รู้จักกันไหม? ตำซั่ว
ตำซั่ว เมนูประยุกต์ของคนอิสาน
แซ่บ แซ่บ ทั้งเผ็ด ทั้งแซ่บ ก็ต้องยกให้เมนูเด็ดๆ อย่างส้มตำใช่ไหมคะ เป็นเมนูที่กินได้ทุกวันไม่เบื่อเลย แล้วก็มีหลายตำให้เลือกได้ตามใจชอบ
วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ลงมือเป็นผู้ปรุงอาหารเที่ยง เหล่าบรรดาสมาชิกในบ้านเลยลงความเห็นกันว่าอยากกิน ‘ตำซั่ว’ ได้ยินดังนั้น แม่ครัวหัวไข่อย่างเราก็จัดการลงมือโขลกพริก โขลกกระเทียมไปเลย
พูดถึงตำซั่วนั้นก็คือ ส้มตำอีกรูปแบบหนึ่งของชาวอีสาน เป็นอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาในการผสมผสานเครื่องปรุง ผักสด ที่มีอยู่ตามหัวไร่ปลายนา ให้กลายเป็นอาหารจานอร่อย ตำซั่ว คือ การเรียกส้มตำแบบอีสานที่ใส่เส้นขนมจีนลงไป ซึ่งปกติใช้รับประทานคู่กับส้มตำเช่นเดียวกับข้าวเหนียว เข้าไปด้วย ซึ่งทำให้ส้มตำเป็นอาหารที่มีแป้ง(ได้รับจากเส้นขนมจีน) ช่วยให้อิ่มและมีรสชาติเพิ่มขึ้น
สำหรับผู้เขียนแล้วตำซั่ว คือตำที่ยิ่งกินยิ่งเผ็ด เหมือนเส้นขนมจีนจะดูดน้ำปลาร้าเข้าไป ทำให้เมื่อเรากินเส้นขนมจีนก็เหมือนกับเราได้ทานน้ำส้มตำเข้าไปด้วย แซ่บอิหลีเด้อ !