มะม่วงน้ำปลาหวานสูตรโบราณ
สวัสดียามบ่ายที่แสนร้อนอบอ้าวค่ะทุกคน พอเริ่มบ่าย เชื่อว่าหลายๆคนคงกำลังง่วง หรือพออิ่มหนังตาเริ่มหย่อนกันใช่มั้ยล่ะคะ เราจึงหาวิธีต่างๆมาลดความง่วง บางคนก็จิบกาแฟแก้วที่2 ของวัน แต่บางคนที่ไม่ดื่มกาแฟล่ะทำไง แอบงีบหรือเปล่าก็คงจะไม่สามารถทำได้ทุกคน แต่ผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆคนมีวิธีคลายง่วงเหมือนผู้เขียนแน่นอน นั่นคือกิน ฮ่าๆ ฟังไม่ผิดแล้วค่าเราจะกินของแซ่บๆ ให้หูตาสว่างหายง่วงกันเลยทีเดียว
เมนูที่ว่าคือผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ด จะกินคู่กับพริกเกลือ หรือน้ำปลาหวานก็อร่อยแซ่บเหมือนกัน เป็นเมนูสวรรค์ของผู้ชอบกินของแซ่บๆ วันนี้วันหยุดจากงานประจำมีเวลาเดินดูต้นมะม่วงแก้วขมิ้นหลงฤดูที่ออกผลกำลังแก่ได้ที่ มีรสหวานอมเปรี้ยว กรอบหอมอร่อยมาก จะช้าอยู่ใยล่ะคะ รีบเก็บมาปอกกินคู่กับน้ำปลาหวานกันดีกว่า
แต่น้ำปลาหวานที่ว่าคือสูตรโบราณแบบน้ำตาลเคี่ยว รับรองข้นเหนียวเก็บได้นานหลายเดือน อร่อยไม่แพ้ยี่ห้อดัง แถมไม่ต้องเปลืองสตางค์ซื้อจ่ายในราคาแพง
วิธีการทำก็ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยาก สัตถุดิบก็ไม่มากหาซื้อได้ทั่วไป แต่ความอร่อยและเก็บแช่เย็นไว้ได้นาน อร่อยอยากทานตอนไหนก็เอาออกมาได้สิเออ มันยอดเยี่ยมตรงนี้แหละ งั้นเรามาช่วยกันลุยปรุงน้ำปลาหวานสูตรโบราณกันดีกว่า
เริ่มจากปอกหอมแดงหั่นซอยบางๆ ประมาณ 1 ถ้วยตวง หรือ 250 กรัม
พริกขี้หนูสวนซอยปริมาณตามชอบ
กุ้งแห้งเกรดพิเศษ (จะไม่เค็มจัด)ตัวใหญ่ๆ 250 กรัม นำมาคั่วให้หอมในกระทะ
กุ้งแห้งที่คั่วในกระทะด้วยไฟกลาง จะเริ่มเปลี่ยนสีเข้มขึ้นและส่งกลิ่นหอม
ถัดมานำลงครกตอนกำลังร้อนๆ โขลกให้แตกพอหยาบๆ จะทำให้โขลกง่ายไม่เหนียว
กะปิกุ้งประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ นำมาห่อใบตองย่างไฟถ่าน เพิ่มความหอมของน้ำปลาหวาน
ตั้งกระทะไฟอ่อน นำน้ำเปล่า 150 กรัม ใส่ลงไป
ใส่น้ำตาลโตนดลงไปจำนวน 1 กิโลกรัม (น้ำตาลโตนดจะมีรสไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลทราย) เคี่ยวให้ละลาย
เมื่อน้ำตาลโตนดละลายดีแล้ว
นำกะปิที่เราย่างใส่ตามลงไป
จากนั้นตามด้วยน้ำปลาอีก 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่พริกแห้งป่นสัก 1 +1/4 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยหอมแดงที่เราซอยเตรียมไว้
พริกขี้หนูซอยตามชอบ
ถึงคิวกุ้งแห้งคั่วตำหยาบๆลงไปเพิ่ม
คนให้เข้ากันรอจนเดือด หอมแดงสุกเปลี่ยนสีลักษณะใสขึ้น ให้ใส่กุ้งแห้งฝอยแบบจืด 250 กรัม ตามลงไป
คนให้เข้ากัน และเร่งไฟให้แรงเมื่อเดือดปิดไฟยกลงจากเตา รอให้เย็น เราก็จะได้น้ำปลาหวานสูตรโบราณที่เข้มข้น เหนียวกำลังดี เก็บได้เป็นปีไม่เสียโดยการแช่เย็น
ถึงคิวเสิร์ฟพร้อมมะม่วงแก้วขมิ้นสดๆจากต้น
หั่นฝานมะม่วงเป็นแผ่นบางๆพร้อม ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย
โรยตกแต่งหน้าด้วยหอมแดงพริกขี้หนูซอยและกุ้งแห้งฝอย แค่นี้ก็พร้อมหม่ำ ยวนยั่วชวนน้ำลายแตก มาแซ่บด้วยกันยามบ่ายนะคะทุกคน...