หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การจัดเก็บพลังงานหมุนเวียนด้วย CO2 . แบตเตอรี่

โพสท์โดย tyuoi

การจัดเก็บพลังงานหมุนเวียนด้วย CO2 . แบตเตอรี่

อิตาลีแบตเตอรี่ CO2 นี้สามารถเก็บพลังงานหมุนเวียนได้เป็นเวลานาน

และปล่อยออกอย่างรวดเร็วด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดใหญ่

ระบบจัดเก็บพลังงานหมุนเวียนความจุ 4 MWh รุ่นทดลองของ Energy Dome 

พื้นฐานเบื้องหลังเทคโนโลยีแบตเตอรี่ CO2 ของ Energy Dome คือ CO2 จะขยายตัวอย่างรวดเร็วเมื่อเปลี่ยนจากของเหลวเป็นก๊าซ ที่อุณหภูมิห้อง

คาร์บอนไดออกไซด์เหลว 2,5675 ลิตรที่ความดัน 56 atm จะขยายตัวเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ 1,000 ลิตร

ซึ่งใหญ่ขึ้นเกือบ 400 เท่า แบตเตอรี่ของ Energy Dome ใช้โดมขนาดยักษ์ที่มีฟองอากาศยืดหยุ่นซึ่งบรรจุ CO2 บริษัท

"ชาร์จ" แบตเตอรี่โดยใช้พลังงานเพื่อเรียกใช้คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าที่ลดปริมาตรของก๊าซจนกลั่นตัวเป็นของเหลวซึ่งถูกเก็บไว้ภายใต้แรงดันที่อุณหภูมิห้อง

กระบวนการชาร์จนี้ทำให้เกิดความร้อนที่สูญเสียไป ความร้อนนี้จะถูกรวบรวมเข้าสู่ระบบเก็บพลังงานความร้อน

ตราบใดที่ความดันคงที่ CO2 ยังคงเป็นของเหลวเป็นเวลานาน

เมื่อต้องการพลังงาน ระบบจะใช้ความร้อนที่เก็บไว้เพื่อระเหย CO2 ชุดกังหันเก็บพลังงานในขณะที่ CO2 ขยายตัวและกลับสู่โดมฟองสบู่

จากข้อมูลของ Energy Dome ประสิทธิภาพการไปกลับของโซลูชันนี้มากกว่า 75% ด้วยเหตุนี้

ระบบจึงไม่สามารถแข่งขันกับแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดใหญ่ได้ แต่ค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บเพียง 50 - 60 USD/MWh เป็นเวลาสองสามปี ซึ่งต่ำกว่า

132 - 245 USD/MWh มากเมื่อใช้แบตเตอรี่ลิเธียม แบตเตอรี่ CO2 มีอัตราการเกิดปฏิกิริยาใกล้กับแบตเตอรี่ลิเธียม

ในขณะที่เก็บพลังงานได้นานขึ้นและมีการเสื่อมของระบบน้อยลง

หลังจากการก่อตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 Energy Dome ได้ประกาศการก่อสร้างโรงงานแห่งแรกในซาร์ดิเนียและเปิดดำเนินการในปี 2565

โรงงานซาร์ดิเนียมีขนาดค่อนข้างเล็ก เก็บไฟฟ้าได้เพียง 4 MWh แต่ช่วยพิสูจน์การออกแบบ ทำงานได้ดี 

เป้าหมายต่อไปของ Energy Dome คือการสร้างเครื่องจักรขนาดเท่าของจริงที่สามารถเก็บไฟฟ้าได้ 200 MWh และใช้งานได้ก่อนสิ้นปี 2566

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!นักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย100 อันดับของหวานยอดเยี่ยมปี 2025สสจ.โคราชเตือนประชาชนป้องกันโรคไข้หูดับ หลังพบผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศและมีผู้เสียชีวิต 13 ราย แนะนำระวังเมนูหมูกระทะและหมูสุกๆ ดิบๆ ในช่วงปีใหม่ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"ผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำมะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศนักเรียนดีเด่นวัย 12 เสียชีวิตหลังจากเลียนแบบฉากจากซีรี่ส์เรื่อง Squid Gameชายที่อ้วนที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้วพบกลิ่นแปลกจากนมกล่องที่สั่งซื้อออนไลน์ ก่อนตรวจสอบโกดังพบว่านมหมดอายุถูกนำมาขายใหม่ ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อสุขภาพ"มารินะ ยามาดะ" วง HKT48 เผย "ฉันแต่งงานและมีลูกคนแรกแล้ว"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ปีใหม่นี้ไหนใครขับรถเที่ยว ไปต่างจังหวัดบ้าง งั้นต้องมาเซฟนี่เลย #ทางด่วน #มอเตอร์เวย์ฟรี🤯Google ค้นพบความลับ พิมพ์ "67" แล้วจอจะสั่น! ไขปริศนาทำไม Google ถึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นของชาวเน็ตเสน่ห์เหนือกาลเวลา Polaroid vs Instax – การต่อสู้ของภาพถ่ายด่วนในยุคดิจิทัลPixNapping ภัยคุกคามใหม่สำหรับ Android ที่ 'ลึก' กว่าเดิม ขโมยข้อมูลได้แม้กระทั่งในอดีต!
ตั้งกระทู้ใหม่