ตำลึง ประโยชน์มากมาย สรรพคุณเด่นชัด มีข้อมูลงานวิจัย
ตำลึง จัดเป็นไม้เถาล้มลุกอายุหลายปี ใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวเรียบ ตำลึงมี 2 ชนิด คือ ตำลึงตัวผู้ ใบเป็นหยักเว้าเข้าไปถึงโคนใบ และ ตำลึงตัวเมีย ใบกว้างเต็มหรือเว้าเล็กน้อย ยอดและใบของตำลึงใช้กินเป็นผักสด หรือนำไปใช้ปรุงในแกงต่าง ๆ เช่น แกงจืด แกงเลียง ต้มเลือดหมู เป็นต้น หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกก็อร่อยไม่เบา
ประโยชน์ และสรรพคุณของตำลึง
ตำลึง แม้จะเป็นผักริมรั้วขึ้นได้ทั่วไป หากินได้ง่าย มีให้กินตลอดทั้งปี ดูเหมือนไม่ค่อยมีราคา แต่ประโยชน์และสรรพคุณของตำลึงนั้นไม่ธรรมดา ประโยชน์และสรรพคุณเด่น ๆ ของตำลึงคือ
1.บำรุงสายตา ตำลึงเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอ และยังมีสาร เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินเอได้อีก ตำลึงจึงจัดเป็นอาหารบำรุงสายตาที่สำคัญ
2.รักษาเบาหวาน สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ผักตำลึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง ฟลาโวนอยด์ ค่อนข้างสูง สามารถรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้ เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่า ตำลึงช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้
3.ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ ใบตำลึงมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
4.เสริมภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ เนื่องจากในตำลึงมีวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอสูง จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เราไม่ป่วยไข้ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะไข้หวัด
5.บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ใบตำลึงมีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นแคลเซียมชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ เทียบเท่ากับแคลเซียมที่อยู่ในนมวัว
6.ช่วยย่อยอาหาร ใบตำลึงและเถาตำลึงมี เอนไซม์อะไมเลส อยู่มาก ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้ มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งได้ดี
7.ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย
8.ช่วยป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดแข็ง ตีบ ตัน และแตกได้
9.ช่วยบำรุงน้ำนมแม่
10.ช่วยขับสารพิษในลำไส้
11.ช่วยดับพิษร้อน แก้แสบคน บรรเทาเริม งูสวัด นำใบมาขยี้คั้นเอาแต่น้ำ แล้วทาบริเวณที่เป็น
12.ช่วยรักษาโรคตาเจ็บ แก้ตาฟาง ตาช้ำ โดยใช้เถาโขลกพอแหลก แล้วนำมาประคบตา
ประโยชน์และสรรพคุณของตำลึงยังมีอีกมาก สามารถเข้าดูในแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ได้