หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หากต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน อุปกรณ์การดูแลต้องครบครัน

บอร์ด Variety โพสท์โดย starpr

เมื่อประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะรัฐต้องเอางบประมาณมาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายดูแลผู้สูงวัย หลายๆบ้าน หลายๆครอบครัวเองที่มีผู้สูงอายุ ก็ต้องคอยสอดส่องดูแล รวมไปถึงการเตรียมอุปกรณ์สำหรับดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะผู้ป่วยติดเตียงด้วย ในกรณีนี้ภาระหนักอาจจะตกไปอยู่กับสมาชิกของคนในบ้าน แต่ถ้าหากเรามีกำลังทรัพย์ที่สามารถจ้างมืออาชีพที่สามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ อุปกรณ์เบื้องต้นนั้นก็มีทั้ง เตียงผู้ป่วย หรือจะเป็นอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น รวมไปถึงถุง ปัสสาวะ หรือจะเป็นถาดรองของเสียต่างๆ

ส่วนเรื่องการดูแลโภชนาการอาหาร ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะอาหารสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุนั้นจะต้องปรุงพิเศษ มีสารอาหารที่จำเป็น และจะต้องลดไขมัน ลดเกลืออย่างโซเดียม ลดความหวาน ไม่ใช่แค่น้ำตาล แต่ผลไม้ที่มีความหวานมากๆก็ควรงด และไม่ควรใช้อาหารแปรรูปมาเสริ์ฟให้กับผู้สูงอายุ ข้อมูลส่วนนี้ควรศึกษาอย่างจริงจังเพราะอาหารเปรียบได้กับยาบำรุงร่างกาย ถ้าเราเลือกสิ่งที่ประโยชน์ให้แก่ผู้ป่วย ผู้ป่วยก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ seniacare ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เมื่อผู้สูงอายุเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ปัญหาที่สำคัญและพบได้บ่อยของผู้ป่วยติดเตียง คือปัญหาเกี่ยวกับภาวะทุพโภชนาการซึ่งเป็นสภาวะของร่างกายที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ได้รับสารอาหารไม่ครบ ทำให้ขาดสารอาหารร่วมกับการขาดพลังงาน ทำให้เกิดโรค เช่น โรคขาดโปรตีน โรคขาดวิตามินต่าง ๆ และภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ เป็นต้น สาเหตุของการเกิดภาวะทุพโภชนาการเกิดจาก การรับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ เนื่องจาก ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยว การกลืนจากพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นของโรค ภาวะที่ร่างกายต้องการสารอาหาร และพลังงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยอยู่ในภาวะเจ็บป่วยเกิดภาวะเครียด ความเครียดทางกายภาพและอยู่ในภาวะวิกฤตต่างๆ การเจ็บป่วย ทำให้ร่างกายมีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น (Hypermetabolism)และสลายโปรตีนมากขึ้น สูญเสียไนโตรเจน (Nitrogen loss) เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เกิดความไม่สมดุลระหว่างความต้องการใช้พลังงานและสารอาหารที่ได้รับ ภาวะโภชนาการเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อภาวะสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากวัยสูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย พบว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะเป็นผู้ป่วยติดเตียงจะมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดทุพโภชนาการ ปัญหาการย่อยการดูดซึม ปัญหาการขับถ่าย ปัญหาความต้องการใยอาหารเพิ่มเป็นพิเศษ ปัญหาความต้องการรับอาหารทางสายยาง เหล่านี้เป็นเหตุให้ผู้ป่วยติดเตียงควรได้รับประทานอาหารสูตรเฉพาะ แต่ยังคงมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพครบ 5 หมู่อย่างครบถ้วน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เว็บไซต์ seniacare
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: starpr
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
‘นายกฯ’ บินด่วนหนองบัวลำภู พรุ่งนี้ 11.30 น.ให้กำลังใจญาติ เหตุกราดยิงแม่ตำรวจกราดยิงเผย ลูกชายเป็นคนขี้สงสาร เป็นคนใจใหญ่ ขอโทษทุกคนเปิดประวัติ อดีตตำรวจคลั่งกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก-ชาวบ้าน ตายกว่า 30 คน พบพฤติกรรมสุดเอือมระอา‼️เปิดสาเหตุ!! ที่ตำรวจเข้าไปกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก ฟังเหตุผลแล้ว รับไม่ได้จริงๆบุญของเด็กน้อย!! เหตุตำรวจกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก เด็กเสียชีวิต 30 คน รอดแค่ 1 คนRIP. 2 เด็กชาย เหยื่ออดีตตำรวจกราดยิง หนองบัวลำภู น่าสงสารมากFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 343 (06/10/2022)แทบขาดใจ! พ่อแม่ของเหล่าเด็กน้อย เหยื่อกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก ร้องไห้กันระงม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เลขอย.คือความสำคัญและความจำเป็นเมื่อเลือกเราซื้อยาและเครื่องสำอางอาการก่อนเป็นประจำเดือน คืออะไร เป็นอย่างไร สามารถบรรเทาอาการได้ไหม มาหาคำตอบกัน ?ไอเดียใหม่ๆที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้งานพัฒนาเต็มขีดสุดOne Day Trip รอบเกาะรัตนโกสินทร์ กับ 7 โลเคชั่น ถ่ายรูปสวยปัง!
ตั้งกระทู้ใหม่