หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ตรีนุช เทียนทอง" สั่งห้ามครูลงโทษ "ตัดผมนักเรียน" รวมไปถึงการใช้ความรุนแรงในรูปแบบอื่นๆ

        น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ  โพสต์ระบุข้อความว่า ไม่มีระเบียบกระทรวงศึกษาธิการฉบับใดที่ให้อำนาจครูลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม  ความในวรรคท้ายตามข้อ 7 ของ #ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 กำหนดให้แต่ละสถานศึกษาสามารถวางระเบียบการไว้ทรงผมของนักเรียนเป็นการเฉพาะเจาะจงได้ โดยมี "หลัก" ที่ต้องยึดถือในการวางระเบียบ คือ "ความเหมาะสมในการพัฒนาบุคลิกภาพที่ดีของนักเรียน และการมีส่วนร่วมของนักเรียน สถานศึกษา ผู้ปกครอง และชุมชนท้องถิ่น"

 

 


         ตราบใดที่การไว้ทรงผมของนักเรียนไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามระเบียบของสถานศึกษาหรือของกระทรวงฯ แล้ว #การลงโทษนักเรียนย่อมไม่สามารถทำได้ โดยมิพักต้องคำนึงถึงวิธีการลงโทษใด ๆ เลย ยิ่งเมื่อกล่าวถึงวิธีการลงโทษที่เป็นไปตาม #ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ.2548 ด้วยแล้ว "ก็ยิ่งไม่พบว่ามีข้อไหนที่ให้คุณครูสามารถลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผมแม้แต่ข้อเดียว" ค่ะ

 

 

         เพราะมีโทษเพียง 4 สถานเท่านั้นที่จะลงแก่นักเรียนหรือนักศึกษาที่กระทำความผิดได้ตามข้อ 5 ของระเบียบฯ คือ
- ว่ากล่าวตักเตือน
- ทำทัณฑ์บน
- ตัดคะแนนความประพฤติ และ
- ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
นอกจากนี้  การลงโทษตามระเบียบฯ ดังกล่าวนั้น มีเจตนาเพียงเพื่อให้คุณครูใช้ "แก้นิสัยและความประพฤติไม่ดีของนักเรียนหรือนักศึกษาให้รู้สำนึกในความผิด และกลับมาประพฤติตนในทางที่ดีต่อไป"   ไม่ใช่การลงโทษ "ด้วยวิธีรุนแรง หรือแบบกลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธ หรือด้วยความพยาบาท" ตามที่ข้อ 6 ของระเบียบฯ นี้ ได้บัญญัติห้ามไว้อยู่

 

 

        จึงขอสรุปให้ทุกท่านเข้าใจตรงกันว่า การลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม รวมถึงการใช้ความรุนแรงอื่น เช่น
- การใช้ไม้เรียว
- การหยิก ตบ ตีร่างกาย หรือ
- การประจานให้อับอาย ฯลฯ
นอกจากจะเป็นการละเมิดสิทธิทั้งทางร่างกายและจิตใจของนักเรียนแล้ว การลงโทษด้วยวิธีการนี้ #ไม่สามารถทำได้ เพราะ #ขัดต่อระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ค่ะ

 

 

        การลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม ≠ การเสริมสร้างระเบียบวินัยให้แก่นักเรียน
แม้การสร้างระเบียบวินัยจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักเรียน และเป็น "หน้าที่" ที่คุณครูจะต้องทำให้มีให้เกิดขึ้น แต่ดิฉันไม่คิดว่าการลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม หรือการใช้ความรุนแรงอื่นกระทำต่อเนื้อตัวร่างกายหรือจิตใจของนักเรียน จะช่วยให้พวกเขาเกิดความตระหนักรู้ในบทบาทและหน้าที่ที่ตัวเองจะต้องรับผิดชอบต่อสังคม ยิ่งถ้าเราเข้าใจว่า "ระเบียบวินัย" นั้น ไม่ได้หมายถึง การทำให้ทุกคนมีลักษณะเหมือนกัน แต่หมายถึง การทำให้ "แต่ละคน" รู้จักวางตัว และเลือกใช้พฤติกรรมที่เหมาะสมกับบุคคลอื่นในสังคม การลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม ยิ่งไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการสร้างระเบียบวินัยค่ะ

 

 

         ไม่ว่าท่านจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คุณครู ผู้ปกครอง หรือน้อง ๆ นักเรียน หากท่านพบเห็นการลงโทษนักเรียนที่ไม่ถูกต้อง โปรดติดต่อหรือแจ้งมาที่ระบบ MOE Safety Center  ผ่าน 4 ช่องทางต่อไปนี้ เพื่อให้ศธ. ได้ตรวจสอบและดำเนินการตามข้อเท็จจริงต่อไป

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
22 VOTES (4.4/5 จาก 5 คน)
VOTED: zerotype, maddog2565, หลูมี๋ลี่มู่, coffeyblur63, dorotee
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อย่าปล่อยให้คอแห้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป "เซนกิ" หนุ่มลูกครึ่ง ไทยลาติน ผลงานแซ่บมาก!!หนุ่มไปสักคิ้ว หวังเป็นทศกัณฐ์ ผลออกมา หางคิ้วหวานมากประมวลภาพ "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จงาน Paris Fashion Week ณ กรุงปารีส"พิเชษฐ" เผย "เพื่อไทย" พลาด ชูแลนด์สไลด์จนทุกพรรคกลัวสอบตกรวมหัวคว่ำสูตรหาร 100 เข้าทาง "บิ๊กตู่""ขนเพชร" เข้าวัดทำบุญ แต่งชุดแบบนี้ ใครถวายใครกันแน่?!"อนุทิน" พูดแรง! "มีแต่โง่แล้วอวดฉลาด แต่นี่โง่แล้วยังอวดโง่"เสียงนาฬิกาปลุกแบบไหน ทำให้เรารู้สึกตื่นมาแล้วกระฉับกระเฉง ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 45,821 รายเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ชิลีครูสาวกลายเป็นไวรัล หลังชาวเน็ตยกให้เป็นนางฟ้าหนุ่มสุดหื่นลวนลามหญิงในร้านสะดวกซื้อ
ตั้งกระทู้ใหม่