มังคุดทิพย์พังงาออกสู่ตลาดแล้ว
วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 นายวีระ สังข์ทอง เกษตรอำเภอกะปง พร้อมด้วยโกจิ้น เจ้าของสวนมังคุดผิงผิง ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา นำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมสวนมังคุดผิงผิง ที่ปลูกมังคุดทิพย์พังงาแปลงใหญ่ ซึ่งกำลังกำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตออกจำหน่าย โดยมังคุดทิพย์พังงาเป็นผลไม้อัตลักษณ์ของจังหวัดพังงา เป็นมังคุดที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว จนได้สมญาว่า “มังคุดทิพย์พังงา ผิวลาย ไร้สาร หวานอมเปรี้ยว หนึ่งเดียวในประเทศไทย”โดยราคาขายจากสวนช่วงต้นฤดูกาลอยู่ที่กิโลกรัมละ60-80 บาท และล่าสุดราคาประมูลอยู่ที่กิโลกรัมละ 28 บาท ขณะที่ชาวสวนบางคนก็ขายเองทางออนไลน์ในราคา 3 กิโลกรัม 100 บาท โดยเจ้าของบอกว่าหลังจากฤดูเก็บเกี่ยวจะจะตัดแต่งกิ่ง คอยดูแลไม่ให้ศัตรูพืชมาทำลายยอดอ่อนมังคุดและใส่ปุ๋ยบำรุง
นายวีระ สังข์ทอง กล่าวว่า สำหรับชื่อมังคุดทิพย์พังงานั้น มีที่มาจากในปี2548 ทางกลุ่มรวบรวมผลผลิตมังคุด ต.เหมาะ อ.กะปงได้นำไปถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ หลังจากเสวยแล้วได้สอบถาม ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ให้ตั้งชื่อว่ามังคุดทิพย์พังงา เป็นผลไม้ของเทวดา เพราะว่าเมื่อก่อน มังคุดจะปลูกทิ้งไว้ตามธรรมชาติหรือว่าปล่อยให้เทวดาเลี้ยง มังคุดทิพย์พังงาจะมีจุดเด่นที่ผิวไม่ค่อยสวยเพราะไม่ใช่สารเคมี มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ปัจจุบันพื้นที่ปลูกรวมทั้งจังหวัดประมาณ 13,000 ไร่ คาดการณ์ผลผลิตรวมทั้งจังหวัดในปีนี้ ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา แต่คุณภาพดีกว่าทุกปี ด้านการตลาดมีการร่วมกลุ่มผลผลิตให้พ่อค้ามาประมูล และเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกษตรกรได้ใช้ช่องทางขายตลาดออนไลน์มากขึ้น