หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลายคนไม่เคยรู้ "สีของจีวร" มีหลายเฉดสี ไม่ใช่มีแค่สีเหลือง

โพสท์โดย NgamYangThaiEveryday

ดถึงพระ ก็จะต้องนึกถึงผ้าเหลือง หรือ จีวร แต่! จีวรที่เราเห็นก็มีหลายเฉดนี่หน่า แล้วไม่ได้มีแค่สีเหลืองอย่างที่เข้าใจกัน แล้วจีวรที่พระท่านใส่กันแต่ละเฉดมีอะไรบ้าง วันนี้ Buddha Space จะพาไปรู้จักสีจีวร ทั้งไทยและเทศ รวมทั้งสีต้องห้าม ไปกันเลยยยยย!!

 

ปล.แม้พระพุทธเจ้าจะให้ย้อมผ้าจากวัสดุธรรมชาติ แต่ก็มีสีจากการย้อมที่ฆราวาสสมัยนั้นเค้านิยมใช้กัน พอพระจะใช้ดูแปลกๆ ท่านเลยห้ามเพื่อไม่ให้ก่อดราม่าด้วยนะเออ....

 

สีออกแดงหม่น นิยมกันในภาคเหนือ โดยเฉพาะพระผู้ใหญ่ที่เรียกว่า "ครูบา" ได้รับอิทธิพลจากพระพม่า เดิมมาจากการใช้มะเดื่อย้อมผ้า พระที่ดัง ๆ ที่ใส่สีนี้เช่น ครูบาศรีวิชัย ครูบาบุญชุ่ม ครูบาอริยชาติ
และมีปรากฏในบางคัมภีร์ว่าพระพุทธเจ้าใช้จีวรสีนี้ด้วย

 

 

เป็นสีหลักของมหานิกาย ภิกษุในนิกายนี้แถบชานกรุงและต่างจังหวัดหลายวัดนิยมใส่ เช่น วัดปากน้ำภาษีเจริญ วัดมหาธาตุพิษณุโลก เป็นต้น สีจะมาจากสีเหลืองปนด้วยสีแดง ทำให้สีเหลืองเสียสีไป ซึ่งถูกต้องตามพระวินัยที่ไม่ให้ใช้สีเดี่ยว ๆ มาย้อมจีวร และบางวัดก็พัฒนาสีนี้จนเป็นแบบฉบับของตัวเอง

 

 

ใช้ในงานพระราชพิธีเทียบเท่ากับชุดขาวข้าราชการ ถูกคิดค้นโดยในหลวงร.9 ในปี 2533 เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในงานพระราชพิธี ใส่ได้ทั้งธรรมยุตและมหานิกาย ในปี 2560 มีการขอร้องให้พระสงฆ์มหานิกาย(ซึ่งหลายวัดใส่สีส้มทอง)ให้เปลี่ยนมาใส่สีนี้ และทำให้คณะสงฆ์ในไทยส่วนมากในปัจจุบันใส่สีนี้

 

 

สีแก่นขนุน ( สีกรัก) เป็นสีที่นิยมใช้กันในหมู่พระสงฆ์ผู้อยู่ป่าในภาคอีสาน วัดดังๆที่นี่นิยมใช้สีนี้ เช่น วัดหนองป่าพง และวัดสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตตโต ซึ่งจีวรสีนี้ส่วนมากจะย้อมด้วยวัตถุดิบธรรมชาติจากแก่นต้นขนุน และทางวัดมักจะตัดเย็บย้อมจีวรกันเองเพื่อให้ถูกต้องตามวัตรปฏิบัติ ในปี 2557 คณะสงฆ์กลุ่มหลวงปู่มั่นคือผู้ที่ตอบโต้การขอร้องของรองเจ้าคณะใหญ่นิกายธรรมยุตเรื่องขอให้มาใส่จีวรสีพระราชนิยม และได้รับชัยชนะ

 

 

นิยมใช้กันในภาคเหนือ ในหมู่พระอยู่ป่าหรือพระผู้ใหญ่ที่ถูกเรียกว่าครูบาและคณะสงฆ์สันติอโศกที่แยกตัวจากคณะสงฆ์ไทยไป สีนี้จะได้มาจากแก่นของไม้สีเข้มซึ่งไม่ได้เป็นสีดำเดี่ยวๆที่ผิดพระวินัย

 

 

พระทิเบตจะครองจีวรพร้อมสังฆาฏิสีเหลืองเมื่อเวลามีพิธีกรรมต่างๆ
ในภาพจำของคนส่วนมากจะเห็นเป็นพระใส่สบงกับอังสะที่มีลักษณะเป็นเสื้อกั๊กและห่มผ้าสีแดงเลือดหมูห่มเหนือเสื้อใช้แทนจีวร สาเหตุที่ใช้สีแดงหม่นก็เพราะเป็นของหาง่ายในท้องถิ่น และเป็นที่สังเกตได้ง่ายเมื่ออยู่ท่ามกลางหิมะ

 

 

เพราะเกาหลีรับพุทธศาสนาจากจีน ทำให้การแต่งกายของพระเกาหลีโดยทั่วไปได้รับอิทธิพลจากจีน แต่จะมีสีผ้าครองที่ต่างกัน โดยชุดคลุมยาวนั้นจะเป็นสีเทา และจีวรหรือสังฆาฏิที่ใช้คลุมครอบทับในขณะประกอบพิธีเป็นสีแดงหม่นพร้อมกลัดดุมตามอย่างพระมหายานแบบจีน

 

 

เฉพาะตัวผ้าจีวรสำหรับคลุมตัวของพระจีนไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมเท่าไหร่ แต่มีการประดิษฐ์ห่วงกับตะขอเพื่อช่วยให้ครองผ้าง่ายขึ้น ไม่หลุดลุ่ย และด้วยเหตุผลทางสภาพอากาศและค่านิยมเรื่องการแต่งการสุภาพในวัฒนธรรมท้องถิ่น ทำให้มีการออกแบบเครื่องแต่งกายให้สอดคล้องกับพื้นที่ ทำให้หลวงจีนนั้นสวมใส่เสื้อ กางเกง และเสื้อคลุมสีน้ำตาล หรือเทา แล้วคลุมจีวรสีเหลืองออกน้ำตาล หรือน้ำตาลแดงในพิธีสำคัญ ๆ นอกจากนี้ยังมีชุดผ้าครองเทียบแทนไตรจีวรสำหรับใช้ในวาระต่าง ๆ กันอีกด้วย

 

 

ในอดีตและบางนิกายในปัจจุบันนั้นเหมือนพระจีนเกือบทุกประการ ต่างกันที่จะใส่ชุดคลุมยาวสีดำและใช้จีวรสีเหลืองซึ่งมีหลายขนาด ทั้งขนาดปกติใช้ใส่ทำกิจกรรมในวัด หรือขนาดเล็กเท่าผ้ากันเปื้อนไว้ใช้ในเวลาเดินป่าเพื่อแสดงสถานะนักบวช และง่ายต่อการเดินทาง

พระในญี่ปุ่นมีนั้นมีหลายนิกายมาก บางนิกายฆราวาสเป็นผู้นำนิกาย ทำให้เราเห็นภาพพระญี่ปุ่นมีทั้งอายุ เพศ การศึกษาและไลฟ์สไตล์ที่ต่างกันไป และสีจีวรของแต่ละสำนักก็ต่างกันไปด้วย

 

 

เป็นสีของพระที่ไปเรียนกรรมฐานแบบพม่า(ยุบหนอ หรือพุทโธ)
พระที่มีชื่อเสียงที่ใส่ชุดนี้ก็มี หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม สีนี้จะคล้ายกับของพม่าแต่จะอ่อนกว่า

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NgamYangThaiEveryday's profile


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Secret admirer, มยุริญ ผดผื่นคัน, นายคำโดย คูชมไผ่, ขี้ลอยน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้งช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนสงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียแบบ “มหาศาล” ของทรัมป์ จะเขย่ามอสโกแค่ไหนและคำตัดสินใจของจีนกับอินเดียคือหมากชี้ขาดปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายเมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทยภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่