หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คลาดเคลื่อน! ตุ๊กตาจีนตามวัดที่เราเรียกกันว่า “อับเฉา” ไม่ได้เอาไว้ถ่วงเรือสำเภา


เขียนโดย ลูกสาวอบต

หลังจากที่ลงเรื่องนี้ ไป รู้คำตอบแล้ว! ทำไมถูกฝังดินตั้งร้อยตัว!!พบตุ๊กตาหินโบราณเป็นรูปคนหลายเชื้อชาติ ใต้กำแพงวัดรอบวัดพระแก้ว จริงๆแล้ว ตุ๊กตาหินเหล่านี้มาจากเมืองจีนเป็นหินอับเฉาถ่วงท้องเรือใบสำเภาที่เราใช้ค้าขายกับจีน ขาไปบรรทุกหนัก ขากลับมีแต่ของเบาเช่นแพรไหม ใบชา เลยต้องซื้อตุ๊กตาหินถ่วงท้องเรือกลับมากันเรือโคลงเคลง นั่นเอง
อ่านต่อได้ที่ https://board.postjung.com/1411090 แต่.......................

 

ด้านเพจ เกร็ดก็เก่าเกย์ที่เล่าก็แก่ ให้ความรู้ในอีกมุม ว่า ...

พอพูดถึงตุ๊กตาจีนตามวัดที่เราเรียกกันว่า “อับเฉา” เรื่องเล่าแบบอัตโนมัติที่คนมักเชื่อกันคือ

“เอาไว้ถ่วงเรือสำเภาขากลับ เพราะขาไปบรรทุกสินค้าไปขายจีนเต็มลำเรือ ขากลับมีแต่สินค้าเบาๆ พวก ผ้าไหม ชา ฯลฯ เลยต้องเอาหินพวกนี้มาถ่วงอับเฉาเรือ พอกลับมาก็ไม่รู้จะเอาไว้ทำอะไร เลยถวายประดับวัด”

ซึ่งเรื่องเล่านี้ “คลาดเคลื่อน” เพราะจะว่าไป ขากลับ สำเภาก็บรรทุกสินค้ามาเพียบ มีน้ำหนักอยู่แล้ว ทั้ง ถ้วยชาม เครื่องกระเบื้อง ฯลฯ และ ตุ๊กตาหินเหล่านี้ ก็เป็น “สินค้า” ชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ จะเห็นได้จาก บันทึกการสั่งซื้อสินค้าของสำเภาจมื่นไวยวรนาถ (ต่อมาจะเป็นสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค)) ในปี 1844 มีทั้ง หินอ่อนที่ยังไม่แกะสลัก มีทั้งตุ๊กตาหิน (ลำดับที่ 12,13)

ดังนั้น อับเฉา จึงไม่ใช่ อับเฉา ไม่ได้เอาไว้ถ่วงเรือ แต่เป็น “สินค้านำเข้า” อย่างหนึ่งในหมู่ชนชั้นสูงของสยามในยุคนั้น


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/photo?fbid=595786775444271&set=pcb.595786975444251
Drama-addict
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,211 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (4.2/5 จาก 6 คน)
VOTED: momon, pakpranang, Riddikulus, มยุริญ ผดผื่นคัน, maddog2565, frozenstranger
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายประเทศที่มีอุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์มากที่สุดในโลก (ไทยอันดับ3)“ก๋วยเตี๋ยวเลียง” ของอร่อยแห่งเมืองจันทบุรีผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 2 พฤษภาคม 2569 ออกแล้ว เลขรางวัลที่ 1 : 536077 เช็กครบที่นี่กำเนิดดวงอาทิตย์ ทำไมจึงร้อนขนาดนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดาตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้Hadrian & Antinous "รักข้านี้..แด่เจ้า"กำเนิดดวงอาทิตย์ ทำไมจึงร้อนขนาดนี้จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยรู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดาจังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยรู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษอาหารเอเชียที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักในระดับโลกมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่