แกงหน่อไม้รวมมิตร
สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเมนูบ้านๆมาฝากครับ เป็นเมนู แกงหน่อไม้รวมมิตรครับ ทำกินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย แล้วล่ะก็อร่อยมากเลยที่เดียวเลยครับ(ภาพประกอบการบรรยายอาจจะมีมาให้ดูไม่ครบ ต้องขออภัยด้วยนะครับ)
เมนู แกงหน่อไม้รวมมิตร
วัตถุดิบ 1.หน่อไม้สดต้มสุก 2.น้ำใบย่านาง 3.ข้าวเบื่อ(ข้าวสารแช่แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด)4.เห็ดหูหนู 5.ยอดฟักทอง 6.ข้าวโพดฝักอ่อน 7.หอมแดงและพริกขี้หนูโขลก 8.ลูกโดด(พริกขี้หนูสด)
ตั้งเตา เทน้ำใบย่านางใส่หม้อประมาณเกือบ1ลิตร(ปริมาณน้ำใบย่านางแล้วแต่ ทำน้อยหรือทำมาก)และใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูโขลก จากนั้นตามด้วย หน่อไม้ต้มสุกและเห็ดหนูตามด้วยลูกโดด(พริกขี้หนูสด)ลงไปต้ม
พอน้ำเดือดปรุงรสด้วย 1.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา 2.เกลือ1ช้อนชา 3.ซีอิ้วขาว(เจ)2ช้อนโต๊ะ 4.ซอสหอย(เจ)3ช้อนโต๊ะ5.ซอสปรุรส(เจ)1ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการรึยัง(ถ้ายังให้ปรุงตามใจชอบได้เลยครับ) จากนั้นใส่ข้าวโพดฝักอ่อนลงไปแล้วตามด้วยข้าวเบื่อ 6 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วใส่ ยอดฟักทองลงไป จากนั้นต้มต่อสักพักจนทุกอย่างได้ที่และสุกหมดแล้ว ก็ตักใส่จานพร้อมรัปทานได้เลยครับ
เสร็จแล้วครับ เมนูแกงหน่อไม่รวมมิตร