หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาแซลมอนจากฟาร์มนั้นเต็มไปด้วยพิษ กลับมาแชร์กันใหม่อีกแล้ว ไม่ใช่เรื่องจริง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เรื่องราว....

เรื่อง "ปลาแซลมอนจากฟาร์มนั้นเต็มไปด้วยพิษ" กลับมาแชร์กันใหม่อีกแล้ว ... ไม่ใช่เรื่องจริงนะครับ เป็นการบิดเบือนที่ทำให้คนหวาดกลัวเนื้อปลาแซลมอน ที่มาจากฟาร์มเลี้ยง ซึ่งจริงๆ แล้วมาตรฐานการผลิตนั้นสูงมาก และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค ไม่แพ้ปลาซัลมอนที่ไล่จับจากธรรมชาติ (เผลอๆ จะปลอดภัยกว่าด้วยซ้ำ)
เนื้อหาที่แชร์กันนี้ พูดทำนองว่า "ปลาแซลมอนจากฟาร์ม น่าจะเป็นอาหารที่ปนเปื้อนพิษมากที่สุดเท่าที่เคยมีการผลิตกันขึ้นมา และมันไม่ได้มีสีส้มสวยงามน่ากินเช่นปลาตามธรรมชาติปกติ แต่เนื้อของมันเป็นสีเทา คนเลี้ยงเลยใส่สีเทียมลงไปในอาหารปลา คือสาร canthaxanthin ซึ่งมันมีส่วนที่เป็นเหตุให้สูญเสียการมองเห็นในมนุษย์ ฯลฯ"
ซึ่งไม่จริงนะครับ ปลาแซลมอนจากฟาร์มไม่ได้อันตรายอย่างที่ว่า แต่อย่างไร !
- การเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนนั้น มีในหลายประเทศทางยุโรปเหนือ ซึ่งมีมาตรฐานการควบคุมการเลี้ยงตามกฎของอียูให้ออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติ ถูกตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎอียูทุก ๆ อย่าง รวมถึงการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่าง ๆ ด้วย
- ซึ่งข้อดีของการเพาะเลี้ยง ก็คือลดการทำลายพันธุ์ปลาแซลมอนตามธรรมชาติ ที่นับวันจะมีจำนวนประชากรน้อยลงเรื่อยๆ ถ้ายังนิยมบริโภคกันขนาดนี้
- อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาแซลมอน ก็คล้าย ๆ กับอาหารสัตว์น้ำอื่น ๆ ไม่ได้ใส่สารอะไรที่อันตราย แต่เป็นสารอาหารต่างๆ ตามที่ปลาควรจะได้รับ
- เนื้อปลาแซลมอนจากฟาร์มไม่ได้เป็นสีเทาอย่างในรูป และที่เราซื้อหากันแล้วเห็นเป็นสีส้มนั้น ก็เป็นเพราะสารอาหารที่ผสมลงไปในอาหารปลา ที่ช่วยให้เนื้อปลาสีส้มเข้มขึ้น ไม่ใช่เพราะเอาเนื้อปลาไปย้อมสี .. ให้นึกภาพถึงอาหารเลี้ยงไก่ ที่ผสมสารอาหาร แล้วทำให้ไข่ของไก่มีไข่แดงที่สีเข้มขึ้น แต่ยังบริโภคได้โดยปลอดภัย
- กรณีของสาร แอสตาแซนทิน astaxanthin และ แคนทาแซนทิน canthaxanthin ที่พูดถึงนั้น ก็เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ พวกแคโรทีนอยด์ อย่างที่เรากินในอย่างที่เรากินในแครอท ฟักทอง สารพวกนี้สกัดมาจากสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ในธรรมชาติ (สาหร่าย ยีสต์ เปลือกกุ้งปู) ช่วยทำให้เนื้อของปลามีสีส้มมากขึ้น และไม่ได้ก่อมะเร็ง หรือเป็นอันตรายต่อการบริโภค (จริงๆ สารพวกนี้ ก็มีการเอาทำเป็นอาหารเสริม ขายกันด้วยซ้ำ)
- ในด้านความปลอดภัยต่อการบริโภคนั้น ก็จะมีองค์กรด้านคุ้มครองผู้บริโภคที่คอยตรวจสอบอยู่ อย่างเช่นในประเทศนอร์เวย์ก็จะมี คณะกรรมการวิทยาศาสตร์เพื่อความปลอดภัยทางอาหาร Norway's Scientific Committee for Food Safety (VKM) ที่คอยตรวจสอบความปลอดภัยของเนื้อปลาแซลมอนฟาร์ม และเคยรายงานว่า สารเคมีอย่าง พีซีบี PCB และ ไดออกซิน dioxin รวมถึงปริมาณของปรอท มีอยู่น้อยมาก เพราะปลาแซลมอนในฟาร์มเลี้ยงจะกินอาหารที่ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ มีส่วนประกอบเป็นโปรตีนและน้ำมันจากพืช ทำให้ลดการนำเอาใช้ปลาเล็กน้อยตามธรรมชาติมาเป็นอาหาร (ซึ่งปลาตามธรรมชาตินี้ กลับเป็นที่มาของสารพิษสะสมไว้ในตัว)
- ผลการตรวจของ VKM ยังระบุว่า เราสามารถกินปลาแซลมอนฟาร์ม ได้มากถึงสัปดาห์ละกิโล โดยไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ และยังแนะนำด้วยว่า จริงๆแล้ว คนทั่วไปก็ควรจะกินปลาประมาณ 300 ถึง 450 กรัมต่อสัปดาห์ด้วยซ้ำ และแม้แต่ผู้หญิงท้อง ก็ทานได้
- เอาเข้าจริงๆ แล้ว ปลาแซลมอนที่จับจากธรรมชาตินั้น ยังมีความเสี่ยงในการพบพยาธิ "อะนิซาคิส" อยู่ในเนื้อปลา มากกว่าปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงที่ควบคุมความสะอาดของอาหารปลา
- พยาธิตัวกลม อานิซาคิส Anisakis นี้ ซึ่งไม่ใช่พยาธิที่จะมาวางไข่เพิ่มจำนวนในร่างกายเรา แต่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้ .. โดยมันมีสัตว์เจ้าบ้าน host เป็นพวกโลมา วาฬ แมวน้ำ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่อาศัยในทะเล ทำให้ปลาแซลมอนแถบขั้วโลกเหนือ อย่างในอลาสก้า มีพยาธินี้แพร่กระจายเยอะ
- ขณะที่ปลาแซลม่อนที่เรานำเข้ามานั้น มักมาจากประเทศนอร์เวย์ และประเทศอื่นๆ ในแถวทะเลเหนือ ซึ่งมีพยาธินี้ระบาดน้อยกว่ามาก เพราะไม่ค่อยมีโฮสต์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในทะเลแถวนั้นมากนัก ... และปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง ก็จะกินอาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว ไม่ได้จะมีไข่หรือตัวอ่อนพยาธิปนเปื้อนมาด้วย
- อย่างไรก็ตาม ปรกติปลาแซลมอนที่เรากินกัน ก็มักจะผ่านการแช่แข็งระหว่างที่เดินทางมาเป็นเวลานานแล้ว ทำให้ถึงมีพยาธิติดมา ก็จะตายหมดแน่ๆ จึงไม่มีประเด็นต้องกังวลเร่ื่องนี้ (ถ้าจะกังวล ก็เป็นเรื่องความสะอาด เรื่องเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน ของร้านที่ทำขายมากกว่า)
สรุปสั้นๆ ว่า เนื้อปลาแซลมอนฟาร์มเลี้ยง ไม่ได้เป็นพิษ อย่างที่แชร์กันครับ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/photos/a.220998438383217/1355218151627901
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567รวมความฮาขำๆเรียกรอยยิ้ม ประจำวัน16/05/67😃ทำถึงม๊าก! รถเล่นสงกรานต์ของแทร่..มีตั้งแต่ซุ้มกิน ซุ้มเล่น ครบจบที่เดียวมาแล้ว!! เลขเด็ดหวยรัฐบาลไทย เลขปฏิทินงวดนี้16/04/67เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 16 เมษายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเวลาซื้อผ้าอนามัย ต้องห่อใส่หนังสือพิมพ์ ?เขมรว่าไง! โดรนที่ใช้แสดงในงานปีใหม่เขมร ก็คือผลงานคนไทย!ทหาร ลาพักร้อนช่วงสงกรานต์ กลับบ้านมาหาแม่ ถูกคนร้ายบุกรัวกระสุนเสียชีวิตหน้าบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
สาระ แมวดั่งทุ่งลาเวนเด้อ!! จะรู้กันไหมนะ...⁉️ ไทยมีโดมดอกไม้ควบคุมอุณหภูมิ ปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ใครจะะรู้ว่าชาย ไม่สามารถหยุดการหลั่งน้ำoสุจิได้ เกิดขึ้นทุก ๆ 0.6 วินาที ของการกระตุกหลายโรงเรียน โพสต์แจ้งงดจัด กิจกรรมวันแม่ ห่วงความรู้สึกนักเรียน
ตั้งกระทู้ใหม่