หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยิ่งแก่ยิ่งกินขมเก่งขึ้นจริงเหรอ?

เนื้อหาโดย chop read

        ใครที่ปกติชอบทานขมอยู่แล้ว อาจจะมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนที่กินของขม ๆ ไม่เก่ง ลองอ่านบทความนี้ดูนะคะ ปกติเค้าว่ากันว่าคนแก่ ๆ ชอบทานของขม ๆ อย่างเช่นพวกมะระ หรือผักอะไรที่ว่าขม ทานได้หมด บางคนตอนเด็ก ๆ ตอนวัยรุ่นไม่ชอบทานของขม แต่พออายุเริ่มเยอะ อาหารที่เคยกินแบบขม  กลับไม่ค่อยขมซะงั้น  ยิ่งแก่ยิ่งกินขมได้เก่งจริงเหรอ?

        คำตอบคือ ใช่ค่ะ เมื่ออายุมากขึ้น ต่อมรับรสบางอย่างทำงานแย่ลง รสที่เคยว่าเปรี้ยว กลับไม่ค่อยเปรี้ยว รสที่เคยว่าขมมาก กลับรู้สึกขมน้อยลง หรือไม่ขมเลย ทำให้เราสามารถกินเมนูขมๆ ที่เมื่อตอนสาว ๆ กินไม่ได้เลย เเต่ตอนนี้กลับกินได้มากขึ้นซะงั้น

        ซึ่งเราทุกคนจะมีการยีนรับรสขมที่ชื่อว่า TAS2R38 ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชุดต่างกันคือ AVI กับ PAV ถ้ายีน TAS2R38 เหมือนกันทั้ง 2 ตัว เป็น AVI ทั้งคู่ จะทำให้ลิ้นของคน ๆ นั้น ไม่มีความไวต่อการรสขมเลย คือกินของขมแต่ไม่รู้สึกว่าขม เเละกินได้เยอะโดยไม่รู้สึกอะไร 

        แต่คนที่มียีน TAS2R38 อย่างละชุดนั่นคือทั้ง AVI และ PAV ก็จะสามารถรับรสขมได้บ้าง กินขมก็รู้ว่ามีรสขม ซึ่งเเอดน่าจะเป็นประเภทนี้ 

        และสุดท้ายคือ คนที่มียีน PAV แบบเดียวกัน 2 ตัว จะสามารถรับรสขมได้ดีมากเป็นพิเศษ มีความไวในการรับรสขมในระดับที่เข้มข้นมากกว่าคนทั่วไป คือเเค่ความขมเจือจางมาก ๆ ก็สามารถรับรู้ได้ว่าขมเเล้วงะ คนกลุ่มนี้ถ้าชอบขมก็ชอบไปเลย ถ้าไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลย ซึ่งมักเรียกว่า "ซูเปอร์เทสเตอร์"

        นอกจากนี้การทานขม ยังเป็นการช่วยให้ตับทำงานได้ดีขึ้น เพราะอาหารที่มีรสขม จะช่วยกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกาย การที่ลิ้นเราไวต่อรสขม ยังถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะมันอาจช่วยปกป้องเราจากการกินของที่เป็นพิษได้

       อย่างไรก็ตาม คนที่ไม่ค่อยชอบรสขม ลองฝึกกินผักขม ๆ ดูนะคะ ลองทีละนิดทีละหน่อย หาวิธีลดความขมของมันก็ได้ อย่างเช่นมะระ ก็หั่นเเล้วเอาไปล้างในน้ำเกลือหลาย ๆ รอบเพื่อลดระดับความขมของมัน จะได้ทานได้ง่ายขึ้น ของขม ๆ มันมีประโยชน์จริงๆ อย่างที่ทุกคนเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile


โพสท์โดย: chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความหมายของ REM Sleep คือ การนอนหลับที่สำคัญต่อสุขภาพเรียน IELTS อัปคะแนนรวมเทคนิค Listening ถึง Speakingอาการ “ตกขาว” ความรู้เบื้องต้นและสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
ตั้งกระทู้ใหม่