เคยสงสัยไหมว่าท่านยมทำไมใช้ทองแดงทำกระทะทั้งๆที่เงินนำความร้อนได้ดีกว่าทองแดงตั้งเยอะ?
เคยสงสัยไหมว่าท่านยมทำไมใช้ทองแดงทำกระทะทั้งๆที่เงินนำความร้อนได้ดีกว่าทองแดงตั้งเยอะ?
แม้ว่าการทำอาหารด้วยกระทะจะเป็นงานประจำวัน แต่ก็เป็นงานอดิเรกที่หลายคนชอบเช่นกัน ทุกห้องครัวใช้กระทะและจำเป็นสำหรับการให้ความร้อนและปรุงอาหาร
ดังนั้นการเลือกกระทะที่ทำงานได้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในบริบทนี้ คุณจะเลือกกระทะที่สมบูรณ์แบบได้อย่างไร
คำตอบอยู่ที่การทำความเข้าใจคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ทำกระทะ ตัวอย่างเช่น เมื่อทำกระทะจากทองแดง ท่านยมเลือกโลหะสีแดงที่มีคุณสมบัติการนำความร้อนที่ดีเยี่ยม สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมเขาจึงใช้ทองแดงทำอุปกรณ์ทำอาหารสุดโปรดของเขา
โลหะทั้งสองชนิดใช้ทำกระทะ อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างที่สำคัญบางประการระหว่างพวกเขาเมื่อพูดถึงการทำเครื่องใช้ ทองแดงเป็นโลหะอ่อนที่สามารถทุบให้เป็นรูปร่างที่ต้องการได้ง่าย
ในทางตรงกันข้าม เงินเป็นโลหะเหนียวที่สามารถตีให้เป็นรูปทรงที่ต้องการได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องถูกค้อนทุบ
นอกจากนี้ เงินยังนำความร้อนได้ดีกว่าทองแดง เนื่องจากมีระดับการนำไฟฟ้าต่ำกว่า ระดับการนำไฟฟ้าต่ำจะป้องกันไม่ให้วัตถุร้อนสร้างผลลัพธ์ที่เย็นเมื่อปรุงอาหารด้วยกระทะที่ทำด้วยเงินหรือวัสดุอื่นๆ ที่ประกอบด้วยเงิน
ดังนั้น ถ้าท่านยมเลือกวัสดุอื่นสำหรับเครื่องใช้ในครัวแทนทองแดง เขาคงจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไป