อีกครั้งสำหรับการกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา
เขียนโดย ลูกสาวอบต
อีกครั้งสำหรับการกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่
อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา

วันนี้แอดมินมีโอกาสได้รับภาพจากเพื่อนช่างภาพที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง ผู้ซึ่งชอบถ่ายภาพนกมากๆ เมื่อปีที่ผ่านมาเขาก็มีโอกาสถ่ายภาพเจ้านกเงือกกรามช้างปากเรียบกลุ่มใหญ่แบบนี้มาแล้ว ซึ่งปีนี้นกเหล่านี้ได้อพยพกลับมาพำนักอยู่บริเวณสวนยางชายป่าพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา และนี่นับเป็นการรวมตัวของนกชนิดนี้กว่า 200 ตัว อีกครั้ง และเป็นบริเวณจุดเดิมๆ ที่เขาเคยมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา โดยการมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากของนกเงือกกรามช้างปากเรียบในครั้งนี้นับเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่บ่งบอกได้ว่าผืนป่าแดนใต้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างนั้นยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากจริงๆและที่นี่น่าจะเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยเพียงพอ จึงทำให้นกกลุ่มนี้อพยพกลับมาที่นี่อีกครั้งในช่วงนี้
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับนกเงือกกรามช้างปากเรียบ 



นกเงือกกรามช้างปากเรียบ (Plain-pouched hornbill) ลักษณะโดยทั่วไป มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ (87-90 ซม.) และมีความคล้ายคลึงกับนกเงือกกรามช้างมาก จะแตกต่างกันตรงที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย ปากสีเหลืองหรือสีออกเหลือง โคนปากไม่มีรอยบั้ง ถุงใต้คางไม่มีแถบสีดำ ตัวผู้ถุงใต้คางสีเหลือง ส่วนของตัวเมียเป็นสีฟ้า ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี นกเงือกชนิดนี้จะบินอพยพจากป่าตะวันตกลงไปแถวบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย และจะบินกลับขึ้นเหนือในช่วงเดือนพฤศจิกายน
การกระจายพันธุ์ พบกระจายพันธุ์ในพม่า ไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา หมู่เกาะโมลุกกะ และหมู่เกาะโซโลมอน พบตามป่าดงดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ตั้งแต่พื้นราบจนกระทั่งระดับเชิงเขา นกชนิดนี้ชอบกินผลไม้สุก
สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ตามป่าเป็นอาหาร
ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบ โดยเกาะอยู่ตามกิ่งไม้สูง ชอบอยู่เป็นคู่หรือฝูงเล็ก ๆ ประมาณ 6-20 ตัว หรือมากกว่า เป็นนกที่บินได้ดี บินในระดับที่สูงพอสมควร มักออกบินเป็นฝูงในตอนเช้าและตอนเย็น และบินออกจากรังไปหาอาหารไกล ๆ นกเงือกกรามช้างปากเรียบทำรังอยู่ในโพรงไม้บนต้นไม้ใหญ่บริเวณหุบเขา วางไข่ครั้งละ 2 ฟอง ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน หรือระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/NationalPark.Interpretation/photos/pcb.4700549270044549/4700534650046011
ขอบคุณภาพถ่าย.. จากพี่ประดับ บัวทอง อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง นะครับ
เขียนโดย ลูกสาวอบต
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
จังหวัดที่คนมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วน่าอยู่สุดในไทย เงียบ สบาย แต่คุณภาพชีวิตดีเกินคาด
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
ห้ามเล่าความฝันตอนกินข้าว
จังหวัดและเมืองในไทยที่โด่งดังที่สุด มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด
มันไม่ใช่มะม่วงปีศาจ! ทำความรู้จักกับบั่วมะม่วง
สายการบินที่ครองแชมป์โลก










