หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความจริง “ค่าบริการมือถือไทย” ติดอันดับ 5 ต่ำที่สุดในเอเชีย

เนื้อหาโดย นู๋น้อยในยอดหญ้า

ความจริง “ค่าบริการมือถือไทย” ติดอันดับ 5 ต่ำที่สุดในเอเชีย 

 

     สืบเนื่องจากดราม่ากังวล “ค่าบริการมือถือ” จากกรณีดีลทรูและดีแทค  คาดเดาประเมินสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากดีลนี้สำเร็จจะส่งผลให้ “ค่าบริการมือถือ” แพงขึ้นกระทบผู้บริโภค มองจากหลักเกณฑ์ตัวเลือก และโครงสร้าง Sub (จำนวนซิมที่เปิดบริการ) ส่วนแบ่งตลาดที่มากกว่าเจ้าตลาดได้ในอนาคต สู่การมีอำนาจในการปรับราคาตามอำเภอใจได้  ทั้งในเชิงโครงสร้างและเชิงพฤติกรรม แต่ความจริงของประเด็นนี้  ประเทศไทยมีผู้กำกับราคาบริการให้ธรรมอยู่ คือ กสทช. อ้างอิงจากมาตรา 51 หน้าที่กำกับดูแลโครงสร้างเพดานค่าบริการ ตามพระราชบัญญัติหน้าที่ของกสทช.

 

https://www.nbtc.go.th/Services/serviceandarticleoftelecomeconomy/รายงานอัตราค่าบริการโทรคมนาคมรายไตรมาสและรายปี-(1)/ปี-2564/52385.aspx?lang=th-th

  สำหรับข้อเท็จจริงเรื่องนี้  อ้างอิงจากรายงานอัตราค่าบริการโทรคมนาคม ไตรมาสที่ 3/2564  (กรกฎาคม – กันยายน 2564)  เผยแพร่เมื่อ 2 ก.พ.2565  ได้ระบุไว้ว่า ภาพรวมของผู้ประกอบการโทรคมนาไทย บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีอัตราค่าบริการเฉลี่ยในแต่ละประเภท คือ

  1. ค่าบริการเสียงอยู่ที่ 0.48 บาทต่อนาที
  2. บริการ SMS อยู่ที่ 0.67 บาทต่อข้อความ
  3. บริการ MMS อยู่ที่ 1.80 บาทต่อข้อความ
  4. และบริการ Mobile Internet อยู่ที่ 0.10 บาทต่อ MB

  ซึ่งในแต่ละประเภทของผู้ให้บริการทุกราย  "มีค่าบริการเฉลี่ยไม่เกินอัตรา"  ตามประกาศ กสทช. ไว้ในระเบียบกำหนดและกำกับดูแลโครงสร้างอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศ  (บังคับใช้เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562) และข้อสรุปรายงานนี้พบว่า ผู้ให้บริการส่วนใหญ่เน้นทำการตลาดกับผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟน เพราะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่รายได้ด้านค่าบริการเสียงและข้อความมีรายได้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

  สอดคล้องกับข้อมูลจากศูนย์วิจัยธนาคากรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ "แข่งขันค่อนข้างรุนแรง" ใช้กลยุทธ์ด้านราคาสมาร์ทโฟนพร้อมทั้งต้องลงทุนขยายเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นต้นทุนขยายฐานผู้ใช้บริการ  หวังหนุนเติบโตรายได้ (Value Share) ของผู้ให้บริการ

 

  ปัจจุบันประเทศไทย มีจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเติบโตมากถึง 80 ล้านเครื่อง  ทำให้มีผู้ใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนติดอันดับที่ 78 ของโลก และค่าบริการเฉลี่ยพบว่า ไทยมีสัดส่วนค่าใช้บริการต่ำเป็นอันดับ 5 ในอาเซียน เป็นรองประเทศสิงค์โปร์ มาเลเซีย และบรูไน จากข้อมูลนี้ สะท้อนคนไทยเข้าถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จากราคาต่ำกว่าหลายๆ ประเทศในอาเซียน แบบไม่มีความเลื่อมล้ำในด้านราคาแต่อย่างใด

  เพราะ ธุรกิจโทรคมนาคมไทย เป็นธุรกิจที่ไม่สามารถปรับเพิ่มราคาได้ตามอำเภอใจได้ แม้จะต้องแบกรับต้นทุนมากมายก็ตาม ด้วยธุรกิจนี้ถูกกำกับดูแล ดังนั้น ในข้อเท็จจริงจึงไม่น่าวิตกกังวลในกรณีที่ “ทรู” รวมกับ “ดีแทค” แล้วจะราคาสูงขึ้นนั้น อย่าลืม!!  กสทช. ทำหน้าที่ กลไกสำคัญในการควบคุมและกำกับดูแล  จากรายงานที่อ้างอิงไปเบื้องต้นนั้น  ที่ผ่านมา กสทช.ได้ทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด แม้จะมี กสทช. ชุดใหม่ ก็ยังคงทำหน้าที่นี้ เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติต่อไป

--------------------------------------------

เนื้อหาโดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?เตือนภัยวันสงกรานต์ รีบอ่านก่อนพลาดแล้วเจ็บตัว!!!รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้ากล้วยพันธุ์แปลก ยาวมากและหนักมาก"ดีเจโซดา" ฟินสุดๆ หลังขี่ควายเผือก "โก้ เมืองเพชร" ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์หาดูยากภาพแห่งความทรงจำ การเล่นน้ำสงกรานต์ในอดีตของไทยโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ กลับลำรับบท ไอรอนแมน อีกครั้งยูทูปเบอร์ไทย ถูกทัวร์เขมรลง? หลังรีวิวเทศกาลสงกรานต์เขมรเงียบมาก!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"มดที่คุณก็รู้ว่าใคร " มดโวลเดอมอร์ "เกิดเหตุดินถล่ม บนเกาะสุลาเวสี ทำคนหายและดับอื้อลูเซียนา ฟัสเตอร์ MGI 2023 นำทีม สาวงามเวทีมิสแกรนด์ ร่วมงานสงกรานต์จังหวัดเชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บาทหลวงถูกแทงระหว่าง เทศนาในโบสถ์ที่ซิดนีย์หลังสงกรานต์ยังคงร้อนต่อเนื่อง กรุงเทพฯทะลุ 40 องศารถตู้โดยสารทำเอา เกือบตาย ยกคันดาราสาวเวียดนาม ลิลลี่เหงียน รำถวายปู่พญานาค งดงามตราตรึง ไม่ลืมเลขเด็ด
ตั้งกระทู้ใหม่