หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แบตเตอรี่โบราณ เก่าแก่ที่สุดในโลก กว่า 2,200 ปี

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

น่าทึ้ง กว่า 2,200 ปี คุณเชื่อหรือไม่ว่า มนุษย์ในยุคนั้นสามารถสร้าง มีแบตเตอรี่ใช้กันแล้ว สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกค้นพบปี 1930 บริเวณใกล้ๆ กรุงแบกแดด มีลักษณะเป็นขวดสูง 13 ซม. มีแกนเหล็กยื่นออกมาที่ปากขวด มีกระบอกทองหุ้มอยู่และมีเหล็กด้านในอีกแท่ง จากการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า มันคือแบตเตอรี่เก่าที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1 โวลต์ ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้พลังงานจากแท่งทองที่อยู่ภายใน

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ประกอบด้วยหม้อดินเผาสูงประมาณ 130 มม. (5 นิ้ว) (ปากกว้างหนึ่งนิ้วครึ่ง) บรรจุกระบอกที่ทำจากแผ่นทองแดงม้วนซึ่งมีแท่งเหล็กเพียงอันเดียว ที่ด้านบนสุด แท่งเหล็กถูกแยกออกจากทองแดงด้วยน้ำมันดินโดยมีปลั๊กหรือตัวปิด และทั้งแท่งและกระบอกสูบจะพอดีกับช่องเปิดของโถ กระบอกทองแดงไม่กันน้ำ ดังนั้นหากบรรจุของเหลวในโถก็จะล้อมรอบราวเหล็กเช่นกัน สิ่งประดิษฐ์นั้นสัมผัสกับสภาพอากาศและถูกกัดกร่อน

 

ภาพตัดจำลอง ภายในแบตเตอรี่แบกแดด

 

ภายในบรรจุด้วยท่อทองแดง ที่นำแผ่นทองแดงมาม้วน
-ภายในท่อทองแดง มีแท่งเหล็กใส่ไว้
-ปากไหอุดไว้ด้วยยางมะตอย(Asphalt)
-ภายในไหจะใส่อของเหลวที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว
-เมื่อของเหลวที่มีความที่เป็นกรด สัมผัสกับ ทองแดง และ เหล็ก จะเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น


แบกแดดแบตเตอร์รี่ สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ 1.5 - 2 โวลท์ ซึ่งกระแสไฟฟ้าขนาดนี้ไม่มากพอจะใช้ในการขับเคลื่อนอุปกรณ์ หรือเครื่องมือ เครื่องใช้ใดๆได้ แต่แบกแดดแบตเตอรี่มีไว้เพื่อประโยชน์อะไร?
แบกแดดแบตเตอรี่ มีไว้เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์มีไว้ใช้สำหรับ ใช้จี้เพื่อบรรเทาอาการปวด จากโรคเกาท์(Gout Pain)

นักโบราณคดีชาวเยอรมันวิลเฮล์ม เคอนิกคิดว่าวัตถุดังกล่าวอาจมีอายุจนถึงยุคพาร์เธียน ระหว่าง 250 ปีก่อนคริสตกาล ถึง 224 ปีก่อนคริสตกาล อย่างไรก็ตาม ตามคำกล่าวของนักบุญยอห์น ซิมป์สัน แห่งแผนกตะวันออกใกล้ของพิพิธภัณฑ์อังกฤษการขุดค้นและบริบทดั้งเดิมไม่ได้รับการบันทึกไว้อย่างดี และ หลักฐานสำหรับช่วงวันที่นี้อ่อนแอมาก นอกจากนี้รูปแบบของเครื่องปั้นดินเผาที่มียะห์

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: wiki/Baghdad_Battery#title
https://batteryuniversity.com/article/bu-101-when-was-the-battery-invented
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Syntax error, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, maddog2565, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
คำเตือนประจำสัปดาห์ 3-9 มิ.ย. 67 พยากรณ์โดย ภูริดา พยากรณ์ราศีใดช่วงนี้ต้องระวังอยู่ในช่วงขาลง By แด๊ดดี้จอแดนโค้ดชีวิตพลิกชะตาดวงประจำสัปดาห์ 3-9 มิย. 67 โดย ภูริดา พยากรณ์ตรวจดวงสุขภาพ 7 วันเกิดประจำเดือนมิถุนายน 2567 พยากรณ์โดย: อ.ฮันนี่ไพ่ป๊อกจิตสื่อสัมผัส
ตั้งกระทู้ใหม่