หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรมศุลกากร ปล่อย “หมูเถื่อน” ลอบขายบนเขียงหมู ใช้กลเม็ดนำเข้าสำแดงเท็จเป็นอาหารทะเล

เขียนโดย อัปสร พรสวรรค์

ปัญหาเนื้อหมูขาดแคลนในประเทศ ที่ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เกษตรกร และผู้มีส่วนได้เสียในห่วงโซ่การเลี้ยงหมู​ลงร่วมแรงร่วมใจกันมาเกือบ 6 เดือน มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อเติมเต็มผลผลิตที่หายไป 50% จากโรคระบาด ASF ให้กลับคืนมา มุ่งแก้ปัญหาของผู้บริโภคให้มีเนื้อหมูเพียงพอและราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะผลกระทบจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดของสงครามในรัสเซีย-ยูเครน ทำให้วัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดแคลนและราคาพุ่งขึ้นไปกว่า 30% เกิดเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤตของภาคการผลิต

 

ทุกอย่างกำลังดีขึ้นเมื่อสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศไทย ประกาศร่วมมือกันเพิ่มผลผลิตและรักษาระดับราคาให้เป็นไปตามกลไกตลาดอย่างสมเหตุผล เกษตรกรเริ่มนำหมูเข้าเลี้ยง…แต่กาลไม่เป็นอย่างที่คิดเหมือน “ผีซ้ำด้ามพลอย” มีกลุ่มที่เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว “ไอ้โม่ง” ปฏิบัติการลักลอบนำเข้าหมูผิดกฎหมายจากต่างประเทศโดยสำแดงเท็จเป็นสินค้าอื่นๆ เช่น อาหารทะเลและวัตถุดิบอาหารสัตว์เลี้ยง ตบตากรมศุลกากร และตรวจพบในห้องเย็นในภาคกลางทั้งนครปฐม ราชบุรี ยึดของกลางและดำเนินคดีตามที่เป็นข่าวแพร่หลาย

อย่างไรก็ตาม การจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าหมู เจ้าหน้าที่รัฐยังไม่เคยออกมาประกาศตัวผู้บงการเลย ทำให้ “หมูเถื่อน” ลอยนวล การนำเข้าผิดกฏหมายจึงเป็นเรื่อง “ซ้ำซาก” ในหลายพื้นที่ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง เข้ามาตามชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน และกระจายไปตามเขียงหมูในตลาดสดอย่างรวดเร็ว เพื่อทำลายหลักฐาน ที่สำคัญช่วงนี้ กรมศุลกากร ดูแผ่วไป ไม่เข้มงวด ตรวจ จับ ดำเนินคดี เหมือนช่วงแรกๆ …..ก็ไม่แปลกเมื่อผู้คุมกฎหย่อนยาน คนร้ายก็เหิมเกริม ผลร้ายตกอยู่ที่ผู้บริโภค ที่ได้ของแถมเป็นสารเร่งเนื้อแดงไปก่อมะเร็งในร่างกายโดยไม่รู้ตัว ส่วนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูที่ตั้งหน้าตั้งตาลงเลี้ยงหมูใหม่ หวังจะลืมตาอ้าปากได้บ้างหลังโดนโรคระบาดกวาดไปเกลี้ยงเล้า ก็โดนพวก “ไอ้โม่ง” ฉวยโอกาสนั้นไปแล้ว

ตอนนี้ ได้แต่หวังว่า “กรมศุลกากร” จะทำงานแบบ “ไฮบริด” ตรวจ จับ ดำเนินคดี เข้มแข็ง ไม่เว้นหน้าอินทร์-หน้าพรหม ล้างความเชื่อเก่าๆทำงาน “อืดเป็นเรือเกลือ” ให้สูญพันธ์ไป เพราะหมูลักลอบนำเข้าผิดกฎหมาย ภัยร้ายตายผ่อนส่งของคนไทย เป็นหน้าที่ของพวกท่านทีมีประสบการณ์ช่ำชองในการพินิจพิเคราะห์เอกสารนำเข้าเป็นหนักหนา แค่ปรายตามองก็อาจจะทราบได้ทันทีว่ามีสิ่งผิดปกติ ที่สำคัญคือต้องจับกุมอย่างจริงจัง เพราะของผิดกฎหมายมันทำให้เกิดความเสียหายหลายเด้ง ในกรณีเนื้อหมูนี้กระทบทั้งเศรษฐกิจประเทศ ผู้บริโภค เกษตรกร และห่วงโซ่การผลิตทั้งหมด หากไม่เร่งสร้างเกราะป้องกันประเทศไทยแบบองค์รวม ปัญหาก็คงจะเป็นวัวพันหลักไม่สิ้นสุด./

 THAIPRESS:https : //www.thethaipress.com/2022/70637

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Napha Tamee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานหนุ่มๆ มีหวัง! ตงตง ฟันธงแต่ง เบส ชี้เป็นเรื่องอนาคต หลังถูกรีดสินสอด 90 ล้านเฉลยแล้ว!! เหตุ "พิมรี่พาย" กว้านซื้อตั๋วศึกแดงเดือด ได้กำไรมากถึง 100,000,000 บาท“หลงเสน่ห์เมืองไทย" คู่รักชาวญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ทำงานมา 12 ปี เพื่ออยู่ที่ไทยต่อFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 233 (26/06/2022)ขำแล้วนอนรัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"ประหยัดค่าไฟแอร์ ด้วยเทคนิคแบบญี่ปุ่นๆสุดช็อก‼️ ด.ช. ชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ข่มขืน ด.ญ. ชั้น ป.4กระท่อมเอ้ย!! เปิดตัวมาอย่างแรง ขีดละ 100 วันนี้เหลือ ขีดละ 4 กิโลกรัมละ 40นิด้าโพล เผยผลสำรวจ บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็น นายกฯ อันดับ 1 ในวันนี้ขอแสดงความยินดีกับ Miss International Queen 2022
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชมขีปนาวุธและส่วนหนึ่งของชีวิตชาว ยูเครนกระท่อมเอ้ย!! เปิดตัวมาอย่างแรง ขีดละ 100 วันนี้เหลือ ขีดละ 4 กิโลกรัมละ 40ประชาชนเดือดร้อน รถขยะไม่มาเก็บ ขยะล้น เหม็นทั่วเทศบาลบ้านเป็ด จ.ขอนแก่นสุดช็อก‼️ ด.ช. ชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ข่มขืน ด.ญ. ชั้น ป.4
ตั้งกระทู้ใหม่