หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ต้มยำน้ำใส"ต้นตำหรับ

"ต้มยำน้ำใส"ต้นตำหรับ

เมืองไทยของเราอุดมไปด้วยสมุนไพร

สมุนไพรส่วนหนึ่งถูกนำมาประกอบอาหาร

มีสรรพคุณทางยา และ ดับกลิ่นคาว

ของเนื้อสัตว์ได้ดี " ต้มยำ " จึงเป็นที่

นิยมกันไป โด่งดังไปทั่วโลก จนได้รับ

10 อาหารไทยที่ติดอันดับโลกจาก cnn

> ต้มยำ สูตรโบราณดั้งเดินะคือ น้ำใส

ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 

หอมแดงไทย ต่อมาอิทธิพลจากจีน

จึงเพิ่ม กระเทียม รากผักชี เพื่อให้มีกลิ่น 

หอมมากขึ้น  

"ต้มยำน้ำใส"ต้นตำหรับ

> เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำ " ต้มยำ " 

- อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก

- หมู ไก่  กบ  ตามท้องถิ่นของไทย 

> ผักที่นิยมใส่ใน " ต้มยำ " 

เพื่อเพิ่มคุณค่า สารอาหาร ตามหลัก 

โภชนาการให้มากขึ้นจึงเพิ่มผักลงไป 

อาทิ  มะเขือเทศ  สายพันธุ์ต่าง ๆ 

ทำให้น้ำแกงสีสวย ชวนรับประทาน

หัวปลี  กระหล่ำปลี  ต้นหอม ผักชี 

พริกขี้หนู  เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า 

ดิฉันเห็นบางจังหวัด ใส่ใบกะเพราด้วย 

ต้มยำ ต้มโคล้ง ต้มแซ่บ อารมณ์นั้น 

> เทคนิคการทำ " ต้มยำ " 

ในกรณีทำรับประทานเอง หรือทำขาย 

ให้ได้รสชาติเท่ากันทุกชามที่เสิร์ฟ 

แนะนำให้ต้มน้ำสต๊อกต้มยำไว้เลย 

..ส่วนประกอบ...มีดังนี้ 

1.เปลือกกุ้ง หัวกุ้ง ที่เอาขี้ถุงดำออกแล้ว 

เอามาคั่วในกระทะเพื่อกลิ่นหอมขึ้น 

2.ต้มน้ำพอเดือด ใส่ส่วนหัวกุ้งกับเปลือก 

ที่คั่วจนหอมลงไปเคี่ยวเอาความหวาน 

ความหอมจากเปลือกกุ้ง  

3.เพิ่ม ข่าแก่ทุบ  ตะไคร้ทุบ  ใบมะกรูด 

หอมแดง กระเทียม  ลงไปในน้ำต้มเปลือก

กุ้ง  เคี่ยวจนเดือดมีกลิ่นหอม  

เพิ่มเกลือหยิบมือ ช่วยให้น้ำสต๊อก

กลมกล่อม พร้อมน้ำไปทำต้มยำได้ค่ะ 

> " ขั้นตอนการทำ  ..ต้มยำ.. " 

1.เนื้อสัตว์ที่เราจะทำต้มยำ เช่น 

กุ้ง ปลา  ปู หอย  หมู ไก่  ตามชอบ 

2.น้ำสต็อกต้มยำที่เราเคี่ยวไว้จำได้นะค่ะ 

ตักมาใช้เท่านี้จะต้มยำ 1 ชาม เสิร์ฟ 

3.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง 

บุบพอแตก อย่างล่ะ 2-3แว่น หัว กลีบ 

เพื่อให้ต้มยำยิ่งหอมชัดเจนมากขึ้น 

4.เครื่องปรุง  มะนาว  น้ำปลา  

5.ผักเสริม มะเขือเทศ  เห็ดฟาง  พริกขี้หนู

ต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง 

...เริ่มต้มยำได้เลยค่ะ....

1.ตักน้ำสต็อกต้มยำ ใส่หม้อ สำหรับ 1 ชาม

ตั้งไฟจนเดือด 

2.ใส่เนื้อสัตว์ลงไป น้ำต้องเดือดไม่เดือด

คาว ไม่อร่อยค่ะ  ตามด้วยผักเสริม 

มะเขือเทศ เห็ดฟาง   ต้มจนเดือดปิดไฟ 

3.ปรุงรสแนะนำให้ ปรุงนอกหม้อ 

ใส่ชามประกอบด้วย มะนาว น้ำปลา 

ได้รสชาติแซ่บ หอม สดใหม่กว่า 

สามารถคุมรสชาติให้เท่ากันได้ด้วย 

4.ตบแต่งด้วย ใบผักชี ต้นหอม พร้อม

รับประทานค่ะ   

> ต้มยำ ง่ายๆ ก็สามารถสร้างอาชีพให้

กับเราได้นะค่ะ ถ้าเรารู้จักทำมาหากิน 

เมนูที่นิยมไปทั่วโลกอย่างนี้ วัตถุดิบไม่มาก

มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

"ต้มยำน้ำใส"ต้นตำหรับ

เนื้อหาโดย: clubhousestar
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
clubhousestar's profile


โพสท์โดย: clubhousestar
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, clubhousestar
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จดไว้เลย!! 2ตัวล่าง 78ให้มาตรงๆ 1 เมษายน 2567สารก่อมะเร็ง 4 อย่าง ที่ลูกคุณอาจจะได้รับทุกวันประเทศที่ระบบการศึกษา มีมาตรฐานดีเยี่ยมมากที่สุดในปัจจุบัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!อ่านนิยายไร้สาระจริงหรือ"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลก“กางเกงท้องถิ่นไทย” คุณประโยชน์ด้าน Sustainable Fashionปัญหาใหญ่ที่สุดในลาวตอนนี้ ที่อาจจะไม่สามารถเเก้ไขได้disgusting: น่าขยะแขยง น่ารังเกียจ
ตั้งกระทู้ใหม่