หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลวิจัยชี้ มนุษย์ไม่สามารถหลับจำศีลยาวนาน แบบในหนังได้ เสี่ยงทำให้เสียชีวิตในการเดินทางสู่ห้วงอวกาศลึกที่ยาวนาน

ผลวิจัยชี้ มนุษย์ไม่สามารถหลับจำศีลยาวนาน แบบในหนังได้ เสี่ยงทำให้เสียชีวิตในการเดินทางสู่ห้วงอวกาศลึกที่ยาวนาน

🙄สำหรับความเป็นจริงนะครับ ....ไม่จำเป็นจะต้องวิจงวิจัยอะไรทั้งสิ้น ...คุณเคยเห็นกบจำศีลไหม สภาพร่างกายสรีระของกบกับ สรีระร่างกายของมนุษย์มันก็แตกต่างกันอยู่ แล้วกบสามารถจะจำศิลได้หลับยาวเพื่อรักษาพลังงานของตัวเองในสภาวะอากาศที่แห้งแล้งหรือหากินไม่ได้ ส่วนมนุษย์คงทำไม่ได้เหมือนกบแน่นอนเพราะสภาพร่างกาย แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงอันนี้เป็นความคิดตรรกะแบบง่ายๆครับ

อ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่า

👉🏿ล่าสุด ทีมวิจัย จากมหาวิทยาลัยปอนติฟิคัลคาทอลิก (PUC) และสถาบันสหัสวรรษเพื่อชีววิทยาบูรณาการ (iBio) ของประเทศชิลี เผยผลการศึกษาว่า กลไกการเผาผลาญของร่างกายมนุษย์ไม่อาจประหยัดพลังงานได้เพียงพอ จนเสี่ยงทำให้เสียชีวิตในการเดินทางสู่ห้วงอวกาศลึกที่ยาวนานเกินกว่า 12 ปีขึ้นไปได้

ทีมผู้วิจัยได้คำนวณและเปรียบเทียบอัตราการเผาผลาญใช้พลังงานหรือเมตาบอลิซึม (metabolism) ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดน้อยใหญ่ ชนิดต่างๆ ซึ่งพวกเขาพบว่า สัตว์ที่ตัวเล็กสามารถประหยัดพลังงานจากการจำศีลได้มากกว่าสัตว์ตัวใหญ่อย่างมหาศาล

ตัวอย่างเช่น หนูขนาดจิ๋วพันธุ์ “มอนิโต เดล มอนเต” (Monito del monte) ของอเมริกาใต้ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือคน สามารถประหยัดพลังงานขณะจำศีลได้ถึง 76% ในขณะที่หมีกริซลีหนัก 180 กิโลกรัม ไม่อาจประหยัดพลังงานขณะหลับจำศีลได้เลย ทั้งยังสูญเสียพลังงานที่สะสมไว้หรือขาดทุนติดลบไปถึง 124% ด้วย

นี่จึงเป็นข่าวร้ายสำหรับแนวคิดที่จะให้มนุษย์หลับจำศีลเพื่อท่องอวกาศอีกด้วย โดยในระหว่างที่มนุษย์หลับจำศีลนั้น จะต้องสูญเสียไขมันในร่างกายไปวันละ 6.3 กรัม

เพื่อคงระดับการเผาผลาญขั้นต่ำให้ร่างกายทนอยู่ในภาวะหนาวเย็นและออกซิเจนต่ำได้ แต่หากต้องเดินทางยาวนานกว่า 12 ปีขึ้นไป จะทำให้สูญเสียมวลกายจนถึงขั้นวิกฤตและเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามในอนาคตอาจมีแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องของการใช้พลังงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพได้

 ข้อมูลเพิ่มเติม
สถานะจำศีลหรือโคม่ามาก การหลับเป็นสถานะที่มีแอแนบอลิซึมเพิ่มขึ้น โดยเน้นการเจริญเติบโตและการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน ประสาท กระดูกและกล้ามเนื้อ การหลับพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด นกทุกชนิด และสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก และปลาหลายชนิด

เด็กกำลังหลับ
ความมุ่งหมายและกลไกของการหลับยังไม่ชัดเจนทั้งหมด และยังเป็นหัวข้อของการวิจัยอย่างจริงจัง มักคิดกันว่า การหลับช่วยรักษาพลังงาน แต่แท้จริงกลับลดเมแทบอลิซึมเพียง 5-10% สัตว์ที่จำศีลต้องการหลับ แม้ว่าภาวะเมแทบอลิซึมต่ำจะพบได้ในการจำศีล และต้องเปลี่ยนกลับจากภาวะตัวเย็นเกินมาเป็นอุณหภูมิปกติของร่างกายก่อนจึงจะหลับได้ ทำให้การหลับ "มีราคาทางพลังงานสูง"..

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษี"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านชาวเน็ตสงสัย กับเหตุเผาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีแห่งหนึ่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ระทึก! สะพานเหล็กฯ หักโค่นจมลงกลางน้ำ ครู-นักเรียนนับ 100 คน พลัดตกน้ำ รีบช่วยชุลมุนเมื่อสั่งส้มตำ 30 บาท แม่ค้าใส่ถุงให้ นึกว่าเอามาทั้งสวนมะละกอ!!สหรัฐฯ: ความเกลียดชังชาวเอเชีย ส่งต่อไปถึงรุ่นเด็กแล้ว"มูลนิธิกระจกเงา" ขอเบาะแส ตามหาเด็ก 18 ปี มีอาการทางจิตเวชลุงขับรถกลับบ้าน เจอหนุ่มหัวร้อน ต่อยสลบ ลูกฝากถาม "ต่อยพ่อผมทำไม"คุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
การทดลองที่ท้าทายความเชื่อของมนุษย์ทดลองวิจัยปริศนาตัดเส้นประสาทรับรู้ทั้งหมด เพื่อให้มองเห็น “สิ่งที่มองไม่เห็น” พูดคุยกับพระเจ้ากริชตูเรเดงโตร์ ประติมากรรมพระเยซูตั้งบนยอดเขากอร์โกวาดู บราซิล สูง 38 เมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกความเป็นมาของ โคลอสเซียมสนาม กีฬาแห่งแรก..หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกจวงจื่อ..จอมปราชญ์จีน มีชีวิตเมื่อประมาณ 2,300 ปีได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในสามจอมปราชญ์แห่งสำนักคิดฝ่ายเต๋าที่โดดเด่นที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่