยากให้ภาพยนตร์อินเดียมีที่ทางและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในไทย เขาก็จะพยายามจัดกิจกรรมหนังรอบพิเศษต่อจากนี้เรื่อยๆ

 

 

 

ภาพจากงานมีทติ้งคนโพสท์กับแฟนคลับที่เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ สุขุมวิท พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 หลังจบการชมภาพยนตร์เรื่องนี้รอบเวลา 18:20 น. ครับ

อินเดียมีเทศกาล RAKSHA BANDHAN (รักษาบันดาล) ของชาวฮินดู ซึ่งเป็นประเพณีที่พี่น้องชายหญิงจะมีการรับขวัญกันและกัน (อ้างอิงจากวิกิพีเดียและเดาจากตัวอย่าง ผิดถูกขออภัยไม่ใช่คนอินเดีย) ปีนี้มีหนังที่เข้ากับเทศกาลนี้เป็นครั้งที่สองของอินเดียคือเรื่องที่จะแนะนำนี้ ครั้งที่แล้วปี 1972 หนังชื่อเดียวกับเทศกาล ยาว 1 ชั่วโมง 48 นาที ออกแนวตลก ชีวิต ครอบครัว กำกับโดย อนันด์ อาลราย นำแสดงโดย แอคเชย์ กุมาร นำเสนอเรื่องราวในครอบครัวที่มีพี่น้อง 5 คน ชาย 1 หญิง 4 ประเทศไทยเองก็จัดฉายพร้อมกับอินเดียที่เมเจอร์สุขุมวิท พระรามสาม พัทยา สมุย เชียงใหม่ พาราก้อน และไอค่อนสยาม

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: Bollywood Bangkok/ IMDb/ OKnitithep
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: S E R E N A, ยอน มาราเธ็ด, impish
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"โรคมนุษย์ต้นไม้" ของเบงกอล (Abul Bajandar) มีหูดเนื้อเหมือนกิ่งไม้ที่มือจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกหนุ่มแวะกินข้าว อิ่มแล้วลืมกระเป๋าที่ซุกยา ไว้ในร้านข้าว พอนึกได้ย้อนกลับมา กับถูกตำรวจรวบตัวง่ายดาย"เต๋า ทีวีพูล" โพสต์ "พิ้งกี้ สาวิกา" คัมแบ็กวงการแล้ว "งานเข้าแน่น" เตรียมออกอีเวนต์แรกที่เชียงใหม่'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาสุดโหด! "เกาหลีเหนือ" ลงโทษ "ประหๅรชีวิต" นักเรียนม.ปลาย 3 คน โทษฐานดูและนำเข้าซีรีส์เกาหลีใต้โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทยแนะของ 4 อย่าง ดูดทรัพย์เข้าบ้าน วางให้ตรงถูกตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รีวิว ลั่นระเบิดเมือง Decibel 데시벨 วินาศกรรมแอ็คชั่นลุ้นระลึกฟอร์มยักษ์เกาหลีผู้ร้ายหล่อ สนุกHow To Play T3 Arena - The Step-by-Step Guideรู้มั้ย..ชาก็หมักผมได้..อัยยะ☕คุยถึง Jeepers Creeper โฉบกระชาก กลับมาเกิด คะแนนต่ำสุดที่เคยเห็นมาในชีวิต 2.5/10 และ 0% จากเว็บดัง
ตั้งกระทู้ใหม่