หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเพณีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) อายุกว่า150 ปี ณ วัดสุวรรณคูหา (วัดถ้ำ) ตะกั่วทุ่ง พังงา "มีคลิป"

เนื้อหาโดย New Delight

พุทธศาสนิกชนกว่า1000 คนร่วมสืบสานประเพณีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ ในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 ที่วัดสุวรรณคูหา (วัดถ้ำ) ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดพังงากว่า 1,000 คน ร่วมงานประเพณีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน องค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำมานานมากกว่า 150 ปี และร่วมกันแห่เทียนพรรษา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2565 โดยมีการจัดขบวนแห่ที่มีนางรำจากทุกหมู่บ้านใกล้วัดและจากอำเภอเมืองพังงากว่า100 คน ร่ายรำกันอย่างสวยงามนำหน้าขบวน ต่อด้วยขบวนแห่จากครู-นักเรียน และชาวบ้าน ซึ่งต้องใช้วงดนตรีและเครื่องเสียง 3ชุด ร่วมสร้างความคึกคักให้กับขบวนแห่ ทำให้น้องๆเด็กนักเรียน ทนความมันของเสียงดนตรีไม่ไหวร่วมโชว์ลีลาเต้นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งขบวนมีความยาวเกือบ1กิโลเมตร

จากนั้นพระปลัดธนารักษ์ พุทธรักขิโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดสุวรรณคูหา ได้นำกล่าวคำถวายผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ ก่อนจะร่วมกันส่งผ้าขึ้นห่มองค์พระ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ ของชาวตำบลกระโสม ที่ได้หยุดจัดงานนี้ไปร่วม2ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทางวัดสุวรรณคูหาได้รับความร่วมมือผู้นำท้องที่ ผู้บริหารท้องถิ่น และพุทธศาสนิกชนจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันอาสาฬหบูชา สำหรับพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน มีขนาดความยาว 7 วา 2 ศอก ตามประวัติได้บันทึกไว้ว่า พระยาบริสุทธิโลหะภูมินทราธิบดี ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วทุ่ง ได้มีดำริให้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์และสร้างวิหารขึ้น โดยจ้างช่างชาวจีนและไทย ในปี พ.ศ. 2401 ส่วนวัดสุวรรณคูหาหรือวัดถ้ำนั้น มีสร้างเป็นวัดอยู่ภายในถ้ำมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

 บรรยากาศน่ารักๆบางส่วน https://www.tiktok.com/@sukanyasu968/video/7120113791085350170 

 

https://www.tiktok.com/@sukanyasu968/video/7120120014576913690

 

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
New Delight's profile


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้สูงอายุ ที่แท้จริง อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่?คดีฆ่ๅชำแหละยัดถุงดำ เป็นฝีมือชาวญี่ปุ่นอิตาลี่ออกกฏ "ห้ามขายพิซซ่า ไอศครีม" หลังเที่ยงคืนซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน"หนุ่ม กรรชัย" ลั่น! ไม่ทะเลาะกับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ไม่แน่..หลังต้องอ่านข่าวลัทธิเชื่อมจิตนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ตั้งกรรมการสอบ ปมไอลอว์ตั้งคำถามเล่มจบ ป.เอกของ "สว.สมชาย" ข้อความคล้ายหลายแหล่งทำไมเขมรถึงชอบเคลมของประเทศไทย?โควิด-19 อีกแล้ว!!!😆 มาดูภาพถ่ายชีวิตในเมืองในมุมมองของช่างภาพแนว Street photo (1/2) 😉
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ม กรรชัย" ลั่น! ไม่ทะเลาะกับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ไม่แน่..หลังต้องอ่านข่าวลัทธิเชื่อมจิตอากาศร้อนทำราคาไข่พุ่ง เป็ดออกไข่น้อยห้ามพลาด 3 ร้านอาหาร คาเฟ่ หัวหินอิตาลี่ออกกฏ "ห้ามขายพิซซ่า ไอศครีม" หลังเที่ยงคืน
เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเดินทางง่าย สบายกระเป๋า6 จุดเช็คอินถนนที่สวยที่สุดในประเทศไทยมีที่ไหนบ้างมาดูกันANG SILA Fest 23–25 ธันวาคม 2565เก็บบรรยากาศ วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มาฝาก
ตั้งกระทู้ใหม่