หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงกูไล แกงแปลกๆ เป็นแกงรสเผ็ดร้อนหอมเครื่องเทศรสชาติอร่อยจากอินโดนีเซีย

โพสท์โดย Man

วันนี้เรามีอาหารแปลกๆจากต่างประเทศมานำเสนอเป็นแกงรสเผ็ดหอมเครื่องเทศรสชาติอร่อยจากอินโดนีเซีย

"กูไล"เป็นชื่อของ แกง กูไล (อินโดนีเซีย: gulai) เป็นแกงรสเผ็ด มักปรุงกับเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลา อาหารทะเล หรือผักเช่น ใบมันสำปะหลังและขนุนอ่อน น้ำแกงมักเป็นสีเหลืองเพราะเติมผงขมิ้น เครื่องแกงที่ใช้ ได้แก่ ขมิ้น ผักชี พริกไทยดำ ขิง ข่า พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม ยี่หร่า ตะไคร้ อบเชย ลูกผักชี ซึ่งตำให้ละเอียด และนำไปปรุงกับกะทิ พร้อมกับส่วนผสมหลัก

 

กูไลเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมชนิดหนึ่งในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะในเกาะสุมาตรา เกาะชวา และคาบสมุทรมลายู จุดกำเนิดอยู่ที่สุมาตรา ซึ่งเป็นการนำแกงของอินเดียมาปรับปรุง กูไลยังพบในอาหารของชาวมีนังกาเบา อาเจะฮ์ และมลายู ซึ่งเป็นแกงน้ำข้น ส่วนกูไลในเกาะชวาน้ำแกงจะใสกว่า กูไลนิยมรับประทานกับข้าว แต่ถ้าเป็นกูไลแกะมักรับประทานกับโรตีจาไน

ตัวอย่างกูไลแบบต่าง ๆ ได้แก่

ไก่ มี เนื้อไก่ เครื่องในไก่ ไข่ต้ม
เนื้อสัตว์ มีเนื้อแกะเนื้อวัว
เครื่องใน มี ตับ ม้าม ลำไส้ ผ้าขี้ริ้ว กระดูกอ่อน ไขกระดูก
ปลาและอาหารทะเล มี ปลาสวาย ปลากะพง หัวปลากะพง ไข่ปลา ปลาดุก
มังสวิรัตน์ เช่น ขนุนอ่อน ถั่ว ใบมันสำปะหลัง เต้าหู้ ลูกเนียง

หรือว่าคุณอยากจะเอาอะไรๆใส่ๆก็ใส่เข้าไปตามใจ แล้วก็กินๆๆมันก็เข้าไปรวมอยู่ในท้อง กะเพาะเหมือนกัน ความอร่อยหรือไม่อร่อยมันขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละบุคคลครับ..

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: gulai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุดจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุดเปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทยรอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลกประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุดเผยจุดสิ้นสุดของ "กำแพงเมืองจีน" หรือ "หัวมังกรโบราณ"..มรดกโลกในตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ที่มาของเนื้อสะเต๊ะที่มาของคำว่าปลาบูดูมะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก“สุดขอบของสุริยะจักรวาล (Solar System)ยังจะมีอีกหรือไม่”
ตั้งกระทู้ใหม่