หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิวหัวช้าง

สิวหัวช้าง

สิวหัวช้างเป็นสิวประเภทหนึ่งในกลุ่มสิวอักเสบ โดยสิวหัวช้างเป็นสิวที่มีระดับการอักเสบรุนแรงที่สุดเมื่อเทียบกับสิวประเภทอื่น สิวหัวช้างลักษณะที่โดดเด่นคือ เป็นตุ่มไตสีแดงที่บวมนูนออกมาจากใต้ชั้นผิวหนัง เนื่องจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกัน ในระยะแรกสิวหัวช้างจะไม่มีหัวสิว และจะสร้างความเจ็บปวดเล็กน้อยเท่านั้น

โดยทั่วไปสิวหัวช้างจะเกิดได้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ แต่สิวหัวช้างที่มักพบได้บ่อยจะได้แก่ สิวหัวช้างจมูก, สิวหัวช้างที่คาง และสิวหัวช้างที่แก้ม เป็นต้น สิวหัวช้างเป็นสิวที่ควรหลีกเลี่ยงการบีบอย่างยิ่ง เนื่องจากหนองของสิวจะทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้สิวหัวช้างจะมีเนื้อสิวที่แข็งตัวที่ฝังลึกและจัดการได้ยาก มักที่จะทิ้งรอยแผลเป็นและหลุมสิวขนาดใหญ่ไว้ จึงต้องมีการระมัดระวังและดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

สิวหัวช้าง เกิดจากอะไร

สิวหัวช้างมีสาเหตุการเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุการเกิดก็จะมีความคล้ายคลึงกับสิวอักเสบทั่วไป โดยสาเหตุที่พบได้มากสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ปัจจัย ดังนี้

การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes หรือ P.acnes เข้ามาเจริญเติบโตอยู่ภายในตุ่มสิว ซึ่งแบคทีเรียนี้จะมีการปล่อยเอนไซม์ที่ทำให้สิวหัได้รับการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้น

นอกจากนี้เมื่อเกิดแบคทีเรียขึ้น ร่างกายจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อทำลายสิ่งแปลกปลอม จึงทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ส่งผลให้สิวอักเสบมากขึ้นได้

ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นของเพศชายจะมีการหลั่งของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนนี้้เป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีผลต่อการเกิดสิวมากที่สุด ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสิวหัวช้างจะพบได้มากในผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น เนื่องจากในช่วงวัยนี้ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากที่สุด นอกจากนี้วัยรุ่นเพศหญิงที่มีปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดสิวหัวช้างได้เช่นเดียวกัน

ความมันบนใบหน้า

สิวหัวช้างเกิดจากความมันบนใบหน้าจึงพบได้บ่อยกับผู้ที่มีสภาพผิวมัน เนื่องจากสภาพผิวมันต่อมไขมันใต้ผิวหนังจะการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าสภาพผิวอื่น ๆ รวมถึงความมันบนใบหน้าจะทำให้มลภาวะและเชื้อแบคทีเรีย P.Acne เกาะตัวกันในรูขุมขน ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการอุดตันของสิว และอาจเกิดการอักเสบมากขึ้นจนกลายเป็นสิวหัวช้างได้

การดำเนินชีวิตประจำวัน

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวหัวช้าง เนื่องจากหลาย ๆ กิจกรรมเป็นการกระตุ้นให้สิวเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น 


สิวหัวช้างรักษาอย่างไรไม่ให้เป็นรอยแผลเป็น

ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดจะช่วยลดการอุดตันและช่วยลดแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดสิวหัวช้างได้ หากล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดความแห้งตึงของผิวหลังการล้างหน้า ซึ่งจะทำให้ผิวกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และเกิดการอุดตันภายในรูขุมขนมากขึ้นได้

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวหัวช้างและสิวประเภทอื่น ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้านับขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยผลิตภัณฑ์ที่ "ลดโอกาสเกิดสิว" ด้วยการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดจาก Bioderma ที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่จะช่วยจบทุกปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่บีบเค้นสิว

หากบีบเค้นสิวหัวช้างให้เกิดการแตกออก จะทำให้สิวหัวช้างเกิดการแตกตัวต่อเพิ่มได้ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะทำการบีบเค้นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสิวหัวช้างจะมีรากฝังลึกจึงมักสร้างแผลเป็นและหลุมสิวขนาดใหญ่บนใบหน้าได้ การรักษาสิวหัวช้างที่เหมาะสม คือ การปล่อยให้สิวเกิดการแก่ตัวและยุบตัวลงด้วยตัวเอง

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิว

เมื่อเป็นสิวหัวช้างการบำรุงผิวหน้าเพื่อลดการอักเสบจึงเป็นทางเลือกที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดระยะเวลาให้สิวหัวช้างมีการอักเสบน้อยลงและไม่เกิดรอยแผลเป็น การเลือกผลิตภัณฑ์จึงต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้สิวหัวช้างเกิดการอุดตันหรืออักเสบมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเป็นสิวควรมีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสิว และช่วยลดการอักเสบของสิว นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ควรเป็นสูตร Oil-free ที่มีเนื้อเบาบาง สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย และมีความอ่อนโยนต่อผิว

เข้ารับการรักษาจากแพทย์ผิวหนัง

ปัญหาสิวหัวช้างอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่มีปัญหาสิวนี้อีกด้วย วิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนจากการแก้ปัญหาสิวหัวช้างไม่มีหัวรักษาได้โดยการเข้าพบแพทย์ เนื่องจากแพทย์จะมีความเข้าใจในปัญหาสิว พร้อมทั้งมีเทคนิคการรักษาที่เหมาะสม ปลอดภัย และไม่ทำให้สิวหัวช้างกลับมาเป็นซ้ำได้ในอนาคต

การใช้ยาทาภายนอก

สิวหัวช้างไม่มีหัวรักษาได้โดยการใช้ยาแต้มสิวประเภทผลัดเซลล์ผิว เนื่องจากยาประเภทนี้จะช่วยให้หัวสิวเกิดการดันขึ้นมาเร็วมากขึ้น เนื่องจากยาแต้มสิวอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้อาจทำการทดสอบบริเวณใต้ท้องแขน 2 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 3 วันก่อน เพื่อดูว่าผิวเกิดอาการแพ้หรือไม่

นอกจากการใช้ยาแต้มสิวยังสามารถใช้แผ่นแปะสิวร่วมด้วย เนื่องจากจะช่วยเร่งให้หัวสิวมีการสุกเร็วขึ้น และยังเป็นการป้องกันสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าสู่สิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากเกิดรอยแดงจากสิวหัวช้างสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรด AHA เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวให้รอยแดงจางลง ควบคู่กับการใช้ Moisturizer เพื่อป้องกันผิวลอกเป็นขุยได้

 


สรุป

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบที่มีการอักเสบอย่างรุนแรง ด้วยขนาดที่ใหญ่จนเป็นจุดสังเกต และความเจ็บจากการอักเสบ จึงเป็นสิวที่สร้างความเจ็บปวด และความไม่มั่นใจให้แก่ผู้เป็นได้อย่างมาก โดยสิวหัวช้างก็ยังมีวิธีการป้องกันที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดของผิวหน้า และการดำเนินชีวิตให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เป็นโอกาสให้เกิดสิว

แต่อย่างไรก็ตามการป้องกันบางอย่างก็เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เช่น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง แม้จะเป็ยสิวที่รุนแรงแต่หากเป็นสิวหัวช้างก็ย่อมสามารถรักษาให้หายโดยไม่สร้างรอยแผลเป็นได้ โดยการล้างหน้าให้สะอาด, ไม่บีบสิว, ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวเป็นสิว, การรักษาจากหมอผิวหนัง และการใช้ยาทาภายนอก

 

การล้างหน้าให้สะอาดนับเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิวที่เป็นสิวหัวช้าง เนื่องจากเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ผิวสะอาดหมดจด ไม่เกิดการอุดตัน และพร้อมที่จะทำการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป หากพูดถึงการทำความสะอาดผิวหน้า ทาง Bioderma ได้มีผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการทำความสะอาด พร้อมมอบการบำรุงอย่างล้ำลึก ทำให้ผิวแข็งแรง ลดการอักเสบและการเกิดสิวในอนาคตได้จาก 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

Sebium H2O คลีนซิ่งไบโอมิเมติก ไมเซล่าวอเตอร์สูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวผสม - ผิวมัน เป็นสิวง่าย โดยคลีนซิ่งนี้มีคุณสมบัติมากมาย เช่น

Sebium Gel Moussant เจลล้างหน้าไมเซล่าสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวผสม - ผิวมัน เป็นสิวง่าย

โดยเจลล้างหน้านี้มีคุณสมบัติมากมาย เช่น 

สิวหัวช้างเป็นสิวประเภทหนึ่งในกลุ่มสิวอักเสบ โดยสิวหัวช้างเป็นสิวที่มีระดับการอักเสบรุนแรงที่สุดเมื่อเทียบกับสิวประเภทอื่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ" เป็นชื่อไม้ล้มลุก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
เสื้อผ้าแบบนี้ใส่ไปงานไหนดีสาวๆ อย่าหยุดสวย สาวจีนวัย 16 ปี ยอมศัลยกรรมมากกว่า 100 ครั้ง ไม่ยอมอัปลักษณ์ แม้เสี่ยงตายสิวแต่ละจุดบอกอะไรเราล้ำหน้า ไม่ได้มีแค่คน ศัลยกรรมปลา เสริมมงคล
ตั้งกระทู้ใหม่