หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบปลาโบราณซีลาแคนท์อินโดนีเซียและปลานักล่าสายพันธ์ใหม่ๆแปลกๆลึกลงไปกว่า 2,000 เมตรใต้ท้องทะเลของประเทศญี่ปุ่น

โพสท์โดย Man

ค้นพบปลาโบราณซีลาแคนท์อินโดนีเซียและปลานักล่าสายพันธ์ใหม่ๆแปลกๆ

วันนี้ก็มีบทความที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่างๆมานำเสนอให้ทุกคนๆอ่านกันอีกนะครับ พยายาม หาข้อมูลแบบ หลายๆ ด้าน ทั้งด้านที่แปลกแหวกแนวหรืออื่นๆนำเสนอ มาจัดเรียบเรียงเพิ่มเติมใหม่

เพื่อให้เข้ากับบทความและพยายามจะให้แตกต่างกับข้อมูลที่อื่นๆมากที่สุดเป็นความรู้สาระใหม่ๆมาแบ่งปั่นกัน

ค้นพบปลาโบราณซีลาแคนท์อินโดนีเซียและปลานักล่าสายพันธ์ใหม่ๆแปลกๆลึกลงไปกว่า 2,000 เมตรใต้ท้องทะเลของประเทศญี่ปุ่น 

ปลาซีลาแคนท์อินโดนีเซีย (ชื่อวิทยาศาสตร์: Latimeria menadoensis; อินโดนีเซีย: raja laut; /รา-จา-ลี-เจา/; แปลว่า: "เจ้าแห่งทะเล") เป็นหนึ่งในสองชนิดของปลาซีลาแคนท์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ลำตัวมีสีน้ำตาล

การค้นพบ

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 1997 อาร์นาซ และมาร์ค เอิร์ดมันน์ ได้ท่องเที่ยวไปในอินโดนีเซียในการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของเขา เขาพบปลาตัวแปลก ๆ เข้าไปในตลาดที่เมืองมานาโด บนเกาะซูลาเวซี มาร์คคิดว่าเป็นปลา “กอมเบสซา” (ปลาซีลาแคนท์จากคอโมโรส) แม้ว่ามันไม่เป็นสีน้ำเงินแต่กลับเป็นสีน้ำตาล

ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งได้พิจารณาภาพถ่ายในอินเทอร์เน็ตของเขาแล้วให้ความเห็นว่ามันมีลักษณะที่มีนัยสำคัญ หลังจากนั้นคู่สามีภรรยาเอิร์ดมันน์ได้ติดต่อกับชาวประมงในท้องที่และได้ร้องขอว่าหากจับปลาลักษณะดังกล่าวได้อีก ขอได้โปรดส่งให้เขาตัวอย่างที่สองจากอินโดนีเซียมีความยาว 1.2 เมตรและมีน้ำหนัก 29 กิโลกรัมถูกจับได้ขณะยังมีชีวิตอยู่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1998 มันมีชีวิตอยู่ได้ 6 ชั่วโมง

ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถบันทึกภาพลักษณะของสี การเคลื่อนที่ของครีบ และพฤติกรรมอื่น ๆ ทั่วไป ตัวอย่างปลาถูกเก็บรักษาไว้และบริจาคให้พิพิธภัณฑ์สัตววิทยาโบกอร์ (MZB) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งอินโดนีเซีย (LIPI)

ผลการตรวจสอบดีเอ็นเอชี้ชัดว่าตัวอย่างปลามีความแตกต่างทางพันธุกรรมกับปลาซีลาแคนท์คอโมโรสอย่างชัดเจน เมื่อดูอย่างผิวเผินแล้วปลาซีลาแคนท์จากอินโดนีเซียซึ่งในท้องที่เรียกกัน ว่า "ราชาลีเจา" (หมายถึงเจ้าแห่งทะเล) มีลักษณะที่เหมือนกันกับที่พบในคอโมโรสยกเว้นที่สีผิวที่เป็นสีเทาแกมสีน้ำตาลแทนที่จะเป็นสีน้ำเงิน ปลาชนิดนี้ถูกบรรยายรูปพรรณไว้ในวารสาร Comptes Rendus de l'Académie des sciences Paris ใน ค.ศ. 1999 

โดย โพยูลด์และคณะ และถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ลาติเมอเรีย เมนาโดเอนซิส (Latimeria menadoensis) ผลการศึกษาทางโมเลกุลประมาณการได้ว่าช่วงเวลาที่เกิดการแตกแขนงเป็นปลาซีลาแคนท์ 2 ชนิดนั้นอยู่ที่ประมาณ 40-30 ล้านปีมาแล้ว โดยปลาซีลาแคนท์อินโดนีเซีย สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 2 เมตร น้ำหนักกว่า 90 กิโลกรัม

การจับได้โดยชาวประมงท้องถิ่น

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2007 มีชาวประมงชาวอินโดนีเซียจับปลาซีลาแคนท์อินโดนีเซียตัวหนึ่งได้ ที่บริเวณเกาะซูลาเวซี ใกล้อุทยานทางทะเลบูนาเคน ปลาตัวนี้มีความยาว 131 เซนติเมตร น้ำหนัก 51 กิโลกรัม และได้สร้างความฉงนให้แก่ผู้ที่ได้พบเจอ เพราะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 17 ชั่วโมงก่อนจะตายลง ทั้ง ๆ ที่น่าจะตายตั้งแต่ 2 ชั่วโมงแรกที่ถูกจับ เพราะเป็นปลาที่อยู่น้ำลึกและเย็นมาก

👉🏾ข้อมูลข่าวเพิ่มเติมเพิ่มเติม

วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 พบปลานักล่าใต้ทะเลลึกพันธุ์ใหม่ ที่มีขนาดตัวใหญ่มหึมา และรูปร่างแปลกตาเป็นอย่างมาก

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา ลึกลงไปกว่า 2,000 เมตรใต้ท้องทะเลของประเทศญี่ปุ่น ที่บริเวณอ่าวซูรูงะ นอกชายฝั่งของจังหวัดชิซึโอกะ

ทีมวิจัยจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโลกใต้ทะเลของประเทศญี่ปุ่น (JAMSTEC) ได้มีโอกาสจับภาพปลาสายพันธุ์ใหม่ อย่าง “ปลานาร์เซเตส โชนัน” (Narcetes Shonan)

ปลานักล่าใต้ทะเลลึก ที่มีขนาดตัวใหญ่มหึมา และรูปร่างแปลกตาเป็นอย่างมาก แถมยังจับภาพไว้ได้พร้อมๆ กันถึง 6 ตัวเลยด้วย

โดยปลาชนิดนี้ เดิมทีแล้วถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคม 2021 โดยมันเป็นปลาในวงศ์ Alepocephalidae หรือ สลิคเฮด แต่มีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาในวงศ์เดียวกันมาก

อย่างในการค้นพบครั้งล่าสุด มันมีขนาดตัวใหญ่สุดถึง 2.53 เมตร มีตัวสีดำแลดูน่ากลัว แถมยังเป็นปลานักล่าที่มีพฤติกรรมค่อนข้างก้าวร้าว มักคุกคามปลาน้ำลึกอื่นๆ ด้วยการอ้าปากขู่ไล่

และในคลิปเองมันยังพยายามที่จะโจมตีกรงซึ่งนักวิจัยใส่เหยื่อล่อเอาไว้อยู่หลายครั้งด้วย

เราวัดขนาดตัวของพวกมันหลายครั้ง เพราะมันมีขนาดใหญ่เอามากๆ ในทะเลลึกเราจึงอาจจะมีปลาสายพันธุ์ใหม่ขนาดใหญ่อีกมากมายเลย”

คุณ โยชิฮิโร ฟูจิวาระ นักวิจัยอาวุโสของ JAMSTEC แสดงความคิดเห็น

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"เลขสายด่วนเลขลับงวด16มิ.ย.67หนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกเมียโดนจับหลังขังผัว ไว้ในกระเป๋าเดินทาง จนดับคากระเป๋าหมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!ศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้ฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅร"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์ระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้ากรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!ความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลานสาวได้รับช่อดอกไม้จากปู่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่