แกงกูไล แกงแปลกๆ เป็นแกงรสเผ็ดร้อนหอมเครื่องเทศรสชาติอร่อยจากอินโดนีเซีย
วันนี้เรามีอาหารแปลกๆจากต่างประเทศมานำเสนอเป็นแกงรสเผ็ดหอมเครื่องเทศรสชาติอร่อยจากอินโดนีเซีย
"กูไล"เป็นชื่อของ แกง กูไล (อินโดนีเซีย: gulai) เป็นแกงรสเผ็ด มักปรุงกับเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลา อาหารทะเล หรือผักเช่น ใบมันสำปะหลังและขนุนอ่อน น้ำแกงมักเป็นสีเหลืองเพราะเติมผงขมิ้น เครื่องแกงที่ใช้ ได้แก่ ขมิ้น ผักชี พริกไทยดำ ขิง ข่า พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม ยี่หร่า ตะไคร้ อบเชย ลูกผักชี ซึ่งตำให้ละเอียด และนำไปปรุงกับกะทิ พร้อมกับส่วนผสมหลัก
กูไลเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมชนิดหนึ่งในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะในเกาะสุมาตรา เกาะชวา และคาบสมุทรมลายู จุดกำเนิดอยู่ที่สุมาตรา ซึ่งเป็นการนำแกงของอินเดียมาปรับปรุง กูไลยังพบในอาหารของชาวมีนังกาเบา อาเจะฮ์ และมลายู ซึ่งเป็นแกงน้ำข้น ส่วนกูไลในเกาะชวาน้ำแกงจะใสกว่า กูไลนิยมรับประทานกับข้าว แต่ถ้าเป็นกูไลแกะมักรับประทานกับโรตีจาไน
ตัวอย่างกูไลแบบต่าง ๆ ได้แก่
ไก่ มี เนื้อไก่ เครื่องในไก่ ไข่ต้ม
เนื้อสัตว์ มีเนื้อแกะเนื้อวัว
เครื่องใน มี ตับ ม้าม ลำไส้ ผ้าขี้ริ้ว กระดูกอ่อน ไขกระดูก
ปลาและอาหารทะเล มี ปลาสวาย ปลากะพง หัวปลากะพง ไข่ปลา ปลาดุก
มังสวิรัตน์ เช่น ขนุนอ่อน ถั่ว ใบมันสำปะหลัง เต้าหู้ ลูกเนียง
หรือว่าคุณอยากจะเอาอะไรๆใส่ๆก็ใส่เข้าไปตามใจ แล้วก็กินๆๆมันก็เข้าไปรวมอยู่ในท้อง กะเพาะเหมือนกัน ความอร่อยหรือไม่อร่อยมันขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละบุคคลครับ..
อ้างอิงจาก: gulai