วิธีหุงข้าว จำไว้ข้อเดียว ทฤษฎีนิ้วเดียว
เอาวิธีหุงข้าวสำหรับมือใหม่มาฝาก แนะนำให้ใช้วิธีแบบบ้านๆ เพียงแค่เกลี่ยข้าวให้เรียบเสมอกัน จากนั้นเอานิ้วชี้จุ่มลงไปโดยให้ปลายนิ้วแตะที่เมล็ดข้าวพอดี (ใช้นิ้วเดียวพอนะครับ ไม่ต้องใช้สามกีบนะจ๊ะ) ถ้าเป็นข้าวใหม่ ต้องให้น้ำอยู่ประมาณข้อแรกของนิ้วแต่ถ้าเป็นข้าวเก่าจะต้องให้น้ำเลยข้อนิ้วขึ้นมาครึ่งข้อนะจ๊ะ ...
หุงข้าวไม่ให้แฉะ ใส่น้ำน้อยไปก็ข้าวแข็ง ใส่น้ำเยอะไปก็ข้าวแฉะ ใช้ถ้วยตวงหรือแก้วเล็ก ๆ ใส่ข้าวสาร 1 ถ้วย ใส่น้ำ 1 ถ้วย โดยล้างข้าวสาร 2 น้ำซาวข้าวก่อนนำไปหุง เมื่อหุงเสร็จแล้วให้ปิดฝาหม้อหุงข้าวไว้ก่อนประมาณ 10 นาที ก็จะได้ข้าวสวยนุ่ม ๆ ไม่แฉะไม่แข็งจนเกินไป
หุงข้าวไม่ให้แข็ง ข้าวแข็ง ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากใส่น้ำน้อยเกินไป หรือข้าวที่เราใช้หุงเป็นข้าวเก่า ข้าวสาร 1 ถ้วยตวงไปแช่ในน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย (1 หยิบมือ) 10-15 นาที จากนั้นล้างข้าว 2 น้ำซาวข้าว ใส่น้ำ 1 ถ้วยครึ่งลงไปหุง
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/mungphungrurher/photos/a.1382904235107925/5117065721691739/