หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระจ่างหลังมีการแชร์กัน กับ "เกลือตราทหาร" มีขั้นยศ ทหารกับเกลือมีที่มา

 

กระจ่างหลังมีการแชร์กัน กับ "เกลือตราทหาร" สินค้าอย่าง "เกลือ" มีการตั้งชื่อเหมือนกันเป๊ะ เป็นคนในเครื่องแบบเกือบทั้งสิ้น โดย เพจ ผู้บริโภค ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า "เกลือกับคนในเครื่องแบบ…ตามลำดับขั้นยศ (อัพเดทเพิ่มอีก 9 เหล่าชั้น) #ผู้บริโภค" 

มาดูว่า เกลือกับ ทหารเกี่ยวข้องกันอย่างไร โดยที่สมัยก่อนเกลือเอาไปใช้ได้หลายอย่างไม่ใช่แค่ปรุงอาหารอย่างเดียว  

ในสงครามกลางเมืองอเมริกาทหารฝ่ายใต้รู้สึกขบขันที่กองทัพเรือฝ่ายเหนือโอบล้อมชายฝั่งเพื่อสกัดกั้นเรือสินค้าต่างชาติ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่ารัฐทางตอนใต้มีพืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสินค้านำเข้าเหล่านั้น แต่เป้าหมายที่แท้จริงของฝ่ายเหนือคือสกัดกั้นไม่ให้ฝ่ายใต้มี “เกลือ”

การใช้เหลือโจมตี ของ Kingfisher

สมัยศตวรรษที่ 19 รัฐทางตอนเหนือของอเมริกาเป็นแหล่งผลิตเกลือแหล่งใหญ่ของประเทศ เทศมณฑลออนดากาในรัฐนิวยอร์กเพียงแห่งเดียวผลิตเกลือได้มากถึง 315 ล้านกิโลกรัม ขณะที่รัฐทางตอนใต้ได้เกลือจากเรือบรรทุกสินค้าต่างชาติที่แล่นเรือเปล่ามารับฝ้ายโดยใช้เกลือเป็นตัวถ่วงท้องเรือขามาเพื่อป้องกันเรือโคลงขณะแล่นอยู่ในท้องทะเล

สงครามกลางเมืองอเมริกาปะทุขึ้นในเดือนเมษายน 1861 กองทัพเรือฝ่ายเหนือส่งเรือ 264 ลำ ลาดตระเวนตามชายฝั่งเพื่อสกัดกั้นไม่ให้รัฐฝ่ายใต้ส่งออกหรือนำเข้าสินค้าจากต่างชาติ ในตอนแรกทหารฝ่ายใต้หัวเราะเยาะกลยุทธ์ของฝ่ายเหนือ เพราะรัฐทางตอนใต้มีอาหารอุดมสมบูรณ์ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสินค้านำเข้า แต่หลังจากนั้นไม่นานก็รู้ตัวว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับพวกเขาไม่ใช่ตัวสินค้า หากแต่เป็นเกลือที่เรือสินค้าใช้ถ่วงท้องเรือ

สมัยศตวรรษที่ 19 เกลือไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องปรุงรสชาติอาหารเท่านั้น มันยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังก่อนจะนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องใช้ เช่น อานม้าและรองเท้า เป็นต้น

ก่อนจะมีการประดิษฐ์ตู้เย็น เกลือถูกใช้สำหรับเก็บรักษาอาหารไม่ให้บูดเน่าเร็วเกินไป เนื้อสัตว์จะถูกหมักด้วยเกลือทันทีที่ออกจากโรงเชือด และเกลือยังถูกใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเนย ในสมัยนั้นนับได้ว่าอเมริกาเป็นประเทศที่ใช้เกลือมากที่สุดในโลก

ขาดเกลือขาดเสบียง

การปิดล้อมน่านน้ำรัฐทางตอนใต้ทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนเกลืออย่างหนัก จากเดิมเกลือน้ำหนัก 200 ปอนด์ มีราคา 50 เซ็นต์ หลังจากกองทัพเรือฝ่ายเหนือปิดกั้นน่านน้ำชายฝั่งทะเล ราคาเกลือถีบสูงขึ้นเป็น 25 ดอลลาร์ หรือสูงขึ้น 50 เท่าตัว

รัฐทางตอนใต้ใช้เกลือราว 200 ล้านกิโลกรัมต่อปี วิกฤตขาดแคลนเกลือทำให้กองทัพไม่สามารถเคลื่อนกำลังพลได้ เพราะไม่มีเกลือเพียงพอให้ทหารทุกคนใช้ถนอมอาหารที่ต้องใช้ประมาณ 100 กรัมต่อคน สำหรับการเดินทาง 3 วัน บางคนจำเป็นต้องนำเกลือมาใช้ซ้ำ เช่น ขูดเกลือออกจากเนื้อสัตว์ที่หมักไว้ก่อนจะนำไปประกอบอาหาร เพื่อนำเกลือกลับมาใช้หมักเนื้ออีกครั้ง

รัฐบาลรัฐทางตอนใต้ตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถหาแหล่งโดมเกลือได้ และจัดให้มีการทำเหมืองเกลือและนาเกลืออย่างเร่งด่วน ผู้ที่สมัครใจทำงานในเหมืองเกลือหรือนาเกลือได้รับการยกเว้นไม่ต้องเป็นทหาร แรงงานทาสผิวดำจำนวนมากถูกเกณฑ์ให้มาทำงานในเหมืองเกลือและนาเกลือ เฉพาะนาเกลือริมชายฝั่งรัฐฟลอริดาใช้แรงงานมากถึง 5,000 คน และนาเกลือริมอ่าวรัฐแอละแบมาใช้แรงงาน 5,000 คนเช่นเดียวกัน

การผลิตเกลือในสมัยนั้นต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก และเป็นงานที่หนักหนาสาหัส เช่น การก่อสร้างเตาเผา การขนน้ำทะเล การตัดฟืนจากป่าแล้วขนกลับมาที่เตาเผา ด้วยเหตุนี้แรงงานส่วนใหญ่จึงเป็นแรงงานทาส

แรงงานทาสบางคนหลบหนีออกมาแจ้งข่าวกับกองทัพฝ่ายเหนือ ทำให้ฝ่ายเหนือจัดตั้งกองกำลังทหาร 20,000 นาย ปฏิบัติภารกิจทำลายเหมืองเกลือและนาเกลือของฝ่ายใต้ ขณะที่ฝ่ายใต้นำอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการผลิตเกลือไปซ่อนไว้ในบึงน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทหารฝ่ายเหนือทำลาย

เป้าโจมตี

รัฐบาลฝ่ายใต้รณรงค์ให้ประชาชนใช้เกลืออย่างประหยัด เช่น แนะนำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ริมทะเลใช้น้ำทะเลทำอาหาร บริโภคเนื้อกระป๋องเพราะไม่ต้องใช้เกลือปรุงรส หนังสือพิมพ์เขียนบทความแนะนำเมนูอาหารที่ไม่ต้องใช้เกลือ

ต้นปี 1862 ดาเนียล อเวรี พบโดมเกลือโดยบังเอิญ มันอยู่ใต้ดินลึกลงไปราว 15 ฟุตบริเวณอเวรีไอแลนด์ อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา ดาเนียลจึงชักชวนลูกเขย เอดมุนด์ แมคอิลเฮนนี ลงทุนทำเหมืองเกลือ ซึ่งเหมืองเกลือแห่งนี้ผลิตเกลือได้มากเป็นอันดับต้นๆ

เดือนกรกฎาคม 1862 กองทัพฝ่ายเหนือพุ่งเป้าการโจมตีไปที่เหมืองเกลือและนาเกลือของฝ่ายใต้ เมื่อถึงเดือนธันวาคม 1863 กองทัพฝ่ายเหนือทำลายแหล่งผลิตเกลือมากกว่า 350 แห่ง เหมืองเกลือของดาเนียลก็เป็นหนึ่งในนั้น การขาดแคลนเกลือส่งผลให้ขาดแคลนเนื้อสัตว์ เพราะไม่สามารถเก็บรักษาเนื้อสัตว์หลังจากเชือดแล้วได้ ประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลทำอะไรสักอย่าง เพราะพวกเขากำลังจะอดตาย

ยิ่งไปกว่านั้นเกลือยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเลี้ยงปศุสัตว์ รวมถึงกำลังพลม้าในกองทัพ เมื่อขาดเกลือสัตว์เหล่านี้จะล้มป่วย การขาดแคลนเกลือทำให้กองกำลังทหารฝ่ายใต้อ่อนแอ การสูญเสียแหล่งผลิตเกลือแหล่งใหญ่ในเมืองซอลท์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อเดือนธันวาคม 1864 ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ฝ่ายใต้พ่ายแพ้

หลังจากเหมืองเกลือในอเวรีถูกทำลาย เอดมุนด์ก็หันเหไปปลูกผักทำสวนจนไปได้เมล็ดพันธุ์พริกไทยชั้นดีจากรัฐตาบัสโก ประเทศเม็กซิโก เขามันนำมาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำซอสพริกยี่ห้อ Tabasco ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้ปรุงแต่งรสชาติซอสคือเกลืออเวรีจากเหมืองเกลือที่เขาร่วมลงทุนทำกับพ่อตาเมื่อหลายปีก่อน

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: เพจ ผู้บริโภค
https://pantip.com/topic/41313251
https://www.atlasobscura.com/articles/civil-war-salt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวจังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานประเทศที่มี ทหารยศ 'นายพล' เยอะที่สุดในโลกเขมร ร้ายกว่าที่คิด มองสยามเป็นศัตรูไทยคิดถูก! ที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูงแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาลตึกสูงที่เคยสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์คนจากประเทศไหนนิยมเข้ามาทำงานในไทยมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดของไทยที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มากที่สุดด่วน! นารา เครปกะเทย ถูกเจ้าหน้าที่บุกจับ ที่บ้านแฟนหนุ่ม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาเม้าท์กันเมื่อมีอาการคันๆ ที่น้องสาว!! กับตัวช่วยเด็ดๆกองทัพประเทศไหนที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมมากที่สุดในโลกงานเอกชนVSงานราชการคนยุคใหม่เลือกอะไร?ประเทศที่ยากจนและมีชีวิตลำบากมากที่สุดในภูมิภาคอาหรับ
ตั้งกระทู้ใหม่