หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลับมาแชร์อีก!! ข่าวปลอมเก่ามาก "ห้ามใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ ส่องกล่องเบรคเกอร์ไฟ"

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

คนไทยบางกลุ่มนี่เชื่อง่ายแชร์ดะ.......

 

อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เรื่องราวให้ได้ตาสว่าง

ข่าวปลอมเก่ามากเรื่อง "ห้ามใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ ส่องกล่องเบรคเกอร์ไฟ" กลับมาแชร์กันอีกแล้วครับ ... ไม่จริงนะครับ !!
เรื่องนี้เคยโพสต์เตือนไปหลายรอบแล้ว แต่ยังกลับมาแชร์กันเรื่อยๆ


ที่มาของเรื่องนี้ มาจากข่าวเก่า ปี 2559 ที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับเจ้าหน้าที่ของสนามบินแม่ฮ่องสอน โดยเจ้าหน้าที่ 2 ท่านไปซ่อมเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แล้วโดนไฟฟ้าแรงสูงดูด (ดูรายละเอียดข่าวด้านล่าง)


ซึ่งตอนแรก ข่าวที่มีการรายงานออกไป บอกว่า "ประสบอุบัติเหตุขณะปฎิบัติงาน จากการ #ใช้โทรศัพท์มือถือเปิดเป็นไฟส่องสว่าง ใกล้บริเวณที่มีกระแสไฟฟ้าแรงสูง ทำให้โทรศัพท์ระเบิด จากกระแสไฟแรงสูงวิ่งผ่านอากาศเข้าสู่โทรศัพท์ ได้รับบาดเจ็บบริเวณมือ-แขนและใบหน้าบางส่วน ถูกนำส่ง รพ.ศรีสังวาลย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน "


แต่ต่อมา รายงานข่าวก็มีการแก้ไข โดยระบุใหม่ว่า "ประสบอุบัติเหตุขณะปฎิบัติงาน จากการ #เสื่อมสภาพของเครื่องมือวัด ทำให้ได้รับบาดเจ็บ บริเวณมือ-แขนและใบหน้าบางส่วน ถูกนำส่งโรงพยาบาลศรีสังวาลย์
จังหวัดแม่ฮ่องสอน"


นั่นคือ การที่ทั้งสองท่านได้รับอุบัติเหตุ ไม่ใช่เพราะว่าเปิดไฟฉายในโทรศัพท์มือถือมาดู แต่เกิดจากการที่เครื่องมือวัดเสื่อมสภาพ ต่างหาก
ข่าวปลอมเรื่องมั่วทำนองนี้ ไม่ได้มีแค่ที่ในไทย แต่มีแชร์ในต่างประเทศเช่นกัน (เคยมีข่าวที่อินเดีย ชายคนหนึ่งไปถ่ายรูปแถวทางรถไฟไฟฟ้า แล้วโดนไฟฟ้าดูด แต่ไปแชร์กันว่าเป็นเพราะเค้าใช้แสงแฟลชจากกล้องในโทรศัพท์มือถือ)


ซึ่งจริงๆ แล้ว การทำงานใกล้กับแหล่งที่มีไฟฟ้าแรงสูงนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุจากการที่กระแสไฟฟ้ากระโดดข้ามมายังตัวคนได้ เมื่อเข้าใกล้ โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสโดน จึงต้องมีความระมัดระวังสูง มีการซักซ้อมกฏเกณฑ์การทำงานกับไฟฟ้า มีการตัดไฟเสียก่อน รวมทั้งการใช้อุปกรณ์ที่ไม่เสื่อมสภาพหรือเสียหายเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ


ส่วนแสงจากไฟฉายในโทรศัพท์มือถือนั้น ไม่สามารถที่จะล่อหรือเป็นตัวนำให้ไฟฟ้าเข้ามาให้ตัวเราได้ .. รวมถึงสัญญาณโทรศัพท์มือถือเอง ที่เป็นคลื่นวิทยุ ก็ไม่ได้เหนี่ยวนำให้ไฟฟ้าเข้าหาตัวเรา (สัญญาณโทรศัพท์ ก็ไม่ได้ล่อฟ้าผ่าด้วย)
แต่ที่เกิดอุบัติเหตุกระแสไฟฟ้าแรงสูงกระโดดเข้าหาตัวเราเมื่ออยู่ใกล้ ก็เนื่องจากความต่างศักย์ที่แตกต่างกัน ระหว่างไฟฟ้าแรงสูงนั้น กับร่างกายและสิ่งของที่อยู่กับร่างกาย ประกอบกับอากาศที่ชื้นพอเหมาะ จึงจะเกิดขึ้น
ดังนั้น ที่เอาไปพูดกันว่า "อย่าเอาโทรศัพท์มือถือทำเป็นไฟฉายส่องตู้ไฟ แผงคัตเอาท์ หรือถังเชื้อเพลิงถังแก๊ส จะเกิดระเบิดได้" ก็ไม่ใช่เรื่องจริงครับ


(ปล. ก็เหมือนกับเรื่องห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในปั๊มน้ำมัน ซึ่งจริงๆ แล้วสัญญาณโทรศัพท์ไม่ได้จะทำให้น้ำมันติดไฟได้หรอกครับ ... ปัญหาอุบัติเหตุไฟไหม้ปั๊มน้ำมัน มาจากเรื่องไฟฟ้าสถิต ที่อยู่บนตัวผู้ที่เติมน้ำมัน เกิดสปาร์คกับไอระเหยของน้ำมันจนติดไฟ ไม่ใช่เพราะใช้โทรศัพท์มือถือ)

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับจังหวัดที่เจริญที่สุดในประเทศไทยส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่าอิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญาการ์ตูนสุดสนุก มีตัวตนจริงหรือไม่ฮือฮา!ลูกหลานเต้นส่งวิญาณ คุณตา 100 ปีอึ้ง!นกกระจอกเกาะหัวลูกสาว3 ราศี ที่ชอบซ่อนความรู้สึกสกุลเงินที่มีเสถียรภาพมากที่สุด และน่าเชื่อถือมากที่สุดในสายตานักลงทุนฮามาสเสียใจหลังผู้นำอิหร่านตายแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์อิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 รายรู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
สาระ แมวดั่งทุ่งลาเวนเด้อ!! จะรู้กันไหมนะ...⁉️ ไทยมีโดมดอกไม้ควบคุมอุณหภูมิ ปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ใครจะะรู้ว่าชาย ไม่สามารถหยุดการหลั่งน้ำoสุจิได้ เกิดขึ้นทุก ๆ 0.6 วินาที ของการกระตุกหลายโรงเรียน โพสต์แจ้งงดจัด กิจกรรมวันแม่ ห่วงความรู้สึกนักเรียน
ตั้งกระทู้ใหม่