หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพราะพัฒนาการนั้นสำคัญในทุกด้านสำหรับลูกในแต่ละวัย

บอร์ด Variety โพสท์โดย supergoodday

ใครว่าการที่เราจะเติบโตได้มานั้นเป็นเรื่องที่ง่าย ความคิดนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะแต่ละ step ของการเจริญเติบโตตั้งแต่วัยทารกจนวัยผู้ใหญ่นั้น จะต้องผ่านพัฒนาการที่หลากหลาย แม้กระทั่งในวัยผู้ใหญ่เอง ที่เราคิดว่าพัฒนาการนั้นน่าจะหยุดแล้ว แต่พัฒนาการทางด้านสติปัญญาและความคิด ทัศนคติยังคงดำเนินต่อไปไม่หยุด เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยที่คนในทุกวัยจะต้องตามให้ทัน ถ้าเราไม่รู้เท่าทันเทคโนโลยีแล้วล่ะก็ เราจะตามไม่ทันข่าวสารและการดำเนินในด้านธุรกรรมต่างๆได้

หากกลับมามองในเรื่องพัฒนาการของลูกในทุกๆวัย แน่นอนว่าสิ่งนี้พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม แต่ควรตระหนักและให้ความสำคัญและใส่ใจ เพราะลูกแต่ละคนจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน สังเกตได้ว่า เด็กในวัยเดียวกันหรืออายุเท่ากัน อาจจะมีพัฒนาการที่ช้าเร็วต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการพูด อ่าน เขียน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและความใส่ใจของพ่อแม่อีกด้วย เช่น ถ้าพ่อแม่สังเกตลูกว่า มีความสนใจและต้องการทำกิจกรรมในด้านในเป็นพิเศษ ก็จะสนับสนุนในสิ่งนั้น หากลูกชอบการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง พ่อแม่ควรพาออกไปเล่นกีฬาที่ได้ปลดปล่อยพลังที่เหลือล้นในตัวเด็ก แต่ถ้าพ่อแม่ยังไม่ทราบแนวทางเบื้องต้น การเลือกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ที่คลินิกพัฒนาการ ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด อีกทั้งกิจกรรมที่สร้างพัฒนาการให้เด็กๆนั้นก็มีทั้งเริ่มจากจัดกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านการ ลงมือทำจริงอย่างหลากหลาย ที่สำคัญสามารถปรับและยืดหยุ่น ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน จัดพื้นที่ในบ้านให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรม มีความปลอดภัยต่อเด็กและ ช่วยจัดหาอุปกรณ์เช่น ดินสอ กระดาษ สีเทียน สีน้ำ ฯลฯ ให้เด็กเรียนรู้ผ่านการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น เก็บที่นอน ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ แต่งตัว ล้างมือ กินข้าวฯลฯ อาจกำหนดช่วงเวลาให้เด็กทำ และทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในช่วงแรกอาจคอยช่วยเหลือหรือทำกิจวัตรประจำวันพร้อมกันกับเด็ก เมื่อเด็กทำได้แล้วจึงให้เด็กลงมือทำเอง นอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้เด็กทำกิจกรรมที่เหมาะสมเท่าที่เด็กจะทำได้ในการช่วยทำงานบ้าน งานครัว เช่น กวาดบ้าน เก็บของเข้าที่ ปอกผลไม้ ล้างผักง่ายๆ ฯลฯ งานสวน เช่น ปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น ทำกิจกรรมร่วมกันกับเด็ก แต่หากไม่มีเวลา ควรเปิดโอกาสให้เด็กเรียนรู้จากสิ่งของและผู้คนที่อยู่รอบตัว และให้เด็กได้เล่นอิสระ อาจเป็นของเล่นหรือของใช้ที่ไม่เป็นอันตราย หาได้ง่ายในบ้าน และจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น ของจริงตามธรรมชาติ(ใบไม้ ผลไม้ก้อนหิน ฯลฯ) จากสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน (ช้อน จาน แก้วนํ้า ฯลฯ) รวมทั้งให้เด็กได้เล่นออกกำลังกลางแจ้งหรือในร่ม เล่นนํ้า เล่นทราย โดยมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้พ่อแม่ ผู้ปกครองคือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก อาจเล่นกับเด็กโดยใช้อวัยวะบางส่วนของร่างกาย (มือ แขน ขา หู ตา จมูก ผม ฯลฯ) นำมาประกอบการเล่นได้มากมาย เช่น อุ้ม โอบกอด ขี่หลัง ขี่คอ เล่นนิ้วมือ เป็นต้น โดยข้อมูลเหล่านี้มาจากเว็บไซต์ academic obec

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เว็บไซต์ academic obec
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supergoodday
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?ขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"จากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลสาวมือใหม่ แชร์ประสบการณ์ "หัดทำสวนทุเรียน" ไม่ง่ายอย่างที่คิดเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกรวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวม้านิลมังกรหลบไป! เมื่อนางยักษ์พันธุรัตกำลังรีบหนุ่มเผยเหตุผลที่ต้องซื้อกิน และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้จากการซื้อกินผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่