รวมของอร่อยสุดแปลกที่ทำจากเลือด
รวมของอร่อยสุดแปลกที่ทำจากเลือด
ขึ้นชื่อว่าอาหารอร่อยๆใครๆก็ย่อมอยากทาน วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของอาหารสุดอร่อยที่ทำจากเลือด ย้ำอีกรอบว่าเลือดสดๆ ซึ่งหลายสิบวัฒนธรรมบริโภคเลือดได้มีวิธีการในการปรุงเลือดให้เป็นอาหารอันโอชะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม อบให้เป็นก้อน ปรุงแต่งขนม หรือแม้แต่ทำเป็นแท่งโปรตีน
และนี่คือ อาหารที่ดีที่สุดและแปลกประหลาดที่สุด ที่ทำจากเลือด
นมเลือด เคนยา
ชาวมาไซ เป็นชนเผ่าพื้นเมืองในเคนยาและแทนซาเนีย พวกเขามีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากการล่าสิงโตแบบดั้งเดิม โดยพวกเขาใช้เป็นพิธีกรรมสู่ความเป็นลูกผู้ชายก่อนการห้ามล่าสิงโตสมัยใหม่ การปฏิบัติอย่างหนึ่งที่ยังคงดึงดูดความสนใจของชาวมาไซก็คือ นิสัยการดื่มเลือดของพวกเขา
การดำรงอยู่ของชาวมาไซขึ้นอยู่กับวัวของพวกเขาเป็นอย่างมาก อาหารของชนเผ่าเกือบทั้งหมดมาจากสัตว์—ไม่ใช่แค่นมและเนื้อวัว แต่จากเลือดด้วย ชาวมาไซได้เรียนรู้ที่จะเจาะคอวัวด้วยวิธีที่ถูกต้องเพื่อระบายเลือด โดยไม่ฆ่าพวกมัน พวกเขากินเลือดดิบ ปรุงเป็นเยลลี่ และแม้กระทั่งผสมกับนมเป็นมิลค์เชครสเผ็ด
ซุป Czernina, โปแลนด์
Czernina/czarnina เป็นซุปโปแลนด์ที่นิยมใช้เป็ดมากกว่ามากที่สุด สตูว์เป็นแบบง่ายๆ และส่วนประกอบหลักคือ เนื้อเป็ด และใช้เลือดเป็ดน้ำซุป ผสมเลือดกับน้ำส้มสายชู และสารให้ความหวาน เช่น น้ำผึ้งและน้ำเชื่อมผลไม้
บางครั้งผู้คนจะแทนที่เป็ดด้วยไก่ หมู หรือแม้แต่กระต่าย ประเพณีของโปแลนด์กล่าวว่า Czernina ที่อร่อย จะถูกนำไปใช้เพื่อปลอบประโลมคนอกหัก อารมณ์ประมาณว่า ฉันอยากดื่มเลือด เพราะถูกปฏิเสธ…แม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่จะอยากร้องไห้เสียมากกว่า
Sanguinaccio Dolce, อิตาลี
Sanguinaccio Dolce เป็นอาหารอิตาเลียนที่มีชื่อหมายถึง พุดดิ้งเลือดหวาน ส่วนผสมหลักของมันคือได้แก่ นม ช็อคโกแลต น้ำตาล แป้ง วานิลลา ซินนามอน หรือ ลูกเกด และเลือดหมู
โดยสิ่งที่ทำให้ Sanguinaccio Dolce โดดเด่นก็เพราะมันปรากฏในซีซันที่ 3 ของฮันนิบาล ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับฆาตกร-กินเนื้อคน อย่างไรก็ตาม Hannibal Lector เลือกที่จะทำ Sanguinaccio Dolce ของเขาด้วยเลือดวัว และจากนั้นด้วย…เลือดชนิดอื่น
เต้าหู้เลือด ประเทศจีน
เต้าหู้ดำ หรือ เต้าหู้เลือด ทำมาจากการแข็งตัวของเลือดหมู มีลักษณะเป็นก้อนหนา ถูกใช้ในอาหารต่างๆ ตั้งแต่ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไปจนถึงซุป
Blodplättar, สวีเดน
Blodplättar เป็นอาหารที่น่าสนใจมากๆ เพราะมันทำมาเหมือนแพนเค้กทั่วๆ ไป แต่เพิ่มวิปครีมที่ทำจากเลือดเข้าไปด้วย
ซันแด ประเทศเกาหลีใต้
ในเกาหลี “ซันเดย์” คือ ไส้กรอกเลือด ทำโดยการนึ่งลำไส้ของวัว หรือ หมูแล้วยัดด้วยเลือด และส่วนผสมอื่น ๆ บางครั้งก็เพิ่มชิ้นส่วนของตับและปอด เสิร์ฟกับโคชูจัง ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารข้างทาง
น้ำซุปดำ สปาร์ตาโบราณ
ชาวสปาร์ตันในสมัยโบราณมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความดุร้ายและความสามารถในการต่อสู้ เช่นเดียวกับการบริโภคน้ำซุปดำสปาร์ตัน หรือ ซุปเลือด นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่ามันเป็นอาหารหลักสำหรับชาวสปาร์ตันส่วนใหญ่ ในขณะที่บางคนคิดว่ามันสงวนไว้สำหรับคนรวยหรือโอกาสพิเศษเท่านั้น