หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเดี๋ยวนี้..คนจนยิ่งจนลงแต่ คนรวยมีอภิสิทธิ์ชนกับรวยขึ้นๆ

สถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทยสามารถที่จะเป็นตัวอย่างทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในปัจจุบันว่าคนจนยิ่งจนลง แต่คนรวยกับรวยขึ้นคนรวยในที่นี้หมายถึงคนรวยที่มีอภิสิทธิ์ชนเหนือคนอื่นๆซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในสังคมส่วนใหญ่..

โดยทั่วไปคนรวยมากๆส่วนมากจะเป็นชนชั้นสูงกว่าคนชนชั้นกลางคนจำพวกนี้จะรวยมากยิ่งขึ้นๆไป ส่วนคนยากจนก็จะเป็นอะไรเลือนลางต่ำเตี้ยเรี่ยดิน คนจนจะไม่มีปากเสียงและไม่มีอภิสิทธิ์ คนจนมักจะก้มหน้าก้มตายอมรับสภาพความจน

คนรวยรวยขึ้นและคนจนจนลง
(หรือการเรียงคำอย่างอื่นที่ให้ความหมายเหมือนกัน) เป็นวลีและภาษิตใช้บ่อยในการอภิปรายความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ พบใช้วิพากษ์ระบบตลาดเสรีหรือทุนนิยมในสาระสำคัญของระบบสังคมนิยมมากที่สุด

โดยแสดงความหลีกเลี่ยงไม่ได้ของสิ่งที่คาร์ล มาร์กซ์เรียกว่า กฎแนวโน้มกำไรลดลง กฎแห่งความยากจนเพิ่มขึ้น และกฎการรวมทุนเข้าสู่ศูนย์กลาง

สองมาตรฐาน (อังกฤษ: double standard) เป็นประเด็นการเปรียบเทียบในการจัดการหรือใช้ระบบ แนวทาง หรือมาตรฐาน ในกลุ่มเป้าหมายสองกลุ่มอย่างแตกต่างกัน สองมาตรฐาน ถูกนิยมเรียกกับการแก้ปัญหาที่ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม โดยการจัดการปัญหาในเรื่องเดียวกัน แต่ต่างเป้าหมาย ทำให้ได้รับผลลัพธ์ที่ต่างกัน เช่นการตอบรับของเจ้าหน้าที่กับกลุ่มคนรวยและกลุ่มคนจน ซึ่งไม่เท่ากัน

👉🏿ความยากจน เป็นสภาพซึ่งบุคคลขาดการครอบครองทรัพยากรหรือเงิน ความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) หรือความยากจนข้นแค้น (destitution) หมายถึง บุคคลที่ขาดความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งโดยทั่วไปได้แก่ น้ำจืดและอาหารที่สะอาด โภชนาการ สาธารณสุข การศึกษา เครื่องนุ่งห่มและที่พักอาศัย มีการประเมินว่า ปัจจุบันมีประชากรราว 1,700 ล้านคนอาศัยอยู่ในความยากจนสัมบูรณ์ ความยากจนสัมพัทธ์ (relative poverty)

หมายถึง การขาดระดับทรัพยากรหรือรายได้ตามปกติหรือระดับที่สังคมยอมรับเมื่อเทียบกับบุคคลอื่นในสังคมหรือประเทศ ในอดีตที่ผ่านมาส่วนใหญ่ ความยากจนถูกมองว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นเดียวกับวิธีการผลิตดั้งเดิมไม่เพียงพอจะให้ประชากรทั้งหมดมีมาตรฐานการครองชีพที่สะดวกสบายได้ หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม การผลิตขนานใหญ่ (mass production) ในโรงงานทำให้ความมั่งคั่งราคาถูกลงและเข้าถึงได้มากขึ้น ที่สำคัญกว่านั้น คือ การทำให้เกษตรกรรมทันสมัย เช่น ปุ๋ย เพื่อให้มีผลผลิตเพียงพอที่จะเลี้ยงประชากร

👉🏿ความร่ำรวย เป็น สถานะภาพเชิงเปรียบเทียบ ตรงข้ามกับ ความยากจน ความร่ำรวย หมายถึง การมีอยู่มาก โดยทั่วไปหมายถึงมีทรัพย์สินเงินทองมาก บุคคลที่มีความร่ำรวย เรียกว่า คนรวย หรือ เศรษฐี

โพสท์โดย: เรียบเรียง man
อ้างอิงจาก: https://th.m.wikipedia.org/wiki/ความยากจน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางเงินเดือนผู้ประกาศข่าว10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดรายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุดโปแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ เริ่มสยอง! เบี้ยวส่งเครื่องบินรบ และอาวุธขายยูเครน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Kambo พิธีกรรมการรักษาที่แปลกประหลาดใส่สารคัดหลั่งที่เป็นพิษของกบใส่ในร่างกายของคนเพื่อล้างสารพิษซึ่งอาจทำให้คุณเสียชีวิตได้ถกสนั่นรัสเซีย เมื่อคาเฟ่แห่งหนึ่งเปิดตัวเมนู “กาแฟนมแม่”เจ้าหน้าที่รัฐในอินเดีย ถูกพักงานหลังมีรายงานว่าสั่งให้ระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งหมดเพื่อกู้คืนโทรศัพท์ที่ตกน้ำเครื่องเดียวมิไฮโล โทโลโต ชายผู้ที่ไม่เคยเห็นผู้หญิงและแตะต้องตัวผู้หญิงตัวเป็น ๆ ตลอด 82 ปี จนสิ้นอายุขัย
ตั้งกระทู้ใหม่