สร้างโกดังมาตรฐาน GMP
สิ่งแรกที่ต้องทำคือค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับคลังสินค้าที่เป็นไปตามมาตรฐาน GMP ควรเป็นสถานที่ที่ไม่ใกล้สนามบินหลักหรือทางหลวงที่พลุกพล่าน สถานที่ตั้งควรมีไฟฟ้าและน้ำเพียงพอตลอดจนถนนที่ดีที่รถบรรทุกจะเข้าถึงได้
ในการสร้างคลังสินค้ามาตรฐาน GMP ควรมีแนวคิดว่ากำลังมองหาอาการประเภทใดเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานเหล่านี้ เราสามารถรับคำแนะนำจากผู้ผลิตรายอื่นที่ดำเนินการสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐาน GMP แล้ว สร้างโรงงานของตนเองตั้งแต่เริ่มต้น หรือซื้อโรงงานที่มีอยู่
—
ในการสร้างคลังสินค้ามาตรฐาน GMP ควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
– ขั้นตอนที่ 1: ค้นหาตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับอาคาร
– ขั้นตอนที่ 2: กำหนดพื้นที่เฉพาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันตามกฎความปล
อดภัย
– ขั้นตอนที่ 3: ระบุอุปกรณ์ที่จำเป็นที่จำเป็น
– ขั้นตอนที่ 4: สร้างรายการสินค้าคงคลังของรายการเหล่านี้ทั้งหมด
– ขั้นตอนที่ 5: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดติดฉลากด้วยหมายเลขรายการสินค้าคงคลังที่เกี่ยวข้อง
– ขั้นตอนที่ 6: สร้างแผนผังเค้าโครงของอุปกรณ์และสถานที่ทั้งหมดบนกระดาษหรือใช้ซอฟต์แวร์ CAD ก่อนเริ่มการก่อสร้างอาคาร
คลังสินค้ามาตรฐาน GMP คือ คลังสินค้าที่ปฏิบัติตามและดำเนินการตามมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัด
ตัวย่อ “GMP” ย่อมาจาก “แนวทางปฏิบัติที่ดีในการผลิต” และรวมถึงแนวทางและขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการประกันคุณภาพ การผลิต การจัดการ การจัดเก็บ และการจำหน่ายยา
คลังสินค้ามาตรฐาน GMP จะจัดการสภาพแวดล้อมของโรงงานตลอดจนสิ่งที่อยู่ภายในนั้น เพื่อให้แน่ใจว่ายาจะถูกเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดปราศจากสารปนเปื้อนใดๆ เช่น ฝุ่นหรือเชื้อรา
นอกจากนี้ยังพิจารณาถึงวัสดุที่ใช้ในโรงงาน เช่น ผนัง พื้น เพดาน โคมไฟและหน้าต่าง ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีสารบนพื้นผิวของสิ่งของเหล่านี้ที่อาจสัมผัสกับยาได้ คลังสินค้ามาตรฐาน GMP จะมีทางเข้าที่ปลอดภัยด้วย
GMP HACCP คือ
GMP HACCP เป็นระบบการจัดการคุณภาพสำหรับการผลิตอาหาร
ตัวย่อ GMP ย่อมาจาก ‘วิธีปฏิบัติในการผลิตที่ดี’ และตัวย่อ HACCP ย่อมาจาก ‘การวิเคราะห์อันตรายและจุดควบคุมวิกฤต’
ระบบนี้ถูกสร้างขึ้นโดย NASA ในปี 1961 แต่ต่อมามีการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเป็นหลัก แนวคิดหลักเบื้องหลังกลยุทธ์นี้คือการระบุความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปหรือความปลอดภัยของอาหาร
GMP HACCP เป็นชุดมาตรฐานด้านความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร ออกแบบมาเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การเจ็บป่วยจากอาหาร เช่น การปนเปื้อนของอาหารจากจุลินทรีย์ สารเคมี หรือสารพิษ
มาตรฐานเหล่านี้ครอบคลุมถึงการผลิต การจำหน่าย และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อความปลอดภัยของมนุษย์และสัตว์ แนวทางดังกล่าวกำหนดขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)
ซึ่งรวมถึง: การสุขาภิบาลในสถานที่ทำงาน สุขอนามัยของบุคลากร การควบคุมศัตรูพืช การจัดการวัตถุดิบ และการปกป้องผลิตภัณฑ์
GMP HACCP เป็นข้อกำหนดสำหรับผู้ผลิตอาหาร เป็นวิธีที่เป็นระบบในการระบุและควบคุมอันตรายของอาหารที่อาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ
ข้อกำหนด GMP HACCP มี 10 ขั้นตอน:
1. การวิเคราะห์อันตราย
2. การระบุจุดควบคุมวิกฤต (CCP)
3. การตรวจสอบ CCP
4. การตรวจสอบกระบวนการ
5. ขั้นตอนการดำเนินการแก้ไข (CAPs) และบันทึกการดำเนินการแก้ไข (CAR) และการดำเนินการ
6. การพัฒนาและดำเนินการโปรแกรมบังคับเบื้องต้น
7. การพัฒนาและการปฏิบัติตามขั้นตอนการตรวจสอบ ซึ่งรวมถึงแผนการสุ่มตัวอย่างก่อนการอนุมัติ การตรวจสอบกระบวนการ และโปรโตคอลการทดสอบผลิตภัณฑ์ ตามความเหมาะสมสำหรับอาหารที่ผลิต แปรรูป บรรจุ หรือเก็บไว้ในโรงงาน กิจกรรมการตรวจสอบเหล่านี้ควรรวมอยู่ใน