หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จักกับ คอนเดนซิ่งยูนิต คืออะไร ? มีหลักการทำงานอย่างไร?

บอร์ด Variety โพสท์โดย wiroon98

ทำความรู้จักกับ คอนเดนซิ่งยูนิต คืออะไร ? มีหลักการทำงานอย่างไร?

คอนเดนซิ่งยูนิต ( Condensing Unit ) หนึ่งในส่วนประกอบที่อยู่ในระบบทำความเย็น ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้ในเครื่องปรับอากาศที่ติดอยู่ตามบ้านเรือน แต่นอกจากคอนเดนซิ่งยูนิตบ้านแล้วก็ยังมีคอนเดนซิ่งยูนิตที่ใช้ในอุตสาหกรรมระบบทำความเย็นอีกด้วย ในบทความนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับเรื่องของคอนเดนซิ่งยูนิตกันให้มากขึ้น ซึ่งจะพูดถึงคอนเดนซิ่งยูนิต คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง? คอนเดนซิ่งยูนิต มีกี่ประเภท? ความแตกต่างของคอนเดนซิ่งยูนิตบ้านและคอนเดนซิ่งยูนิตที่ใช้ในอุตสาหกรรมระบบทำความเย็นต่างกันอย่างไร? ประโยชน์ของคอนเดนซิ่งยูนิตทำอะไรได้บ้าง?

 


คอนเดนซิ่งยูนิต คืออะไร ? หลักการทำงาน

condensing unit (คอนเดนซิ่งยูนิต) คือตู้ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งมีการติดตั้งไว้ที่ภายนอกของอาคาร โดยภายในคอนเดนซิ่งยูนิตห้องเย็นนั้น อุณหภูมิของสารทำความเย็นจะสูงขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมีการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศภายในห้อง ดังนั้นคอนเดนซิ่งยูนิตจึงมีพัดลมระบายความร้อนซึ่งช่วยระบายความร้อนของ

สารทำความเย็นที่มีการไหลอยู่ในระบบทำความเย็นภายในเครื่องปรับอากาศ โดย Condensing Unit มีอยู่หลายประเภทแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบเครื่องปรับอากาศ เช่น แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ แบบใช้ลมเป่า นอกจากนี้คอนเดนซิ่งยูนิตมีส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ คอมเพรสเซอร์ มอเตอร์พัดลม คอนเดนเซอร์คอยล์ แผงคอยล์ร้อน และอุปกรณ์ทำความเย็นต่างๆ


ประเภทของคอนเดนซิ่งยูนิต มีกี่ประเภท

คอนเดนซิ่งยูนิต ระบายความร้อนอย่างไร? อาจเป็นคำถามที่หลายท่านสงสัยโดยในหัวข้อนี้จะมีการอธิบายเรื่องของประเภท Condensing Unit ว่ามีการระบายความร้อนอย่างไร และ บอกประเภทของ Condensing Unit ว่ามีกี่ประเภทอีกด้วย

โดย คอนเดนซิ่งยูนิต (Condensing Unit หรือ CDU) เป็นหนึ่งในระบบซึ่งมีหน้าที่ทำให้สารทำความเย็นเกิดการกลั่นตัวและเปลี่ยนสถานะจากแก๊สกลายเป็นของเหลว ซึ่งมีคอนเดนเซอร์ทำหน้าที่ระบายความร้อน ส่วนใหญ่แล้ว Condensing Unit แบ่งได้เป็น 2 ประเภทตามลักษณะของตัวกลางที่ใช้ในการระบายความร้อน ได้แก่

คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ

คอนเดนซิ่งแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air cooled condensing unit) จะใช้อากาศไหลผ่านเพื่อระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น โดยคอยล์ร้อนจะเป็นท่อทองแดงที่มีรูปร่างเป็นตัวยูที่มีการสอดไว้ในแผ่นครีบอลูมิเนียม โดยสิ่งนี้จะช่วยให้พื้นผิวในการถ่ายเทความร้อนเพิ่มขึ้น ในตอนนี้คอยล์ร้อนท่อทองแดงได้มีการพัฒนาเป็น คอยล์อลูมิเนียม แล้ว ซึ่งคอยล์อลูมิเนียมจะสามารถระบายความร้อนได้มากขึ้น ส่วนใหญ่นั้นชุดคอนเดนซิ่งยูนิตแบบการระบายความร้อนด้วยอากาศจะถูกใช้ในเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็ก หรือตู้เย็น ตู้แช่

Air cooled คอนเดนซิ่งยูนิตส่วนประกอบมีดังนี้

  1. พัดลมระบายความร้อน ( Fan ) ช่วยเป่าลมผ่านคอร์ยร้อน ทำให้ระบายความร้อนได้
  1. คอนเดนเซอร์คอล์ย ( Condenser coil ) หรือ คอร์ยร้อน ช่วยระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น
  1. คอมเพรสเซอร์ ( Compressor ) จะอัดสารทำความเย็นไปยังระบบทำความเย็น

คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ

คอนเดนซิ่งแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water cooled condensing unit) จะใช้น้ำในการระบายความร้อนออกจากcondensing แอร์ ซึ่งชุดคอนเดนซิ่งแบบระบายความร้อนด้วยน้ำมักใชในระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ หรือเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่

Water cooled คอนเดนซิ่งยูนิตส่วนประกอบมีดังนี้

  1. คอนเดนเซอร์ ( Condenser ) ช่วยระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น
  1. คอมเพรสเซอร์ ( Compressor  จะอัดสารทำความเย็นไปยังระบบทำความเย็น

คอนเดนซิ่งยูนิตในอุตสาหกรรมระบบทำความเย็น แตกต่างกับคอนเดนซิ่งยูนิตบ้านอย่างไร

Condensing Unit (คอนเดนซิ่งยูนิต) ในอุตสาหกรรมระบบทำความเย็น เป็นระบบทำความเย็นที่มีทั้งการใช้ลมและน้ำเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น โดยคอนเดนซิ่งเหล่านี้จะมีเครื่องสำหรับใช้ผลิตน้ำเย็น , หอผึ่งเย็น , เครื่องปั๊มน้ำสำหรับระบายความร้อน และ อุปกรณ์ในการจ่ายลมเย็นแบบแยกส่วน

Condensing Unit (คอนเดนซิ่งยูนิต) ในบ้านเรือน คือระบบปรับอากาศในครัวเรือนหรือขนาดเล็กตามบ้าน ที่ทำงาน สำนักงาน หรือพื้นที่ขนาดเล็ก ซึ่งรวมถึงช่วงอุณหภูมิต่ำของซุปเปอร์ช็อป ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร กลุ่มอาหารแช่แข็ง และการใช้งานอื่นๆ และ มี Condensing Unit หลากหลายแบบที่โฟกัสการใช้ระบบ HVAC เช่น condensing Unit ตามบ้าน, condensing Unit ที่ติดตั้งไว้ภายนอก และ condensing unit แบบกลาง


ประโยชน์ของคอนเดนซิ่งยูนิต

Condensing unit สามารถประโยชน์ของคอนเดนซิ่งยูนิต ช่วยระบายความร้อนของสารทำความเย็นได้ เนื่องจากตอนที่เครื่องปรับอากาศภายในห้องเริ่มทำความเย็น อุณหภูมิของสารทำความเย็นก็จะเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งชุดคอนเดนซิ่งยูนิตมีการสร้างและออกแบบมาหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับการใช้งานนั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบเครื่องปรับอากาศและการใช้ชิ้นส่วนสำคัญเป็นส่วนประกอบของcondensing air ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ condensing unit มีราคาที่แตกต่างกัน

ทำความรู้จักกับ คอนเดนซิ่งยูนิต คืออะไร ? มีหลักการทำงานอย่างไร?
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: wiroon98
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบ"พระพุทธรูปโบราณ" ในอัฟกานิสถานเขตปกครองของรัฐบาลตาลีบัน ถูกฝังอยู่ใต้ดินมาเกือบ 2,000 ปีผู้ชายมาส่งพัสดุ กล้ามแน่นมาก ไม่กล้ารับของเลยค่ะเมื่อแมวที่บ้าน ชอบแอบมาเที่ยว ต้องอุ้มกลับบ้านตลอดประมวลภาพ "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จงาน Paris Fashion Week ณ กรุงปารีส"อนุทิน" พูดแรง! "มีแต่โง่แล้วอวดฉลาด แต่นี่โง่แล้วยังอวดโง่"ทำไมคุ้นๆ!! หนุ่มโพสต์ภาพรถติด โชคยังดีที่มีหนังไว้ดูเล่น"เกรท วรินทร" ขอโทษแล้ว หลังเม้นต์แซว ดารารุ่นน้อง จนเกิดดราม่าเปิดวาร์ป "เซนกิ" หนุ่มลูกครึ่ง ไทยลาติน ผลงานแซ่บมาก!!ผู้จัดการ ร้านชาบู "ลาออกแล้ว" หลังแมลงสาบวิ่งกันว่อนกลั้นขำไม่ไหว!! เมื่อผู้ชายชวนไปดู "บุพเพสันนิวาส" ที่ห้องภาพล่าสุด 2 พิธีกร "พี่นัท พี่แนน" รายการดิสนีย์คลับถนนต้องสาป ใครขับรถผ่าน เจอแต่ความฉิบหายอย่าหาทำ!! กดไอติมแบบลูกคุณหนู สีสันสดใส หอมหวานสุดๆFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 242 (05/07/2022)หนุ่มไปสักคิ้ว หวังเป็นทศกัณฐ์ ผลออกมา หางคิ้วหวานมากหนุ่มกินพริกทอด "แม่อีพิม" ท้องเสีย พอดูวันหมดอายุ ถึงกับช็อก!!สไปร์ท SPD รีวิวเติมน้ำมันรถแลมโบกินีเต็มถังเท่าไร แต่ทำคนโฟกัสเสียงนี้ ใช่... ใช่ไหม ⁉️ดราม่า! "ศึกแดงเดือด" ชาวเน็ตลั่น "เอาเปรียบผู้บริโภค" ตั๋วที่นั่ง 2 หมื่นมองเห็นอะไรบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ปลูกผม รักษาผมบางผู้หญิงกี่วันเห็นผล? ผมหนาเป็นธรรมชาติเริ่มต้นการจัดโครงการวิ่งมาราธอน ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง?ต้องมีความสามารถหลากหลายในโลกแห่งเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่งใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงที
ตั้งกระทู้ใหม่