หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิชาการย้ำ ! อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อ COVID-19 ปรุงสุกก่อนทาน

การรายงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ถึงจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากเชื้อ COVID-19 เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง การระบาดในระลอกใหม่นี้แพร่กระจายเป็นวงกว้างและรวดเร็ว เช่น แคมป์คนงานก่อสร้าง ย่านชุมชนพักอาศัย ตลาดสด และโรงงานผลิตอาหาร เป็นต้น ซึ่งอาจมีคนบางกลุ่มเกิดความกังวลใจว่าหากเชื้อแพร่ระบาดในแหล่งที่ใกล้ชิดกับอาหาร เราจะยังสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration – FDA) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) เผยว่า โรค COVID-19 ไม่ติดต่อทางการกินอาหาร และทางการสัมผัสกับบรรจุภัณฑ์อาหารทุกชนิด และไม่ใช่โรคติดต่อทางการกินอาหารเหมือนโรคไวรัสตับอักเสบ A โรคท้องร่วงจากโนโรและโรตาไวรัส ปัจจุบันคนทั่วโลกติดเชื้อ COVID-19 มากกว่า 160 ล้านคน และยังไม่พบรายงานว่า เชื้อ COVID-19 ติดต่อทางการกินอาหารและทางการสัมผัสกับบรรจุภัณฑ์อาหาร ถึงแม้จะมีรายงานตรวจพบรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิดบนอาหารทะเลเนื้อสัตว์แช่แข็งและบรรจุภัณฑ์อาหารซึ่งน่าจะเกิดจากการสัมผัสและส่วนใหญ่เป็นซากเชื้อที่ไม่สามารถก่อโรคในคนได้

ด้านนายแพทย์พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า จากข้อมูลการเก็บตัวอย่างอาหารของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เพื่อตรวจวิเคราะห์สารพันธุกรรมเชื้อ COVID-19 ในอาหาร ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทรายแดง ปลาซาบะ ปลาทู ปลาอินทรีย์ ปลาใบขนุน ปลาน้ำดอกไม้ หอย หมึก กุ้ง รวมถึงตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ เช่น กระป๋อง กล่องกระดาษ จำนวน 117 ตัวอย่าง ก็ตรวจไม่พบการปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ไวรัส COVID-19 จะถูกทำลายด้วยความร้อน เปลือกของเชื้อไวรัสเป็นไขมัน ทำลายหรือชะล้างได้ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ สำหรับการปรุงอาหารหรือเนื้อสัตว์ควรผ่านความร้อนเกิน 56 องศาเซลเซียสจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงทำให้ไวรัสตาย ถ้าอุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส ระยะเวลาจะเหลือ 15 นาที หากเกิน 80 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะใช้เวลาเพียง 1 นาทีในการทำลายเชื้อไวรัส COVID-19 แต่ถ้าใช้ความร้อนจนเดือดในการปรุงอาหารเชื้อไวรัสจะตายทันที รวมถึงอาหารที่อุ่นในไมโครเวฟ หากใช้ความร้อนสูงเกินอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส หลักการทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าไวรัสตาย ก็มั่นใจได้ว่าอาหารนี้ปลอดภัยจาก COVID-19

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ย้ำว่า ทุกคนต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัส หรือจับต้องใบหน้า รวมถึงก่อนและหลังจับต้องอาหาร เพื่อให้มั่นใจได้ว่าช่วยป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด-19 รวมถึงเชื้อโรคอื่น ๆ ได้ สิ่งสำคัญคือ รับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกผ่านความร้อนทุกครั้ง ส่วนการสัมผัสอาหารช่วงการเตรียม การปรุง วิธีการที่ปลอดภัยที่สุดคือ ทุกครั้งก่อนและหลังสัมผัสอาหารควรล้างมือให้สะอาดทันที หากปฏิบัติได้เช่นนี้แล้ว สามารถสบายใจได้เลยว่าจะปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอน

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Napha Tamee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เราจำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน จริงหรือ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวจับได้ว่าแฟนนอกใจ หลังสงสัย มาเบิร์นอะไรตอนตีสอง?เจ้าของร้านขายสุราวัย 80 ปี ยิงโจรติดอาวุธด้วยปืนลูกซองตึกทรงแปลก ออกแบบได้ไง มันไม่ถล่มลงมาแน่นะ"กรุงโซล" ฝนตกหนักสุด ในรอบ 80 ปี เสียชีวิตแล้ว 7 รายหนุ่มดวงดับ! ขี่บิ๊กไบค์ไปเที่ยว เจอโค้งมรณะมีคราบน้ำมัน สุดท้าย ดับสลดไอเดียเด็ด! เพื่อนบ้าน ชอบเผาขยะควันโขมงดีนัก ต้องเจอแบบนี้ฉาวอีก!! "เอซรา มิลเลอร์" นักแสดง The Flash ล่าสุด ถูกตั้งข้อหาลักทรัพย์"ถุงขยะที่แพงที่สุดในโลก" เห็นราคาแล้ว ใช้ถุงดำไปก่อนก็ได้นะเมื่อแม่ค้าขายคนเดียว หมดปัญหาเงินไม่เข้า จอทีวีใหญ่มาก!!สุดสลด! รปภ. ริดสีดวงแตก เลือดไหลไม่หยุด เสียชีวิตคาป้อมลูกชายเขียนเรียงความวันแม่ แถมด้วยเลขเด็ด งวดนี้แม่ต้องรวย!!ลัทธิแปลกในไทย อ้างเป็นศาสดาของหลายศาสนา"เอ ศุภชัย" ล่าสุด ใส่ชุดวันพีชสีแดง อวดหุ่นสุดเป๊ะ สวยงามมากภาพหาชมยาก 2540!! "เณรแอ" ภิกษุในวัดแห่งหนึ่ง ที่อวดอ้างใช้ "พลังวิเศษ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นี่คือเหตุที่มุสลิมไม่ยอมรับ LGBTQ+ และพยายามทำให้หายไปด้วยวิธีการต่างๆ มากขึ้นภาพหาชมยาก 2540!! "เณรแอ" ภิกษุในวัดแห่งหนึ่ง ที่อวดอ้างใช้ "พลังวิเศษ"อาหารเช้าควรกินอะไรเพื่อสุขภาพ?รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก ในประเทศจีนในช่วงทศวรรษที่ 1920 บ้านของคนจนทรุดโทรม
ตั้งกระทู้ใหม่