สื่อนอกตีข่าว ฟอสซิลเปลือกหอย ประดับพื้นทางเดินสยามสแควร์ของไทย อายุกว่า 66 ล้านปี
เขียนโดย Peleee

จากกรณีมีผู้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supatcha Damrongmanee โพสต์ถึงการพบฟอสซิลเปลือกหอยที่สูญพันธุ์ไปแล้ว หรือ แอมโมไนต์ ฝังตัวประดับบนพื้นทางเดินของห้างดังสยามสแควร์ จากนั้นกรมทรัพยากรธรณีลงตรวจสอบจนพบว่าเป็นของจริงนั้น
จากนั้นวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ฟอสซิลแอมโมไนต์ (ammonite) ดังกล่าว เป็นฟอสซิลของสัตว์ทะเลที่เคยมีชีวิตอยู่ในโลกนานกว่า 66 ล้านปีก่อน
ฟอสซิลหนึ่งที่พบมีลักษณะเหมือนหอยทาก มีความกว้าง 12 เซนติเมตร ปรากฏบนพื้นของห้างสรรพสินค้าย่านสยามสแควร์ แห่งท่องเที่ยวหลักใจกลางกรุงเทพฯ
ก่อนหน้าที่สื่อต่างประเทศนำเสนอข่าวนี้ นายพงศ์บุณย์ ปองทอง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี มอบหมายให้กองคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ (กคบ.) โดยนายอดุลวิทย์ กาวีระ นักธรณีวิทยาปฏิบัติการและคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นทางเดินห้างสยามสแควร์ ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. 2565 และได้รับผลการตรวจสอบ ดังนี้
1. ฟอสซิลแอมโมไนต์ (ammonite) เป็นของจริง แต่พื้นหินเป็นพื้นหินขัด ทำขึ้นมาภายหลัง ไม่ใช่หินจริง เพราะเนื้อหินไม่ได้เกิดจากการสะสมตัวตามธรรมชาติ
2. พบฟอสซิลจำนวน 77 ชิ้น ตลอดสองฝั่งถนนซอยสยามสแควร์ กระจายตัวทางเดินเท้า ระยะทางประมาณ 400 เมตร พบฝั่งซ้าย จำนวน 28 ชิ้น ฝั่งขวา จำนวน 49 ชิ้น
3. ฟอสซิลมีขนาดตั้งแต่ 2-12 เซนติเมตร ส่วนใหญ่พบอยู่ตามหน้าร้านค้า ทางแยก และหน้าบันได
4. แอมโมไนต์ที่พบมีลักษณะหลากหลาย คาดว่ามาจากแหล่งหลายประเทศ แต่แหล่งที่โด่งดังในโลก คือ มาดากัสการ์ ซึ่งเป็นแหล่งที่พบเยอะ และจำหน่ายส่งออกเป็นจำนวนมากในเว็บขายของออนไลน์
5. ฟอสซิลมาจากผู้รับเหมา ซึ่งทางจุฬาฯ เป็นผู้จ้างให้ดำเนินการเมื่อปี 2563 ทางผู้รับเหมานำมาตกแต่งเอง โดยไม่ทราบที่มาของฟอสซิล เนื่องจากผู้รับเหมารายย่อยหลายราย
อ้างอิงจาก:ข่าวสังคม
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าคำว่า “ดวงไม่ถึงฆาต” ที่มาของสำนวนไทย มีที่มาจากวัฒนธรรมของอินเดีย
เขมรมองค้อน! ต่างชาติปลื้ม “สุวรรณภูมิ” จัดเต็มสงกรานต์ แจกของที่ระลึก-โชว์หุ่นละครเล็ก สะท้อนพลัง Soft Power ไทย
😯 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายที่น่าทึ่ง จนอาจจะทำให้คุณพูดได้ว่า “ตอนนี้ฉันได้เห็นทุกอย่างแล้ว! 😆








