หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พังงาคัดค้านการรื้อถอน "เรือนเจ้าจอม ยี่สุ่น เจ้าจอมมารดารัชกาลที่ 3 โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่สุดของจังหวัด


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

#พังงา#คัดค้านการรื้อถอน "เรือนเจ้าจอม ยี่สุ่น เจ้าจอมมารดารัชกาลที่ 3 โบราณสถานอันทรงคุณค่าที่สุดของจังหวัด ที่กำลังจะถูกลืม!!

บ้านเรือนไทยโบราณหลังนี้ เมื่ออดีตกว่าร้อยปีเป็นเรือนที่ประทับของเจ้าจอมมารดา ยี่สุ่น เจ้าจอมมารดารัชกาลที่ 3 และ แม่นม ในล้นเกล้ารัชกาลที่ 5

เจ้าจอมมารดา ยี่สุ่น (ยี่สุ่น ณ นคร) ท่านเป็นพระธิดา ของ พระยาบริรักษ์ภูธร (แสง ณ นคร) ซึ่งเป็นเจ้านครเมืองพังงาคนแรก ในช่วงปี พ.ศ.2383 - พ.ศ.2414

ปัจจุบันเรือนหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตบริเวณวัดประชุมโยธี ( วัดอารามหลวง)​ ในเขตตัวเมืองพังงา แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่ผู้ครอบครองบ้านหลังนี้จำเป็นต้องทุบทิ้งแทนการบูรณะซ่อมแซมด้วยเหตุผลส่วนตัว

ถือเป็นโบราณสภานที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ของชาวจังหวัดพังงา และ ประวัติศาสตร์ของชาติไทย ซึ่งแท้ที่จริงควรคู่แก่การรักษาและบูรณะไว้ให้อยู่ตราบนานเท่านาน

เรือนเจ้าจอม ยี่สุ่น ซึ่งสร้างขี้นในสมัยรัชกาลที่ 3 มีที่ตั้งอยู่ภายในวัดประชุมโยธี อ.เมือง จ.พังงา มติกรรมการวัดประชุมโยธี ให้มีการรื้อถอน โดยอ้างว่าค่าใช้จ่ายในการบูรณะสูง จะนำพื้นที่ตรงนี้มาสร้างโรงครัว ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวคัดค้านจากชาวพังงา โดยทุกฝ่ายได้ให้ความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เป็นโบราณสถานอันทรงคุณค่าของจังหวัดพังงาอย่างหาที่เปรียบมิได้ และควรจะอนุรักษ์เอาไว้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/Phuketandamannews.FC/photos/pcb.5300860256675459/5300860053342146
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,309 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, maddog2565, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ประเทศที่นอนน้อยที่สุดทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส"เดอะ ไอซ์คิง" ชายผู้ขนน้ำแข็งข้ามโลก เขาทำได้อย่างไร?😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป่าที่พบเสือโคร่งอาศัยอยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งในประเทศไทย5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไงโรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมานใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AIมุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่