หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยากสวยต้องอ่าน! การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? การเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด มีวิธีไหนบ้าง?

บอร์ด Variety โพสท์โดย thereviewer

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่กลัวการผ่าตัดแต่อยากจะเสริมจมูกให้โด่งสวย แต่ก่อนจะฉีดฟิลเลอร์จมูกมีอีกหลายเรื่องที่เราควรรู้ก่อน เช่น ความเสี่ยงจากการฉีด filler มีอะไรบ้าง ทำแล้วจะคุ้มค่าไหม วันนี้เรามีคำแนะนำจากแพทย์มาฝากแก่ผู้อ่านทุกท่านค่ะ

อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด เลือกฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม?

หลายคนที่อยากฉีดจมูกแต่ยังกังวลอยู่ว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? อันที่จริงแล้วหากเราเลือกเสริมจมูด้วยวิธีการผ่าตัด ผลลัพธ์จะออกมาสวยงามและอยู่ได้นานกว่า แต่ในเคสที่คนไข้กลัวการผ่าตัดมาก ๆ และไม่มีเวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดเสริมจมูก แพทย์จะแจ้งให้เราทราบถึงข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์จมูกก่อนตัดสินใจทำค่ะ

  1. คนที่ไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกคือ คนที่มีแผนว่าในวันข้างหน้าจะไปผ่าตัดเสริมจมูก เพราะถ้าเกิดฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่ภายหลังเกิดเปลี่ยนใจอยากจะผ่าตัดเสริมจมูกแบบถาวร เราจำเป็นต้องขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อนที่จะเสริมด้วยซิลิโคนเข้าไปใหม่ค่ะ
  2. หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น ต้องพิจารณาจากฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ว่าเป็นยี่ห้อและรุ่นอะไร รวมถึงคนไข้ดูแลตนเองหลังทำมากน้อยเพียงใด ฟิลเลอร์จมูกจะไม่สามารถอยู่ได้แบบถาวร
  3. ใครที่พอมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว จะเหมาะที่จะฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งคนไข้ส่วนมากแค่อยากจะเพิ่มความคมตรงบริเวณปลายจมูก หรือเพิ่มสันจมูกอีกเพียงเล็กน้อย แบบไม่ได้อยากให้โด่งมากจนเห็นได้ชัดเจน 

อีกทั้งยังจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เป็นผู้ฉีดให้ด้วย เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้นอยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่า เมื่อฉีดไปแล้ว filler อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ 

ตรงด้านข้างของบริเวณสันจมูกประกอบไปด้วยเส้นเลือดที่มีชื่อเรียกว่า “Dorsal nasal artery” โดยเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา ในคนที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วเกิดตาบอด ส่วนมากมักมาจากสาเหตุที่ฉีดโดยหมอที่ขาดความรู้หรือความชำนาญ ทำให้ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วไปโดนเข้ากับเส้นเลือดเส้นนี้ (ดังภาพข้างล่าง)

หากย้อนกลับไปดูข้อมูลสถิติในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาในเมืองไทยมีเคสที่พบปัญหาตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกด้วยกัน 8 ราย ซึ่งถือว่าเกิดขึ้นน้อยมาก หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับเป็นหมื่นรายค่ะ 

อีกทั้งในปีหลัง ๆ คือช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ แม้ว่าจะยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสคนไข้ที่ร้ายแรงถึงขั้นตาบอด เนื่องจากได้มีการพัฒนาเทคนิคการรักษาแก้ไขให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเก่า และยังมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจนสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที 

ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ คือ เราสามารถเลือกทำหัตถการอย่าง การร้อยไหมจมูก ให้จมูกดูโด่งสวยขึ้นได้ค่ะ เหมาะสำหรับหลายคนที่อาจยังมีความกังวลใจอยู่ว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วจะไปโดนเส้นเลือดจนตาบอด 

ร้อยไหมจมูกจะปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์จมูก รวมถึงปัจจุบันนี้มีการร้อยไหมดีดปลายจมูกซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ล่าสุดอีกด้วย ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยงามกว่าฉีดฟิลเลอร์ค่ะ 

คนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว อยากเติมฟิลเลอร์ปลายจมูกเป็นทรงหยดน้ำได้หรือไม่?

คนไข้หลายคนมีฐานจมูกเดิมค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว แต่อยากเติมปลายจมูกให้เป็นทรงหยดน้ำ หรือตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยตามความเชื่อด้านโหงวเฮ้ง และชอบให้จมูกยังดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติอยู่ สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมปลายจมูกได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว 

อยากฉีดฟิลเลอร์จมูก แต่กลัวเจ็บ จะเจ็บมากไหม?

ไม่ต้องกลัวเรื่องความเจ็บค่ะ เพราะจะมีขั้นตอนการแปะยาชา และประคบเย็นก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก อีกทั้งมียาชาผสมอยู่ในตัวฟิลเลอร์ด้วย จะเจ็บบ้างก็ตอนที่นำเข็มเข้าไปแต่ก็มิได้เจ็บจนถึงขนาดทนไม่ได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคาเท่าไหร่?

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane lyft (นำเข้าจากสวีเดน) ราคา 13,000/ 1cc อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี คือฟิลเลอร์รุ่นที่แนะนำสำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูกค่ะ 

หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วเกิดบวมย้อย และไม่เป็นสัน สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

หากใครที่มีอาการฟิลเลอร์ย้อย จมูกดูบวม ๆ ไม่เป็นสันคมอย่างที่คาดหวังไว้ หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกไปแล้ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น 

(1.) การฉีดฟิลเลอร์ปลอม 

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมก็คือ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งฟิลเลอร์ปลอมจะก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา อย่างเช่น บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สามารถสลายไปได้เอง ใครที่ต้องการจะรักษาก็จะต้องให้คุณหมอผ่าตัดขูดเอา filler เก่าออกเท่านั้น นอกจากนี้ ฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้ขึ้นเป็นสันคมอย่างที่เราต้องการได้ด้วย 

แพทย์จึงมักเตือนอยู่เสมอว่า ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งจะต้องมั่นใจว่าตัวยาที่จะฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท Hyaluronic acid (HA) เท่านั้น จึงจะมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ไขจมูกในภายหลัง

(2.) เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ดีของแพทย์

สิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกก็คือ ประสบการณ์และความชำนาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ของคุณหมอ เพราะความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นจากการฉีดด้วยเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม ก็คืออาจทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ฉีดแล้วจมูกดูไม่เป็นสัน ทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยอย่างที่คาดหวังไว้ ทำให้เราต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่ต้องกลับมาแก้ไขอีกในวันข้างหน้าค่ะ

 

(3.) เลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสมกับการฉีดจมูก

หากเราเลือกรุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมในการเติมจมูก ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจไม่สวยอย่างที่คาดหวังไว้ก็เป็นได้  ในการฉีด filler ในบริเวณที่แตกต่างกัน ย่อมเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่แตกต่างกัน เพราะแต่ละรุ่นนั้นมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป กล่าวคือ

การขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ข้อเสียคืออะไรบ้าง?

ภาพนี้อธิบายถึงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ชิดกับผิวหนัง การขูดฟิลเลอร์ออกแพทย์จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากค่ะ 

ในอนาคตข้างหน้าหากเราต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทน หรือบางคนที่พบปัญหาจมูกบวมย้อยจากการที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการให้คุณหมอขูดฟิลเลอร์จมูกออกเท่านั้นค่ะ 

ทั้งนี้ ความเสี่ยงเราที่ควรทราบก่อนจะขูดฟิลเลอร์จมูกออกก็คือ อาจทำให้เกิดผิวไม่เรียบหลังขูด เนื่องจากถ้าขูดออกหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย แพทย์จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษการขูดฟิลเลอร์ที่ไม่ต้องการออกไป ซึ่งอาจจะมี filler บางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อ หรืออาจอยู่ชิดมาก ๆ กับผิวหนังด้านนอก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS การร้อยไหมจมูก มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน กลัวการผ่าตัด หรือไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัดเสริมจมูก จะเหมาะการฉีดฟิลเลอร์จมูกเนื่องจากมีข้อดีก็คือ หลังฉีดจะไม่บวมช้ำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนาน ๆ หลังทำ  หากแต่มีความเสี่ยงอยู่บ้างคือ ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือด หรือเข้าตาได้หากฉีดโดยคุณหมอที่ไม่มีประสบการณ์เพียงพอ

รีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก (ภาพหลังทำทันที)

หากพูดกันในด้านของความปลอดภัยนั้น การร้อยไหมจมูกจะปลอดภัยกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกค่ะ เพราะ

ผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปีครึ่ง – 2 ปีโดยประมาณ อีกทั้งหากเราเลือกใช้ไหมละลายชนิด pcl+plla รุ่นล่าสุดสำหรับร้อยไหมจมูก จะสามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาเองได้อีกด้วย 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่อยากจมูกโด่งสวย ถ้าชอบจมูกโด่งเยอะ ๆ และอยู่ได้นาน เห็นผลคุ้มค่า จะเหมาะกับการผ่าตัดเสริมจมูก แต่ถ้าคนที่กลัวการผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน อยากเสริมจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อย ชอบจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ การร้อยไหมจมูกก็เป็นทางเลือกที่ดีและมีความปลอดภัย ดังนั้น เราจึงควรพิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลัก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-nose/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thereviewer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีการทรมานมนุษย์ด้วย “หยดน้ำ” ที่สามารถทำให้คนวิกลจริตได้ ภายใน 20 ชั่วโมง!!หนุ่มดวงซวย ยื่นแขนเข้ากรงสิงโตเพื่อถ่ายรูป แต่โดนสิงโตกัดแขนแหกชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!สุดช็อก!! ดาว TikTok เสียชีวิตแล้ว!!จากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"รวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆสุดช็อก! พบ “คนตายปริศนา 22 ศพ” คาผับแอฟริกาใต้ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ....น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣หลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าอู่ซ่อมรถตัดพ้อ!!มิตรภาพมันดีกว่าอะไหล่ราคาถูก...แต่คอมเม้นไม่คิดเช่นนั้นกรี๊ดลั่น!เมื่อตุ๊กแกอยากเข้าลิฟท์ พอลิฟท์เปิดแค่นั้นแหละ..ไอเดียแม่ค้ากาแฟสด! ชงเอง กินชิมเอง อย่าลืงวางตังไว้ด้วยนะจ๊ะภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่