หมูสามชั้นกับเบคอน ต่างกันยังไง?
สำหรับใครที่เป็นสายหมูติดมัน ส่วนเเรกที่นึกถึงเลยคือสามชั้น ด้วยความขาวอมชมพูมีมันเเทรกของน้อง ทำให้เราตกหลุมรักได้ไม่ยาก ยิ่งเวลาย่างให้เกรียมนิดหน่อยเเละมีมันหมูเดือดปุด ๆ ออกมา กินกับน้ำจิ้มหมูกระทะ หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดนะ โอ้วก๊อช!! บอกเลยว่านี่คือเดอะเบส เเต่บางครั้งเวลาเราไปกินหมูย่างตามร้านปิ้งย่างต่าง ๆ หมูสามชั้นของทางร้านมันไม่ช่สามชั้น เเต่มันคือเบคอน บางร้านสั่งเบคอนทางร้านกลับเสริมเป็นหมูสามชั้นหั่นสไลด์มาซะงั้น ต้องทำความเข้าใจกันใหม่เเล้วว่า สองอย่างนี้ต่างกันยังไง วันนี้มีคำตอบค่ะ
หมูสามชั้น คือหมูสดส่วนท้องหมู ซึ่งจะประกอบด้วยส่วนหนังหมู ส่วนชั้นไขมัน เเละเนื้อเเดง โดยหมูสามชั้น จะไม่ได้ผ่านการเเปรรูปใด ๆ ไม่มีการใส่สารใด ๆ เเค่เอาไปเเช่เเข็ง เพื่อที่จะให้สามารถเอามาสไลด์เป็นเเผ่นบาง ๆ ด้วยเครื่องสไลด์ได้ ส่วนหมูสามชั้นจะมีมันค่อยข้างเยอะ ถามว่ามันสามารถเก็บได้นานมั้ย คำตอบคือถ้าเเช่เเข็งก็เก็บได้นานค่ะ
ส่วนเบคอนนั้น ต่อให้ส่วนใหญ่ทำมาจากส่วนท้องหมูเหมือนสามชั้นก็ตาม เเต่ก็สามารถก็ทำมากจากส่วนอื่นได้ด้วย เช่น สันในหมู เนื้อตรงส่วนคาง ก็ทำเบคอนได้ โดยเบคอนจะต้องผ่านกระบวนการหมักเเละรมควันก่อน หรือกล่าวได้ว่า เบคอนจะผ่านกระบวนการเเปรรูปก่อน ทำให้มีกลิ่นหอมควัน ไขมันส่วนหนึ่งจะถูกรีดออกด้วยความร้อนจากการรมควัน เบคอนจะมีความสุกระดับนึง เเต่ไม่ 100 % นะคะ เอามาปรุงอีกนิดหน่อยก็ทานได้เเล้วค่ะ
โดยการรมควันเบคอนจะใช้เวลา 2-8 ชั่วโมง ด้วยขี้เลื่อยที่มาจากไม้เนื้อแข็ง ซังอ้อยหรือข้าวโพด หลังจากรมควันแล้ว ต้องทำให้ตัวเบคอนมีอุณหภูมิประมาณ -2 ถึง -3.5 องศาเซลเซียส ก่อนเก็บที่อุณหภูมิประมาณ -10 องศาเซลเซียส การทำเเบบนี้ก็เพื่อที่จะให้ขอบ ๆ ของตัวเบคอนเป็นสีน้ำตาล ส่วนเนื้อหมูยังคงสีชมพูเเดงดูน่าทาน ด้วนความที่ต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยากว่าหมูสามชั้น ทำให้เบคอนสามารถเก็บได้นานกว่าหมูสามชั้น เเละมีราคาสูงกว่านั่นเอง
เจ้าของเดียวกับเพจ กัญญ์_the moon
https://food.trueid.net/detail/eBwwKApGxW9B
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
1978: ปีแห่งการทำลายกำแพงอคติ เมื่อผู้หญิงก้าวสู่ทำเนียบนนักบินอวกาศนาซา
พลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว
52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงา
อื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ย
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
แบ่งปันสูตรโรลสตรอว์เบอร์รี่ เค้กเนื้อนุ่มฟูและครีมเนียนนุ่ม (ใช้กระทะทำได้)!
แบ่งปันสูตร มินิเค้กโอรีโอช็อกโกแลต แบบไม่ต้องใช้อบ ทำง่ายทำขายได้เลย!
ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญ
กีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อ


