หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

15 ความพิเศษ ที่น่าสนใจ ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ไม่ใช่มนุษย์

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นกลุ่มของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ประกอบขึ้นเป็นชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะเด่น ได้แก่ มีต่อมน้ำนมที่พบในเพศเมีย (หรือพบได้ในเพศผู้เป็นบางครั้ง)

ทำหน้าที่ผลิตน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูกอ่อน มีคอร์เทกซ์ใหม่ (บริเวณหนึ่งของสมอง) มีขนสัตว์หรือเส้นผม และมีกระดูกหูชั้นกลางสามชิ้น ลักษณะเด่นดังกล่าวจำแนกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมออกจากสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ปีก

 

อีกทั้ง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนมากฉลาด โดยมีสมองขนาดใหญ่ มีการรับรู้ตนเอง และสามารถใช้อุปกรณ์ได้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถสื่อสารและส่งเสียงได้ด้วยหลายวิธีการ รวมถึงการปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูง การสร้างอาณาเขตด้วยการปล่อยกลิ่นตัว การส่งสัญญาณเตือน การร้องเพลง และการกำหนดวัตถุที่ตั้งด้วยเสียงสะท้อน มาดูความพิเศษ ที่น่าสนใจ ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ไม่ใช่มนุษย์กัน

 

1. สิงโตจะถูศีรษะ ดุนด้วยจมูกเบาๆ ที่หน้าผาก หน้า และลำคอของสิงโตตัวอื่น จะเป็นรูปแบบของการทักทาย และการเลียเชิงสังคมมักจะเกิดขึ้นหลังการถูศีรษะ โดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นควบคู่กัน และตัวที่ได้รับมักแสดงความพอใจออกมาอย่างชัดเจน

2. มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียง 2 ชนิดที่ออกลูกเป็นไข่ ได้แก่ ตุ่นปากเป็ด และตัวกินมดหนาม ซึ่งพบได้ในประเทศออสเตรเลีย

 

3. ช้างเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเล็บเท้าแต่ไม่มีนิ้วเท้า

4. ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการที่ม้าลายมีลายแถบสีขาวเหล่านี้ เชื่อว่าใช้ในการพรางตัวจากศัตรู และทำให้ศัตรูซึ่งได้แก่ สัตว์กินเนื้อต่าง ๆ ตาลายได้เมื่อได้พบเจอม้าลายที่อยู่รวมกันเป็นฝูงในทุ่งหญ้ากว้าง ทำให้จับระยะทางที่จะโจมตีผิดพลาดไป สำหรับทัศนะของชาร์ลส์ ดาร์วิน เชื่อว่าม้าลายมีลายเพื่อจดจำกันได้ และตัวผู้ใช้เกี้ยวพาตัวเมีย รวมทั้งเชื่อว่ามีไว้ป้องกันแมลง โดยเฉพาะแมลงวัน

 

5. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดล้วนมีขน แม้แต่วาฬหรือโลมาก็มีขนเช่นกัน โดยขนของมันจะอยู่บริเวณใบหน้า และเป็นช่วงที่มันอยู่ในท้องของแม่เท่านั้น ขนเหล่านี้จะหายไปหลังจากที่มันเกิด

6. อูฐจะรับความร้อนได้ถึง 41 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิทั่วไป ในท้องทะเลทรายที่ร้อนระอุ เหงื่อของอูฐถึงจะหลั่งออกมา ดังนั้นอูฐจึงรักษาน้ำเอาไว้ในร่างกายได้มาก เนื่องจากในท้องทะเลทรายอุณหภูมิจะไม่สูงเกิน 41 องศาเซลเซียสตลอดเวลา

 

7. วาฬมีหัวใจขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่หัวใจของมันเต้นช้ามาก คือ 1 ครั้งใน 6 วินาที

8. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จะมีฟันเป็นสิ่งแสดงถึงลักษณะในการดำรงชีวิต ดังเคยมีคำกล่าวว่า "ถ้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ยกเว้นมนุษย์เกิดสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ โดยทิ้งไว้เพียงซากดึกดำบรรพ์คือฟันเพียงอย่างเดียว มนุษย์เราก็สามารถจำแนกชนิดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้อย่างถูกต้อง

 

9. ยีราฟมีลิ้นที่ยาวถึง 20 นิ้ว (ประมาณ 45-50 เซนติเมตร) และพวกมันสามารถใช้ลิ้นทำความสะอาดหูของพวกมันได้

10. ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่บินได้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดเล็กที่สุดด้วย

 

11. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีฟันที่มีลักษณะแตกต่างกันไป เพื่อประสิทธิภาพในการกินอาหาร แต่ก็มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิดที่ไม่มีฟันเลย เช่น วาฬบาลีนหรือวาฬไม่มีฟัน ตัวนิ่ม หรือตัวกินมดหนาม

12. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นสัตว์เลือดอุ่น นั่นหมายความว่า พวกมันสามารถรักษาอุณหภูมิภายในร่างกายให้คงที่อยู่เสมอ แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแต่ละชนิดก็มีระดับของอุณหภูมิภายในร่างกายต่างกัน เช่น สัตว์ประเภทโมโนทรีม (Monotremes) อย่างตุ่นปากเป็ดหรือตัวกินมดหนาม จะมีอุณหภูมิในร่างกายอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส ขณะที่กระต่ายและแมว มีอุณหภูมิในร่างกายอยู่ที่ 39 องศาเซลเซียส

13. ปกติแล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายให้คงที่โดยการหลั่งเหงื่อหรือการสั่น แต่หมูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่มีเหงื่อ เพราะพวกมันไม่มีต่อเหงื่อ ดังนั้น พวกมันจึงต้องกลิ้งไปบนโคลนเพื่อให้อุณหภูมิภายในร่างกายของพวกมันเย็นขึ้น

14. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยทั่วไปมีภาวะตาบอดสี ยกเว้นเพียงคนและลิง 

 

15. มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียง 3-5% เท่านั้นที่มีคู่เพียงตัวเดียวไปตลอดชีวิตของมัน เช่น บีเวอร์ ตัวนาก หมาป่า และค้างคาวบางชนิด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันพุธกลางสัปดาห์ที่ท้องฟ้าครึ้มๆ ไม่รู้ฝนจะตกเยอะหรือเปล่าน๊า ?ภาพเก่าที่ถ่ายในปี 1937 บันทึกธรรมเนียม วิธีการสัก ของผู้ชายไท และลวดลายเต็มไปด้วยความลึกลับเรื่องจริง ของ มาร์กอส โรดิเกซ ปันโตข่า ชายที่ถูกเลี้ยงดูโดยฝูงหมาป่า 12 ปี จนความเป็นมนุษย์ของเขาสูญหายไป…แม่ตำรวจกราดยิงเผย ลูกชายเป็นคนขี้สงสาร เป็นคนใจใหญ่ ขอโทษทุกคนร้องไห้แทบขาดใจ! พ่อแม่สุดช็อก ลูกหายออกจากบ้านไป19ปี คิดว่าไปทำงาน สุดท้ายรู้ความจริง ลูกนอนอยู่หลังบ้านมาโดยมาตลอดปะแป้ง แต่งตัว แล้วนอนพัก หวังสักพัก ตายาย คงมาถึง คงจูงแขน เดินกลับบ้าน เหมือนคำนึง รอตายาย มาถึง คงตื่นนอนเปิดสาเหตุ!! ที่ตำรวจเข้าไปกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก ฟังเหตุผลแล้ว รับไม่ได้จริงๆอัพเดทเพิ่มเติม "เหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในไทย"Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 343 (06/10/2022) 5 วิธีเลิกบุหรี่ปรากฏการ์"น้ำตกไหลขึ้นฟ้า" หนึ่งปรากฏการณ์สุดแปลกของประเทศออสเตรียผู้ใช้งาน A.I.ลองให้ A.I. ทำการออกแบบตัวละคร 12 นักษัตร ออกมาแล้วก็ดูสวย ดูเท่ห์ดีอยู่นะเนี่ย"Antinous" เด็กหนุ่ม..ผู้กุมหัวใจ "Hadrian"อย่าหาทำ! หนุ่มยัดรองเท้าเข้าตู้อบ สุดท้ายผลที่ได้ทำเอาแทบร้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
พระ ผี ความเชื่อ | ไอเสือโจรป่า EP.3 ตอนจบดวงประจำเดือน ตุลาคม 2565 โดย หมอบาสGPSดวงรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 2-8 ตุลาคม 65 โดย แม่หมอEMMYไพ่ยิปซีดวงเด่นเดือนตุลาคม 2565 ทำนายโดย อ.ปริญ พยากรณ์
ตั้งกระทู้ใหม่