เบื้องหลัง ส้มตำ ผงชูรส หมดซอง มากไปมั้ย
ด้าน อ. เจษ และเพจ Drama-addict เผยมีคนหลังไมคถามว่าที่จารยเจษแกอธิบายเกี่ยวกับผงชูรสว่า ไม่ใช่สารพิษ กินแล้วไม่อันตราย ไม่ผมร่วงไม่เป็นมะเร็งแบบที่คนลือกันมันจริงมั้ย
อธิบายตามนี้ ผงชูรส มันคือโมโนโซเดียมกลูตาเมท ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่สร้างมาเพื่อเพิ่มรส อูมามิ หรือรส นัว ในอาหาร ซึ่งรสอูมามิหรือนัวนี้ในอาหารที่เราปรุงกันจะได้มาจากกรดกลูตามิค
ผงชูรสนี้หากบริโภคตามปรกติ ก็ปลอดภัยในระดับนึง เหมือนการใช้น้ำตาล เกลือ ในการปรุงอาหาร ไอ้ที่ว่ามาทั้งหมด หากใส่แต่พอดี ก็โอเค แต่หากใส่เยอะเกินไป หายนะแน่มึง
อย่างของกรณีผงชูรส จะมีอาการนึงที่มักพบบ่อยๆ คือ ชาลิ้น ชาปาก หน้าแดง ปวดหัว หรือที่ฝรั่งมันเรียกกันว่า โรคภัตตาคารอาหารจีน คือไปแดกอาหารจีนแถวนั้นทีไรมีอาการงี้ทุกทีเพราะใส่ผงชูรสกันเยอะฉิบหาย อันนี้ก้เป็นอาการที่บอกว่า อาหารที่กินใส่ผงชูรสเยอะเกินไปแล้วเว้ย
และนอกจากนี้ในสัตว์ทดลองยังพบว่าการให้ผงชูรสกับสัตว์ทดลองอาจทำให้เกิดพิษต่อระบบประสาทของสัตว็ทดลองได้ ส่วนในคนก็อาจเกิดได้หากกินมันเข้าไปในปริมาณมหาศาล ซึ่งคนปรกติไม่แดกกันแบบนั้นอยู่ละ นอกจากจะเป็นเด็กแบเบาะหยิบผงชูรสกรอกปากเป็นถุง หรือคนที่สติไม่เต็มร้อย
แต่มีนักวิจัย สันนิษฐานเกี่ยวกับผลของผงชูรสเกี่ยวกับร่างกายของเรา ว่า มันอาจจะมีผลต่อ การหลั่งอินซูลิน มีผลต่อโรคอ้วน และโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะความดัน ไขมันในเลือด จึงเริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับผลของผงชูรส ในประชากรของประเทศต่างๆทั่วโลก รวมทั้งไทยด้วย
ซึ่งผลของงานวิจัยที่ออกมาคือ การกินผงชูรสในปริมาณสูง จะส่งผลต่อโรคอ้วนและโรคเรื้อรังต่างๆได้ แต่อย่างไรก็ดี ตัวเลขในงานวิจัยยังไม่ชัดเจน และมีคนโต้แย้ง ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับงานวิจัยที่ว่านี่เยอะ เขาก็เลยไปวิจัยเพิ่มเติมกันต่อไปว่ามันจะมีผลต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันไขมันยังไงกันแน่
แต่ ณ ปัจจุบันคือ จะบอกว่ามันปลอดภัยหายห่วง ก็ไม่เชิง
คือมันปลอดภัยในระดับนึง หากบริโภคกันแต่พอดี
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/10156549522073291/
อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์