หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนเกาหลีนิยมออกเดทในที่ทำงานจริงเหรอ?

โพสท์โดย tyuoi

คนเกาหลีนิยมออกเดทในที่ทำงานจริงเหรอ?

 

"사내 연애 (ซาแน ยอนแอ)" แปลว่า การออกเดทในที่ทำงานหรือความรักในที่ทำงานนั่นเองค่ะ และสิ่งที่ทำให้คำคำนี้เป็นกระแสขึ้นมาก็คือซีรีส์เกาหลีที่นำแสดงโดยอันฮโยซอบและคิมเซจองอย่าง Business Proposal นั่นเอง

มีคนเกาหลีหลาย ๆ คนที่คิดว่าความรักในวัยเรียนไม่ค่อยมั่นคงค่ะ ดังนั้นเมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัยและเข้าสู่ชีวิตการทำงาน หลาย ๆ คนจึงอยากจะพบกับความรักที่สามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

แม้ว่าความรักในที่ทำงานจะฟังดูน่ารัก แต่การอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันและการได้เจอหน้ากันทุกวัน รวมถึงการรู้ว่าอีกฝ่ายกำลังทำอะไรอยู่ตลอดเวลาก็มีข้อเสียเช่นกันค่ะ

 

 

ไม่เพียงแค่บริษัทในเกาหลีเท่านั้น แต่ในหลาย ๆ ที่คู่รักในที่ทำงานก็จำเป็นต้องแบ่งแยกระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัวอย่างชัดเจนค่ะ

หากปล่อยให้อารมณ์ส่วนตัวส่งผลต่อการทำงาน ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ค่ะ ทุกคนลองนึกดูนะคะว่าจะน่าอึดอัดขนาดไหนหากคู่รักในแผนกเดียวกันที่เพิ่งเลิกกันจะต้องมาเข้าร่วมการประชุมด้วยกัน

โดยเฉพาะความรักระหว่างหัวหน้าและคนในทีมก็อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ค่ะ เพราะอาจจะมีการไบแอสและการแอบสนับสนุนเพราะความรู้สึกส่วนตัวได้

 

 

ดังนั้นหากต้องการให้ความรักในที่ทำงานราบรื่น ส่วนใหญ่ก็ต้องเป็นคู่รักที่ทำงานในแผนกต่างกันและไม่ได้เกี่ยวข้องกันมากนักในที่ทำงานค่ะ

 


คนเกาหลีคิดยังไงกับการเดทในที่ทำงาน?

 

1. ผลสำรวจจาก jobsearch ปี 2016 

 

ในปี 2016 ทาง jobsearch ได้ทำการสำรวจจากบริษัทที่มีพนักงานชายและหญิง 631 คน ผลการสำรวจพบว่า 50.4% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือก "แนะนำ" การออกเดทในที่ทำงานค่ะ

โดยความคิดเห็นระหว่างชายและหญิงมีความแตกต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียวค่ะ ผู้ชาย 64.0% กล่าวว่าพวกเขาแนะนำการออกเดทในที่ทำงาน แต่มีผู้หญิงเพียง 38.6% เท่านั้นที่เห็นด้วยค่ะ นั่นหมายความว่า 61.4% ของผู้หญิงที่ตอบแบบสำรวจไม่เห็นด้วยกับการออกเดทในที่ทำงาน

 

 

หากพิจารณาจากผลทำรวจ ผู้ที่ตอบว่าแนะนำการออกเดทในที่ทำงาน 60.5% อยู่ในตำแหน่งผู้จัดการ, 49.1%อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าแผนก, และ 47.4% อยู่ในตำแหน่งพนักงานทั่วไป

ดังนั้นก็จะเห็นได้ว่ายิ่งระดับสูงขึ้นเท่าใด คนเกาหลีก็จะยิ่งสนับสนุนให้ออกเดทในที่ทำงานมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

 

 

เมื่อถามเหตุผลที่เลือกแนะนำในการออกเดทในที่ทำงาน 41.8% ตอบว่า "จะเข้าใจกันมากขึ้นเพราะทำงานในวงการเดียวกัน" ส่วน 21.7% ตอบว่า "เจอกันได้บ่อยและมีเวลาเดทกันได้เยอะขึ้น"

17.5% เชื่อว่า "สามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันในการทำงานได้" นอกจากนี้ 13.1% กล่าวว่าการออกเดทในที่ทำงานจะทำให้พวกเขา "มีหัวข้อให้พูดคุยกันมากขึ้น" และ 5.8% กล่าวว่าจะ "ลดความเข้าใจผิดลงเพราะสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้จากการทำงานร่วมกัน"

ในทางกลับกัน ผู้ที่ไม่สนับสนุนให้ออกเดทในที่ทำงานกล่าวว่า "การต้องเจอหน้ากันหลังเลิกกันเป็นเรื่องยาก" โดยเป็นผู้ชาย 44.0% และผู้หญิง 46.7% ค่ะ

จะเห็นได้ว่าเปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่แนะนำการออกเดทในที่ทำงานนั้นมากกว่าผู้ชาย และสาเหตุส่วนใหญ่ก็คือผู้หญิงพบว่ามันยากกว่าที่จะต้องเจอหน้ากันในที่ทำงานหลังจากเลิกรากันไปค่ะ

 

 

นอกจากนี้ สาเหตุที่ทำให้การออกเดทในที่ทำงานเป็นเรื่องยาก ได้แก่ "รู้สึกกดดันเพราะความสนใจจากคนรอบข้าง (17.6%)", "บางทีอีกฝ่ายอาจเห็นอีกด้านที่ไม่อยากให้เห็นในที่ทำงาน (16.6%)", "ต้องกังวลกับอีกฝ่ายตลอดเวลาจนเสียสมาธิในการทำงาน (15.5%)", และ "อาจจะมีเรื่องขัดแย้งกันมากขึ้นแม้แต่ในเรื่องของการทำงาน (6.3%)"

 

 

แล้วถ้าคนเกาหลีคบกันในที่ทำงานล่ะ? ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ตอบว่า "จะไม่บอกใครเว้นแต่จะมีคนถาม (53.1%)" และ "จะเก็บเป็นความลับ (35.8%)" จะเห็นได้ว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่จะเก็บความสัมพันธ์ไว้เป็นความลับจากเพื่อนร่วมงานค่ะ

มีเพียง 11.1% เท่านั้นที่ตอบว่า "จะเปิดเผยความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน" โดยเป็นผู้ชาย 14.7% และผู้หญิง 8.0% ค่ะ

 

2. ผลสำรวจจาก DUO ปี 2018

 

ในปี 2018 บริษัทจัดหาคู่ DUO ได้ทำการสำรวจชายและหญิงที่ยังไม่ได้แต่งงาน 275 คน และผลการสำรวจพบว่า 17.8% ของพวกเขาเต็มใจที่จะออกเดทในที่ทำงาน อย่างไรก็ตาม ในการสำรวจนี้ เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่สนับสนุนการออกเดทในที่ทำงานสูงกว่าผู้ชายค่ะ

ส่วนใหญ่กล่าวว่า "ยังไงเดี๋ยวคนอื่นก็จะรู้ไม่ช้าก็เร็ว ดังนั้นจึงควรเปิดเผยความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานไปเลย" นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่น ๆ ได้แก่ "ไม่มีเหตุผลที่จะเก็บเป็นความลับ", "ต้องการการสนับสนุนจากผู้อื่น" ฯลฯ

ในแบบสำรวจของ DUO ยังมีส่วนที่น่าสนใจมากซึ่งเกี่ยวกับสถานที่นัดพบในอุดมคติสำหรับความรักในที่ทำงาน โดยส่วนใหญ่เลือกการนัดเดทใกล้บ้าน (51.3%) ตามมาด้วยร้านกาแฟและร้านอาหารใกล้ที่ทำงาน (26.9%) ส่วนอันดับที่สามคือตรงบันไดฉุกเฉินของบริษัท (12.4%) ค่ะ  

 

3. ผลสำรวจจาก jobkorea ปี 2009

 

ผลการสำรวจของ jobkorea ในปี 2009 จากจำนวนชายและหญิง 529 คนในวัย 20-30 ปี โดย 62.2% กล่าวว่าพวกเขามีประสบการณ์ในการออกเดทในที่ทำงานค่ะ

 

4. ผลสำรวจจาก jobkorea ปี 2016

 

ในปี 2016 jobkorea ได้ทำการสำรวจชายและหญิงอีก 631 คนเกี่ยวกับการออกเดทในที่ทำงาน น่าแปลกที่จำนวนคนที่เคยเดทกับใครสักคนในบริษัทเดียวกันลดลงเหลือเพียง 47.7% เท่านั้นค่ะ

แบบสำรวจนี้ยังน่าสนใจมาก ๆ ตรงที่ ผู้ที่เคยออกเดทกับคนที่ทำงานอยู่ในตำแหน่งเดียวกันมีถึง 49% เลยล่ะค่ะ รองลงมาคือเคยออกเดทกับคนที่ตำแหน่งสูงกว่า 30.6% และเคยออกเดทกับคนที่ตำแหน่งต่ำกว่า 20.4%

เปอร์เซ็นต์แสดงให้เห็นว่าพนักงานหญิง 47.6% เคยเดทกับผู้ชายที่มีตำแหน่งสูงกว่า แต่มีเพียง 14.1% ของผู้ชายเท่านั้นที่เคยคบกับผู้หญิงที่ตำแหน่งสูงกว่าค่ะ

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน10 เลขขายดี "สลากพารวย" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..อยากรวย รีบส่องเลย!!ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหนทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์."งานสบายรายได้ดี...ไม่มีจริง? แฉ 7 ความลับ 'วงการจ้างงานออนไลน์' ที่หลอกให้เราทำงานจนตัวตาย แต่จ่ายจริงแค่เศษเงิน!"ศรัทธาเหนือกาลเวลา: ภูมิปัญญาตัดต้อด้วยกะลาตาเดียวแห่งเมืองกระบี่เคล็ดลับอายุยืนเกินร้อยปี : พลังแห่งสมาธิและศรัทธาที่ให้ผลมากกว่าแค่การออกกำลังกาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียศรัทธาเหนือกาลเวลา: ภูมิปัญญาตัดต้อด้วยกะลาตาเดียวแห่งเมืองกระบี่ลาบราดอร์หรือแมวน้ำ? เมื่อเจ้า "เอล" โชว์ท่ายืดเส้นสุดล้ำจนกลายเป็นไวรัล"งานสบายรายได้ดี...ไม่มีจริง? แฉ 7 ความลับ 'วงการจ้างงานออนไลน์' ที่หลอกให้เราทำงานจนตัวตาย แต่จ่ายจริงแค่เศษเงิน!"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"อย่าเพิ่งลาออกมาเทรดหุ้น! ถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องนี้... เบื้องหลังรายได้หลักหมื่นที่แลกด้วย 'สุขภาพและน้ำตา'!"กินยังไงให้ได้แฟน รีวิวเมนู เรียกเนื้อคู่ ที่สายมูต้องลองเป็นเมียน้อยโดยไม่รู้ตัว ผ่านแอปหาคู่6 ประเภทเพื่อนร่วมงานที่ชวนปวดหัว
ตั้งกระทู้ใหม่