หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิว (Acne) บอกลาหน้าสิว วิธีรักษาสิวให้ถูกกับสิวแต่ละประเภท

บอร์ด Variety โพสท์โดย infiniteknow

สิว (Acne) เรื่องสิวสิว ปัญหาผิวหน้าที่ใครก็ไม่อยากเจอ! 

สิว ตัวการทำลายความมั่นใจของใครหลายๆคน แม้ว่าจะไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความมั่นใจแล้วแน่นอนว่าสิวถือเป็นต้นตอปัญหาที่ทำให้ความมั่นใจของใครหลายคนลดลงอย่างแน่นอน การแต่งหน้าเพื่อปกปิดรอยสิวสามารถช่วยให้คุณเพิ่มความมั่นใจได้ แต่ก็ยังไม่ใช่วิธีรักษาสิวที่ถูกวิธีนัก 

หลายคนคงคิดว่าสิวจะขึ้นบนใบหน้าของคุณเฉพาะช่วงวัยรุ่นเท่านั้น ความคิดนั้นถือเป็นความคิดที่ผิด ความจริงแล้วสิวสามารถขึ้นได้แม้ว่าคุณจะอายุเลขสามปลายๆแล้วก็ตาม วันนี้แอดมินจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวเจ้าปัญหาที่ทำร้ายความมั่นใจของคุณและวิธีรักษาสิวที่ถูกต้อง 

สิว คืออะไร 

สิว คือ โรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มักพบในช่วงวัยรุ่นสามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง สิวมักจะขึ้นในช่วงอายุ 14 - 19 ปี แต่สำหรับบางคนอาจจะพบปัญหาหน้าเป็นสิวเป็นๆหายๆไปจนถึงอายุ 40 ปี กันเลยทีเดียว หากเป็นเช่นนั้นคงหงุดหงิดกันน่าดู สิวมักเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก คอ แผ่นหลังส่วนบน และ หัวไหล่ 

สิว เกิดจากอะไร?

สาเหตุการเกิดสิวมีหลายปัจจัยสามารถแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก คือ ปัจจัยภายในและปัยจัยภายนอก

 

วิธีรักษาสิว 

ในปัจจุบันวิธีรักษาสิวที่หน้ามีหลายกหลายวิธีให้ทุกคนสามารถเลือกรักษาได้ตามความเหมาะสมและตามความสะดวกของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นวิธีรักษาด้วยยาทา ยาสำหรับรับประทาน การกดสิว และ การเลเซอร์ แน่นอนว่าการรักษาแต่ละแบบก็จะมีผลข้างเคียงและวิธีการที่แตกต่างกันไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับคนที่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรใช้วิธีใด ในการรักษาสิวบนใบหน้าของคุณสามารถดูข้อมูลข้างล่างเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ 

การรักษาด้วยยา แบ่งออกเป็น 2 วิธีหลักๆ การกดสิว 

วิธีรักษาสิวด้วยการกดสิวถือเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับสิวอุดตัน เป็นการป้องกันไม่ให้สิวเกิดการอักเสบ โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือกดลงไปที่สิวเพื่อให้เม็ดโคมิโดนหลุดออกมา ซึ่งวิธีนี้ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรทำเองเพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อและยังทิ้งรอยดำหรือแผลเป็นไว้อีกด้วย ทีนี้ก็จะไม่ได้รักษาเพียงแค่สิวอย่างเดียวแต่ต้องรักษารอยสิวและแผลเป็นจากสิวอีกด้วย 

การเลเซอร์สิว 

ปัจจุบันวิธีรักษาสิวด้วยเลเซอร์มีหลายชนิด โดยแพทย์จะเลือกใช้ตามความรุนแรงของสิวและตามสภาพผิวของแต่ละคน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ประเภทของการเลเซอร์สิว ได้แก่ Q-switched Nd:YAG ช่วยลดสิวอุดตัน ลดรอยแดง และบรรเทาอาการอักเสบของสิว , Diode and long pulse Nd YAG ลดรอยแดงบนใบหน้า และ Fractional lasers ช่วยลดเลือนรอยหลุมสิว แผลเป็นจากสิว 

โดยทั่วไปการรักษาสิวจะใช้ระยะเวลาในการรักษาอยู่ที่ 4 - 8 สัปดาห์ หรืออาจจะมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และสภาพผิวของแต่ละคน ระหว่างการรักษาอาจจะมีปัจจัยอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวที่ทำให้สิวบนใบหน้าของคุณมีจำนวนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอากาศ สภาพแวดล้อม ความเครียดจากการทำงาน อาการแพ้ยาต่างๆ อยากให้ทุกคนอย่าเพิ่งท้อใจและค่อยๆรักษาตามที่แพทย์ได้ให้คำแนะนำเพื่อหน้าที่สวยใส ไร้สิว ในอนาคต 

สิวมีกี่ประเภท 

ลักษณะของสิวแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ สิวที่มีการอักเสบ และ สิวที่ไม่มีการอักเสบ 

 สิวที่ไม่มีการอักเสบ หรือ คอมีโดน (comedone) โดยสิวชนิดนี้จะไม่มีการอักเสบร่วมด้วยสามารถแบ่งออกได้ตามลักษณะของหัวสิว ได้แก่ 

สำหรับสิวหิน หรือ สิวข้าวสาร ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดสิวชนิดนี้ 

 

สิวที่มีการอักเสบ 

คือ สิวที่มีการอุดตันรูขุมขนและเกิดการอักเสบร่วมด้วยส่วนใหญ่มักเกิดจากสิวหัวปิดที่ไม่ได้มีการรักษาหรือการรักษาที่ไม่ถูกวิธี และมักจะรู้สึกเจ็บปวดเมื่อสัมผัสบริเวณที่เป็นสิว โดยสามารถแบ่งสิวอักเสบได้เป็น 4 ประเภทหลักๆได้แก่ 

บริเวณที่มักเกิดสิว 

สิวมักพบได้ตามบริเวณที่มีไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เมื่อมีไขมันที่มากเกินความจำเป็นและไม่สามารถหาทางระบายออกได้จึงทำให้เกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวเจ้าปัญหาในที่สุด บริเวณที่มักเกิดสิว ได้แก่ 

สิวที่คาง 

ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด19 ในปัจจุบันทำให้ทุกคนต้องใส่แมสก์เพื่อออกไปใช้ชีวิตประจำวันกันข้างนอกและการใส่แมสก์ก็ทำให้ใครหลายคนเกิดสิวขึ้นตามมาที่บริเวณค้าง แต่นอกจากแมสก์แล้วยังมีปัจจัยอย่างอื่นที่ทำให้เกิดสิวบริเวณคาง ได้แก่ การทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมน , การสัมผัสบริเวณคางและใบหน้าโดยไม่จำเป็น , ฝุ่นและมลภาวะต่างๆ หากคุณล้างหน้าไม่สะอาดก็สามารถเกิดสิวขึ้นบริเวณคางได้เหมือนกัน 

สิวที่หน้าผาก

หน้าผากถือเป็นตำแหน่งยอดฮิตสำหรับคนที่เป็นสิว สิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผากสำหรับคนที่มีผิวมันมักจะเป็นสิวอุดตันมีลักษณะคล้ายกับสิวผด สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายสิวที่เกิดขึ้นบริเวนหน้าผากมักจะเป็นสิวผดเล็กๆ สาเหตุของสิวที่หน้าผาก เพราะบริเวณหน้าผากมีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมากจึงมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าบริเวณอื่น (T - Zone) และ การอุดตันของสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น , เครื่องสำอาง หรือ สกินแคร์ที่คุณใช้งานไม่ได้มีการทำความสะอาดที่ดีและเหมาะสมก็จะทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่และทำให้เกิดสิวขึ้น 

สิวที่จมูก

จมูกเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณจมูกมีน้ำมันที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนมากและเกิดการอุดตันได้ง่าย สิวที่จมูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 

สิวที่แก้ม

สิวที่แก้มสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากสิ่งสกปรกและการทำความสะอาดที่ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นจากปลอกหมอน สมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่เป็นประจำแต่ไม่เคยทำความสะอาด หรือ อาจจะเกิดจากการแพ้สกินแคร์และเครื่องสำอางบางอย่างก็สามารถทำให้เกิดสิวที่แก้มได้ นอกจากสิ่งสกปรกและการแพ้ยาหรือเครื่องสำอางแล้ว การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน เช่น เวลาตั้งครรภ์ เป็นประจำเดือนก็สามารถทำให้เกิดสิวที่แก้มได้เช่นเดียวกัน 

สิวที่ปาก 

สำหรับใครที่เคยเป็นสิวที่ปากย่อมรู้ดีถึงความทุกข์ทรมานและความเจ็บปวดของมันอย่างแน่นอน สาเหตุของสิวที่ปากมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน , การแพ้ยา แพ้เครื่องสำอาง แพ้สกินแคร์ที่ใช้ หรือจะเป็นการรับประทานอาหารและมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บริเวณปากจนทำให้เกิดสิว 

สิวที่คอ 

สิวที่คอเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น จากผมของคุณมีความมันและสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ , การแพ้แชมพูสระผม , การใส่เสื้อผ้าที่ไม่มีรูระบายอากาศทำให้เหงื่อออกเวลาร้อนและก่อให้เกิดสิว รวมไปถึงความเครียดจากการทำงานและฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวบริเวณคอได้ทั้งนั้น 

สิวที่หลัง 

ปัจจัยสิวที่หลังถือเป็นตำแหน่งที่สาวๆหลายคนรู้สึกรำคาญใจ อยากจะใส่เสื้อผ้าโชว์แผ่นหลังสวยๆแต่ไม่มีความมั่นใจเพราะหลังของคุณมีสิวอยู่เป็นจำนวนมาก สิวที่หลังเกิดจากความมัน เซลล์ผิวที่ตาย และ การอุดตัดรูขุมขนของแบททีเรียที่ทำให้เกิดสิวที่บริเวณหลัง นอกจากนี้สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในเสื้อผ้าก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้เช่นเดียวกัน สิวที่ขึ้นบริเวณหลังสามารถเป็นได้ทั้งสิวที่มีการอักเสบและสิวที่ไม่มีการอักเสบ หากสิวที่หลังมีขนาดใหญ่มากๆและมีจำนวนเยอะมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษา 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิว 

วิธี รักษา สิว ฮอร์โมน 

ในช่วงที่ฮอร์โมนมีความผิดปกติและไม่สมดุล ผิวจะมีการผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมากทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเกิดสิวขึ้นได้ง่าย วิธีรักษาก็ง่ายๆ เพียงคุณลดความเครียดลงมาโดยการหากิจกรรมเพื่อบำบัด มั่นดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้าให้ดีไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงต่อร่างกาย งดอาหารของมันของทอด และออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดสิวฮอร์โมนได้ 

สิวเห่อเต็มหน้า เกิดจากอะไร 

สิวเห่อเต็มหน้านั้นเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน พฤติกรรมที่ทำให้สิวเห่อเต็มหน้า ได้แก่ การนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอ , สัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น , ไม่ทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน แปรงแต่งหน้า ผ้าขนหนู , แพ้สกินแคร์หรือเครื่องสำอาง , ล้างหน้าผิดวิธี หรือ การสวมใส่แมสก์ และนอกจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันแล้วฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ก็ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้สิวเห่อเต็มหน้าได้เหมือนกัน 

ผิวไม่แข็งแรง เป็นสิวง่าย

ผิวไม่แข็งแรง หรือ ผิวอ่อนแอ ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ง่าย โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายบวกกับผิวมันเพราะต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากกว่าผิวประเภทอื่นๆ ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายและเกิดสิวขึ้นมา นอกจากจะเกิดการอุดตันแล้วเกาะปกป้องกันผิวที่เสือมสภาพลงก็ทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคนที่มีผิวไม่แข็งแรง 

ปัจจัยสำหรับคนที่มีผิวไม่แข็งแรงเป็นสิวง่ายกว่าคนอื่นๆ ได้แก่ พันธุกรรม สำหรับใครที่คุณพ่อคุณแม่เป็นสิวก็มีโอกาสที่จะได้รับยีนส่วนนั้นมาจากคุณพ่อคุณแม่ , ฮอร์โมน ฮอร์โมนกับสิวถือเป็นของคู่กัน การที่ฮอร์โมนเปลี่ยนหรือผิดปกติก็จะทำให้เกิดสิว , การทำความสะอาดผิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนหากคุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย และการใส่แมสก์ทำให้เกิดการระคายเคืองและอับชื้นเป็นที่อยู่อาศัยของแบททีเรียซึ่งทำให้เกิดสิวได้ที่บริเวณคางและแก้ม 

สรุป สิว (Acne)

แม้ว่าสิวจะไม่ได้มีความรุนแรงอันตรายถึงชีวิต แต่การรักษานั้นต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เริ่มเป็นสิว เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน เพื่อให้ได้วิธีรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ควรรับประทานยารักษาสิวโดยไม่ปรึกษาแพทย์เนื่องจากอาจจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรงและไม่ควรกดสิวด้วยตัวเองเพราะอาจจะทำให้เกิดหลุมสิวและรอยแผลเป็นที่รักษายากกว่าเดิม

าสนภ วชิรมน. (n.d.). เรื่อง “สิว..สิว..”.

วาสนภ วชิรมน. (2016). สิว (ตอนที่ 1). hauty-full

วาสนภ วชิรมน. (2016). สิว (ตอนที่ 2).

โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล. โบกมือลา ปัญหา “สิว”
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: infiniteknow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรีหนุ่มบีบuมแฟuกลางถนน‘วินิจ’ฮึ่ม แจงปมดราม่าศึกแดงเดือดในไทย "ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" ยันขอจัดงานให้ดีที่สุดเกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์เป็นเรื่อง!! เพจ "Manchester United" แจงเอง "ไม่อนุมัติการจำหน่ายหรือยินยอมในเนื้อหาของการจำหน่ายบัตร์ที่ชี้นำให้เข้าใจผิด""หนุ่ม กรรชัย" เปิดแชท "ทนายตั้ม" หลังโผล่โหนกระแส ทำอัจฉริยะเสียใจมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอสุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยงานประเพณีบุญหลวงการละเล่นผีตาโขน และ การแสดงหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2565 จังหวัดเลยภาพถ่ายในวัยเด็กในปี 1990 ชีวิตไร้กังวลและยิ้มแย้มสาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?เธอเป็น สาวงามจีน อันดับหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ตอนอายุ 62 ปี ชายอายุ 20 ปีหลงรักเธอเมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิตฝึกความอดทนและทำความเข้าใจกับเด็กทุกวัยเพื่อสนับสนุนในทุกด้าน
ตั้งกระทู้ใหม่