สื่อนอกตีข่าว ฟอสซิลเปลือกหอย ประดับพื้นทางเดินสยามสแควร์ของไทย อายุกว่า 66 ล้านปี

จากกรณีมีผู้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supatcha Damrongmanee โพสต์ถึงการพบฟอสซิลเปลือกหอยที่สูญพันธุ์ไปแล้ว หรือ แอมโมไนต์ ฝังตัวประดับบนพื้นทางเดินของห้างดังสยามสแควร์ จากนั้นกรมทรัพยากรธรณีลงตรวจสอบจนพบว่าเป็นของจริงนั้น
จากนั้นวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ฟอสซิลแอมโมไนต์ (ammonite) ดังกล่าว เป็นฟอสซิลของสัตว์ทะเลที่เคยมีชีวิตอยู่ในโลกนานกว่า 66 ล้านปีก่อน
ฟอสซิลหนึ่งที่พบมีลักษณะเหมือนหอยทาก มีความกว้าง 12 เซนติเมตร ปรากฏบนพื้นของห้างสรรพสินค้าย่านสยามสแควร์ แห่งท่องเที่ยวหลักใจกลางกรุงเทพฯ
ก่อนหน้าที่สื่อต่างประเทศนำเสนอข่าวนี้ นายพงศ์บุณย์ ปองทอง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี มอบหมายให้กองคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ (กคบ.) โดยนายอดุลวิทย์ กาวีระ นักธรณีวิทยาปฏิบัติการและคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นทางเดินห้างสยามสแควร์ ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. 2565 และได้รับผลการตรวจสอบ ดังนี้
1. ฟอสซิลแอมโมไนต์ (ammonite) เป็นของจริง แต่พื้นหินเป็นพื้นหินขัด ทำขึ้นมาภายหลัง ไม่ใช่หินจริง เพราะเนื้อหินไม่ได้เกิดจากการสะสมตัวตามธรรมชาติ
2. พบฟอสซิลจำนวน 77 ชิ้น ตลอดสองฝั่งถนนซอยสยามสแควร์ กระจายตัวทางเดินเท้า ระยะทางประมาณ 400 เมตร พบฝั่งซ้าย จำนวน 28 ชิ้น ฝั่งขวา จำนวน 49 ชิ้น
3. ฟอสซิลมีขนาดตั้งแต่ 2-12 เซนติเมตร ส่วนใหญ่พบอยู่ตามหน้าร้านค้า ทางแยก และหน้าบันได
4. แอมโมไนต์ที่พบมีลักษณะหลากหลาย คาดว่ามาจากแหล่งหลายประเทศ แต่แหล่งที่โด่งดังในโลก คือ มาดากัสการ์ ซึ่งเป็นแหล่งที่พบเยอะ และจำหน่ายส่งออกเป็นจำนวนมากในเว็บขายของออนไลน์
5. ฟอสซิลมาจากผู้รับเหมา ซึ่งทางจุฬาฯ เป็นผู้จ้างให้ดำเนินการเมื่อปี 2563 ทางผู้รับเหมานำมาตกแต่งเอง โดยไม่ทราบที่มาของฟอสซิล เนื่องจากผู้รับเหมารายย่อยหลายราย
อ้างอิงจาก:ข่าวสังคม
มหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชา
รวมอาจารย์ดังเลขเด็ด งวด 17 มกราคม 2569
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
ด่วน ถนนพระราม2 ยุบอีก รถกระบะตกหลุม หลังเกิดหลุมทรุดตัวกลางถนนขนาดใหญ่
3 สกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุด มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดในโลก
รู้หรือไม่ ไทยเคยเป็นประเทศ ที่ส่งออก นกแก้ว เป็นอันดับต้นๆของโลก
ห้ามใช้น้ำส้มสายชู ทำความสะอาดสิ่งของ 5 อย่างนี้ในบ้านเด็ดขาด!!
กัมพูชาเดือด ประชาชนบุกทุบตู้ ATM หลังแบงก์ยักษ์ "Prince Bank" ล้มละลาย ปิดตำนานออกญาเฉินจื้อ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
ผู้ชายไทยเพียง 4 คนเท่านั้น ที่ได้ตำแหน่งเป็นแชมป์โอลิมปิก
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
ทหารเขมรโม้วันเดียวยิงทหารไทยเสียชีวิต 250 นาย ด้วยระยะการยิงไกลถึง 18 กิโลเมตร กระสุนพุ่งทะลุทหารไทย 4 นายในนัดเดียว
ทหารเขมรโม้วันเดียวยิงทหารไทยเสียชีวิต 250 นาย ด้วยระยะการยิงไกลถึง 18 กิโลเมตร กระสุนพุ่งทะลุทหารไทย 4 นายในนัดเดียว
ด่วน ถนนพระราม2 ยุบอีก รถกระบะตกหลุม หลังเกิดหลุมทรุดตัวกลางถนนขนาดใหญ่
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน








