ว่านรางจืดสมุนไพรแห่งการถอนพิษ
ว่านรางจืดสมุนไพรแห่งการถอนพิษ
ชารางจืด หรือ ว่านรางจืด เป็น ไม้เลื้อย หรือไม้เถาที่มีเนื้อแข็ง ลำต้นหรือเถากลมเป็นปล้อง มีสีเขียวสดหรือสีเขียวเข้ม ลำต้นไม่มีขนและไม่มีมือจับ อาศัยลำต้นในการพันรัดขึ้นไป รางจืดเป็นพืชในเขตร้อนและเขตอบอุ่นในทวีปเอเชีย จึงสามารถขึ้นได้ทั่วไปตามป่าดิบชื้นของทุกภาคในประเทศไทย สามารถเจริญเติบโตได้เร็วและขยายพันธุ์ด้วยการใช้เถาในการปักชำ รางจืดได้รับฉายาว่าเป็นสมุนไพรแห่งการถอนพิษ เป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณะสุขรณรงค์ให้เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปเลือกใช้เป็นยาแก้พิษต่าง ๆ เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง ยาเบื่อ สารตะกั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งหากท่านที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล หากได้รับสารพิษและจะนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาอาจจะต้องใช้ระยะเวลานาน จนทำให้ผู้ได้รับสารพิษเสียชีวิตได้ แต่หากมีต้นรางจืดปลูกอยู่แถวบ้าน เราก็สามารถใช้ใบรางจืดเพื่อรักษาบรรเทาอาการของผู้ได้รับสารพิษได้ โดยวันนี้เรามีสูตรในการนำชารางจืดไปใช้ในการถอนพิษ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้หลายวิธีคือ
1.การคั้นเอาน้ำใบรางจืดเพื่อนำไปถอนพิษ
มีวิธีการดังนี้
นำใบรางจืดที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปจำนวน 5-7 ใบไปล้างน้ำให้สะอาด
โขลกให้ละเอียดและผสมกับน้ำดื่มหรือน้ำซาวข้าว 250 มิลลิลิตร
กรองหรือคั้นน้ำรางจืดดื่มครั้งละ 1 แก้ววันละ 1 ครั้งหรือรับประทานหากได้รับสารพิษ
2.การใช้รากรางจืดถอนพิษ มีวิธีการดังนี้
นำรากของรางจืดที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไปขนาดรากเท่านิ้วก้อยตัดความยาวเท่า ๆ ที่มือจับได้ถนัดแล้วล้างให้สะอาด
โขลกหรือฝนผสมกับน้ำสะอาดหรือน้ำซาวข้าว
รับประทานครั้งละ 1 แก้วหรือหากมีอาการ
3.การต้มชารางจืด มีวิธีการดังนี้
นำใบรางจืดที่ไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป 5-7 ใบล้างให้สะอาด
ต้มกับน้ำสะอาด จำนวน 1.5 ลิตร ต้มจนน้ำเดือด แล้วต้นด้วยไฟอ่อน ๆ อีกประมาณ 10 นาที ผสมกับใบเตยหอมเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอมหรือสามารถปรุงรสให้รับประทานง่ายด้วยน้ำตาลหรือหญ้าหวานตามชอบ
เทใส่แก้วดื่มขณะอุ่น ๆ หรือเติมน้ำแข็งดื่มเย็น ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน
4.การนำรางจืดมาทำเป็นชาสมุนไพร
มีวิธีและขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้
นำใบรางจืดมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นฝอย
นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วเก็บใส่ภาชนะแห้งปิดฝาให้สนิทและเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง
ใช้ชารางจืดฝอยแห้ง 1-2 ช้อนชาต้มในน้ำเดือด 250-300 มิลลิลิตรประมาณ 10 นาทีและรับประทาน
5.วิธีการทำชารางจืดหวาน
มีวิธีการและวัตถุดิบดังนี้
ใบรางจืดสับละเอียด 1 กิโลกรัม และน้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
กระทะ ผ้าขาวบาง ไม้พาย ตะแกรงร่อน เครื่องปั่นหรือครก
น้ำสะอาด 2 ลิตร
นำชารางจืดที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
จากนั้นนำรางจืดมาปั่นหรือตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง
เติมน้ำที่เหลือลงไป นำไปต้มให้เดือดและเคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้ไฟปานกลาง
เมื่อข้นได้ที่เติมน้ำตาลทรายลงไป และใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ โดยใช้ไฟเบา ๆ
คนจนแห้งเป็นผง วางไว้ให้อุ่นแล้วนำสมุนไพรที่ได้มาบดหยาบ ๆ จากนั้นใช้ตะแกรงร่อนเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทหรือบรรจุซองเก็บไว้ใช้ชงดื่ม
นำผงชาที่ได้ประมาณ 5 กรัม ผสมกับน้ำร้อน 1 แก้ว คนให้เข้ากันและดื่มเพื่อขับสารพิษออกจากร่างกายไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยรับประทาน 1 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ และหากท่านที่มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ควรระมัดระวังในการดื่ม เพราะชารางจืดมีคุณสมบัติขับพิษ ช่วยลดน้ำตาล อาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยเบาหวานเกิดภาวะน้ำตาลต่ำได้ และหากผู้ที่ใช้ยาอื่นร่วมในการรักษาด้วย ชารางจืดก็จะส่งผลให้ยาที่ใช้รักษาโรคเสื่อมประสิทธิภาพลงได้ เรียกได้ว่าชารางจืดมีทั้งประโยชน์และให้ผลข้างเคียงด้วยเช่นกัน