หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่ฉี่หรือดอกดาวเรือง...เหลืองเชียว ทำไมฉี่ต้องเป็นสีเหลือง?


เขียนโดย chop read

        เคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าทำไมฉี่มันต้องเป็นสีเหลือง ทั้ง ๆ ที่มันก็คือน้ำ อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าร่างกายเราจะประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ทำไมน้ำตา น้ำลายยังเป็นสีใส น้ำมูกตอนไม่ติดเชื้อก็ยังใสอยู่นะ แต่ตอนติดเชื้อก็ออกเขียว ๆ เหลือง ๆ เหมือนกัน เอ๊ะ!! หรือว่าฉี่ติดเชื้อเลยทำให้เป็นสีเหลือง หยุดงงก่อน (มึงคนเดียวรึเปล่าอีแอดที่งง 555555) วันนี้มาหาคำตอบกันค่ะ  

        ที่ฉี่เรามีสีเหลืองเพราะมีเม็ดสีที่ชื่อว่ายูโรโครม (urochrome) หรือ urobilin urochrome ตัวนี้แหละสามารถทำให้ฉี่คุณเป็นสีเหลือง และมันขึ้นอยู่กับระดับน้ำให้ร่างกายของคุณด้วย ถ้าดื่มน้ำน้อย ก็คือเหลืองจีวรพระงะเมิง (นี่กูจะบาปมั้ย) แต่ถ้าดื่มน้ำมากหน่อย สีก็จะเหลืองอ่อน ๆ น่าดื่ม 555555 (ดื่มไม่ได้เซ่!! นี่ของเสียไม่ใช่ยารักษาโรค บทความนี้อีแอดเป็นทุกอย่างจริง ๆ ยกเว้นเป็นปกติ หุหุ)

        เข้าสาระกันต่อนะ ต้องลงรายละเอียดเรื่องเม็ดเลือดแดงกันสักนิดก่อนนะคะ  ส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงคือฮีโมโกลบิน เรียกว่าฮีมก็ได้ โดยฮีมจะทำหน้าที่ดักจับออกซิเจน และจับกับธาตุเหล็ก ปกติแล้วเม็ดเลือดแดงของเราจะมีอายุประมาณ 120 วัน เมื่อน้องหยุดอายุ  จะถูกกรองออกจากเลือดโดยม้ามและตับ  ทำให้โมเลกุลของฮีมซึ่งมีธาตุเหล็กอยู่ ถูกย่อยสลายกลายเป็นสารบิลิรูบิน ซึ่งถูกขับออกมาในรูปของน้ำดี

        เมื่อไหลเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ บิลิรูบินจะถูกจุลินทรีย์เปลี่ยนให้เป็นโมเลกุลยูโรบิลิโนเจน และขับออกมาเป็นปัสสาวะสีเหลือง ส่วนหนึ่งจะถูกดูดซึมกลับไปที่ตับ เพื่อนำไปสร้างเป็นบิลิรูบินมาใช้ใหม่  แต่ถ้าบิลิรูบินถูกจุลินทรีย์เปลี่ยนเป็นสารที่มีชื่อว่าสเตอร์โคบิลิน ก็จะถูกขับออกทางอุจจาระ สีก็จะน้ำตาลเข้ม

        ขอเสริมอีกนิดหนึ่งนะคะ การที่บิลิรูบินถูกดูดซึมกลับไปที่ตับ และบางส่วนถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดปกติ ในทางการแพทย์เมื่อเราไปตรวจปัสสาวะ  ถ้าเป็นคนปกติจะพบยูโรบิลิโนเจนในปัสสาวะในระดับต่ำมากๆ หรือไม่พบเลย แต่ถ้าตรวจเจอยูโรบิลิโนเจนในปัสสาวะ แสดงว่าอาจเกิดจากภาวะเม็ดเลือดแตก ทำให้ระดับยูโรบิลิโนเจนในปัสสาวะสูงขึ้น มีโอกาศเกิดภาวะโรคตับได้

        และสำหรับใครที่มีสีของฉี่เข้มเกินไป จนรู้สึกว่าที่มันเข้มไม่ใช่เพราะดื่มน้ำน้อยหรอก มันต้องมีซัมติงแน่ๆ หรือฉี่เป็นสีคล้ำ ๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ อย่าปล่อยไว้และคิดไปเองว่าเดี๋ยวมันก็หายเองแหละ อันตรายนะ ถ้ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล จะได้รักษาทัน

 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 304 ครั้ง
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเฮราถึงไล่ลงโทษหญิงที่ซุสเข้าใกล้แทนที่จะเอาคืนซุสโดยตรง9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัวจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?โลกจะเป็นอย่างไร ถ้าวันหนึ่งไม่มีผึ้งเหลืออยู่เลย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอาหารที่คนอื่นทำให้ถึงรู้สึกอร่อยกว่าส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัวตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหนถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตัวเลขบนยางรถยนต์ อ่านอย่างไร รู้ความหมายก่อนเปลี่ยนยางก่อนมีหมอฟัน…ชาวมายา “ฝังหยกในฟัน” จริง!ตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหนถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่
ตั้งกระทู้ใหม่