‘ฝังแต่ไม่ตาย’ ความตายอันสยดสยอง
ในปี 1836 Sarah Hart หญิงสาวผู้พักอยู่ในรัฐคอนเนตทิกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ต้อนรับ Mary หลานสาววัย 12 ปี เข้ามาอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน
แมรีเป็นเด็กกำพร้าเพราะพ่อแม่เสียชีวิตไปหมดแล้ว เธอจึงมีแค่ซาราห์คอยดูแล หลายปีผ่านไปทั้งคู่สนิทกันมากจนเหมือนมีความคิดจิตใจเดียวกัน
เช้าวันหนึ่ง ขณะทั้งคู่กำลังทำงานบ้าน แมรีก็ล้มลง
ตอนแรกซาราห์คิดว่าหลานสาวของเธอแค่เป็นลม แต่…เธอหยุดหายใจ
แม้จะไม่เชื่อว่าหลานสาวจะมาด่วนจากไปตอนอายุยังน้อย แต่ซาราห์ก็จำใจต้องฝังแมรีในวันต่อมา และในคืนนั้นเธอฝันร้าย ซาราห์เห็นภาพแมรีตะกุยตะกายอยู่ในโลงศพ แล้วกรีดร้องอย่างบ้าคลั่งให้ช่วย
ซาราห์เชื่อว่านี่ไม่ใช่แค่ฝัน เธอจึงขอให้ทางโบสถ์ขุดหลุมศพแมรีขึ้นมา ไม่มีใครเชื่อหญิงสาวจนกระทั่งเปิดโลงออกมาแล้วพบกับเรื่องน่าตกใจ
ร่างไร้วิญญาณของแมรีลืมตา ใบหน้าของเธอเหมือนใบหน้าของคนที่เผชิญกับความตายอันสยดสยอง เล็บฉีกขาด เต็มไปด้วยเลือด ฝาโลงด้านในถูกตะกุยและทิ้งร่องรอยแห่งความทรมานไว้
ถูกฝังทั้งเป็นว่าน่ากลัวแล้ว แต่ที่น่ากลัวกว่าคือการตายแล้วฟื้นขึ้นมาในโลงศพลึกใต้ดิน และตระหนักว่ายังไงก็ไม่มีทางรอด
นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับแมรี ฮาร์ต ในวันที่ 16 ตุลาคม 1872 และเป็นหนึ่งในเคสการ ‘ฝังแต่ไม่ตาย’ จากหลายเคสในอดีต โดยเฉพาะในช่วงปีที่เกิดโรคระบาดใหญ่ คนตายเป็นเบือ มีข่าวลือว่าเมื่อตกดึกคนที่ตายไปแล้วจะฟื้นขึ้นมาเพื่อเอาชีวิตคนในครอบครัวให้ตายตาม จนเกิดวิธีการที่ชาวบ้านในนิวอิงแลนด์เชื่อว่าการจะหยุดคำสาป (โรคระบาด) นั้น ต้องหา ‘ศพเดินได้’ ให้เจอ ควักหัวใจมาเผา นำขี้เถ้ามาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อรักษาโรคร้าย
วิธีการนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Bram Stoker นักเขียนดัง สร้างตัวละครผีดูดเลือดที่เรารู้จักกันดีอย่าง Dracula
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี
วัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาที่สุดในประเทศไทย
สื่อตปท.พูดถึงผลเลือกตั้งไทยอย่างไร?
เชื่อหรือไม่ นี่คือเห็ดที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เห็ดทรัฟเฟิล
บทเรียนราคาแพง "งูเห่าเลือกตั้ง 69" เมื่อการย้ายค่ายไม่ใช่คำตอบของชัยชนะ
ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี



