หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันวานยังหวานอยู่ ย้อนอดีต(McIntosh) เป็นวงสตริงโด่งดังสุดๆขวัญใจวัยรุ่นในยุค80


เขียนโดย Man

💏วันนี้ตื่นเช้ามาก็มาเปิดเพลงดูใน YouTube บังเอิญไปเจอเพลงสมัยเก่าก่อน..ตอนผมยังเป็นวัยรุ่น ..วงแมคอินทอช (แมคอินทอช (McIntosh) เป็นวงสตริงขวัญใจวัยรุ่นในยุค 80) เป็นวงสตริงขวัญใจวัยรุ่น ที่โด่งดังสุดๆ ในยุคนั้น ก็ว่าได้...เลยครึ้มอกครึ้มใจอยากจะมาเรียบเรียงบทความ..เรื่องนี้เพื่อย้อนอดีตวันวานยังหวานอยู่ ของใครหลายๆคนครับ

👉🏾โดยเฉพาะ วันวานยังหวานอยู่ เพลงนี้เป็นเพลงที่วัยรุ่นยุคก่อนฟังแล้วรู้สึกเคลิบเคลิ้ม มันเป็นอะไรที่ รู้สึกมีความ
สุขมากๆ ใส่อารมณ์ความรู้สึก ไปกับบทเพลง และ ยังมี ภาพยนตร์เรื่อง วันวานยังหวานอยู่...ด้วยนะ..บทเพลงส่งให้ภาพยนตร์เรื่องวันวานยังหวานอยู่ดังไปตามๆกัน ก็เลยอยากให้เพื่อนๆลองย้อนอดีตไปชมประวัติวงแมคอินทอช (McIntosh)
นี้ด้วยกัน

👉🏿แมคอินทอช (McIntosh) เป็นวงสตริงขวัญใจวัยรุ่นในยุค 80 ประสบความสำเร็จทั้งจากผลงานเพลงและงานภาพยนตร์ ได้รับการโหวตจากนิตยสารโดเรมีให้เป็นวงดนตรียอดนิยมอันดับ 2 ในปี 2526 รองจาก แกรนด์เอ็กซ์

ประวัติ
แมคอินทอช ฟอร์มวงในปี 2520 โดยเหมียวเป็นหัวหน้าวง ในขณะนั้นสมาชิกในวงยังเป็นนักเรียน ไม่ได้เล่นประจำที่ใดและมี เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ พิธีกรจากรายการ โลกดนตรี ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนั้นเป็นผู้ให้การสนับสนุนในการหางานแสดงในช่วงแรก ต่อมาทางวงได้เล่นดนตรีประจำไนท์คลับ ต่อมาในปี 2524 ทางวงได้เปลี่ยนแปลงสมาชิก และมีผลงานชุด ผมอยากดัง โดยมีเพลง ช้ำ ขับร้องโดยอู๋ และ เพลง อยากบอกสักคำ ขับร้องโดยต้น ได้รับความนิยมระดับหนึ่ง

👉🏿วงแมคอินทอชเริ่มจุดกระแสความนิยมในตัววงได้จากอัลบั้มชุด ใจสยิว ซึ่งออกในปี 2525 ด้วยภาพลักษณ์ของต้นและอู๋ ประกอบกับความสามารถทางด้านการเล่นดนตรีของวง และได้เพลง POP ที่มีสัดส่วนดนตรีที่ดี ทำให้เข้าถึงผู้ฟังกลุ่มวัยรุ่นในวงกว้างได้มากขึ้น จนอิ๊ด ศุภักษร ได้นำเพลง ห่างไกลมาใส่เป็นเพลงเปิดของละคร เธอกับฉัน ที่เขากำกับเอง

👉🏿จน อิ๊ด - ศุภักษร ผู้กำกับหนังและ ผู้เขียนนิยายแนวนิยายรักนักศึกษา มองเห็นความนิยมที่วัยรุ่นมีให้ต่อแมคอินทอชจึงเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง วันวานยังหวานอยู่ โดยที่ทางวงร่วมแสดงนำกับ อรพรรณ พานทอง นางเอกวัยรุ่นยอดนิยม รวมทั้งมีผลงานอัลบั้มเพลงประกอบตัวหนังด้วย ผลปรากฏว่าพวกเขาดังเป็นพลุแตกจากภาพยนตร์เรื่องนี้

👉🏿อัลบั้ม วันวานยังหวานอยู่ ที่ออกมาพร้อมภาพยนตร์ ส่งผลให้พวกเขาประสบความสำเร็จ โดยมีเพลง วันวานยังหวานอยู่ ที่ทำให้ทุกคนรู้จัก ต้น แมคอินทอช เป็นอย่างมากนอกจากนี้ยังมีเพลงที่ได้รับความนิยมรองลงมาได้แก่ เพื่อนร่วมทาง และ ต้นไม้แห่งความรัก ซึ่งขับร้องโดย อู๋ โดยที่เพลง ต้นไม้แห่งความรัก ได้ทำออกมา 2 เวอร์ชันได้แก่ แบบเพลงช้า และ แบบเพลงเร็ว

หลังจากประสบความสำเร็จจากอัลบั้มก่อน ต่อมา วันนี้ยังมีเธอ เป็นผลงานอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ออกมาช่วงกลางปีพร้อมกับภาพยนตร์ วันนี้ยังมีเธอ ทำให้อัลบั้มและภาพยนตร์ของพวกเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากโดยมีเพลง ลมหายใจแห่งความคิดถึง ที่ประสบความสำเร็จกว่าผลงานเพลงอื่น ๆ ของแมคอินทอช

👉🏾หนังและเพลงที่รีบออกมาเก็บเกี่ยวความสำเร็จจากกระแสที่พวกเขาสร้างเอาไว้ ในช่วงปี 26-28 วงแมคอินทอชเป็นวงที่มีคิวแสดงโชว์และ คิวถ่ายทำหนังเต็มเหยียด ทำให้สมาชิกบางคนเริ่มล้า และใจมีความรักในการที่จะพัฒนางานด้านดนตรีมากกว่างานแสดง อัลบั้ม ซึ่งกันและกันจึงเป็นผลงานเพลงปิดท้ายของทางวง ที่ออกมาคู่กับภาพยนตร์เรื่อง สยามสแควร์ โดยอัลบั้มชุดนี้เป็นชุดที่ดีที่สุดของพวกเขาด้วยหลังจากนั้นภาพยนตร์ ตะวันยิ้มแฉ่ง ออกฉายโดยเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของพวกเขา

ภายหลัง ต้น หมู และ ปริ๊นซ์ ได้ไปตั้งวงตาวัน ส่วนอู๋ออกอัลบั้ม 18 กะรัต กับทางค่ายนิธิทัศน์ ก่อนจะไปเรียนต่อ MBA ที่สหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาออกอัลบั้มเดี่ยว จนมีเพลงดังในอัลบั้มเดี่ยวของเขา อย่าง อดีต ส่วนเหมียวไปได้ดีกับวงการภาพยนตร์ จนกลายเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ และ ได้นำวงแมคอินทอชกับสมาชิกใหม่และที่เหลืออยู่ไปอีกระยะหนึ่งก่อนสลายวง

👉🏿ในโอกาสที่วงมีอายุครบ 30 ปี แมคอินทอชได้จัดคอนเสิร์ตขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า 30 ปี แมคอินทอช วันวานแห่งความคิดถึง กำหนดแสดงในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย พารากอนซีนีเพล็กซ์ ณ.ศูนย์การค้าสยามพารากอน แต่ในการแสดงครั้งนั้น อู๋ อรรถพล ไม่ได้เข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตด้วย เนื่องจากให้เหตุผลว่าไม่พร้อม

🥺เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2558 อู๋ อรรถพล ประเสริฐยิ่ง เสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ขณะอายุได้ 55 ปี

สมาชิก
สมบัติ ขจรไชยกุล (เหมียว) - กีต้าร์ , ร้องนำ , หัวหน้าวง (17 พ.ค. 2500)

วรเทพ เหลี่ยงวรกุล (เป๋ง) - แซ็กโซโฟน , คีย์บอร์ด (5 ต.ค. 2500)

สุเมศ นาคสวัสดิ์ (นิด) - ร้องนำ (28 มิ.ย. 2501)

สมเกียรติ์ ชวนสมบูรณ์ (หนุ่ย) - ทรัมเป็ต,คีย์บอร์ด (3 ม.ค. 2502)

มรุธา รัตนสัมพันธ์ (ปริ๊นซ์) - เบส (5 ม.ค. 2502)

กิติพันธ์ ปุณกะบุตร (หมู) - กีตาร์,คีย์บอร์ด (26 มิ.ย. 2502)

อรรถพล ประเสริฐยิ่ง (อู๋) - คีย์บอร์ด , ร้องนำ (13 ก.ย. 2502 / เสียชีวิต 31 ก.ค. 2558)

วงศกร รัศมิทัต (ต้น) - กลอง , ร้องนำ (29 เม.ย. 2503)

😁ก่อนจะจบบทความนี้ก็ลองชมคลิปเพลงประกอบบทความ...เพื่อย้อนอดีต..วันวานยังหวานอยู่..ของคุณด้วยนะครับ

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: wikipedia และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,120 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นิสัยจากวันเกิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้นพบคางคก ยักษ์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก7 ปลาทะเลลึกหน้าตาประหลาด น่ากลัวที่สุดในโลกเมืองที่แคบที่สุดในโลกแมวยักษ์มีจริงหรือไม
ตั้งกระทู้ใหม่